Cách trồng hoa huệ trắng đơn giản, đạt hiệu quả cao

Cách trồng hoa huệ trắng không khó, cây cũng thích nghi tốt với mọi điều kiện thổ nhưỡng và thời tiết. Tuy nhiên, nếu biết trồng và chăm bón đúng cách, cây sẽ mập mạp và hoa sẽ nở to, tươi lâu hơn so với thông thường.

Giới thiệu về hoa huệ

Hoa huệ trắng thường được sử dụng trong các dịp cúng, lễ tết… Hoa được bày biện trên bàn thờ tổ tiên để tỏ lòng thành kính. Hoa huệ hay còn có tên gọi là dạ lai hương, tên khoa học là Polianthes tuberosa, chi Huệ Polianthes, họ Thùa Agavaceae có nguồn gốc từ châu Á và châu Âu. Chúng là loài hoa khá đặc biệt khi nở vào ban đêm, mang vẻ đẹp tinh tế và hương thơm dịu ngọt.

Hiện nay, hoa huệ được trồng phổ biến tại nhiều nơi, có hai loại giống đơn và kép. Thân cây thường có chiều dài lên tới 1,5 mét, hoa thường mọc dày trên đầu cành và mọc thành từng chùm trông rất đẹp mắt.

Hoa huệ thường được cắm trên bàn thờ trong các dịp quan trọng. Ảnh: Internet

Thời điểm thích hợp trồng hoa huệ

Cây hoa huệ có thể trồng quanh năm, chúng cũng dễ thích nghi với mọi điều kiện thời tiết và thổ nhưỡng. Tuy nhiên, người dân thường trồng hoa huệ vào đầu mùa mưa, từ khoảng tháng 1-2 âm lịch tại phía Nam và khoảng tháng 5 đến tháng 7 âm lịch ở miền Bắc.

Để cây ra hoa đúng dịp, bà con chỉ cần trồng hoa huệ trước đó khoảng từ 3 đến 4 tháng là cây sẽ nở rộ vào đúng thời điểm.

Củ giống hoa huệ trắng. Ảnh: Internet

Chuẩn bị trồng hoa huệ

Trước hết, để trồng hoa huệ bạn cần chuẩn bị những điều kiện cần thiết như sau:

Về củ giống

Hiện nay có nhiều loại củ giống hoa, hoa đơn hoặc hoa kép. Cần lưu ý kích thước của củ giống khác nhau sẽ dẫn tới thời gian ra hoa cũng khác nhau.

 • Củ lớn thường có kích thước gần 4cm, trồng sau khoảng 2 đến 3 tháng sẽ cho hoa.
 • Củ trung bình có đường kính 3cm khi trồng sau khoảng 4 tháng cho hoa.
 • Củ nhỏ có kích thước tầm 2cm khi trồng sau khoảng 6 tháng mới cho hoa.

Dụng cụ trồng

Nếu trồng với diện tích lớn, bà con có thể cải tạo lại vườn. Còn trồng trong đình chùa, bà con có thể trồng ở thùng xốp hoặc chậu cây có lỗ thoát nước tốt.

Đất trồng

Hoa huệ thích nghi với mọi loại đất trồng, tuy nhiên tốt nhất là đất có độ tơi xốp. Bạn cần trộn đất với phân trùn quế, phân bò hoai mục, vỏ trấu, xơ dừa… trước khi tiến hành trồng.

Cách trồng hoa huệ

Nếu trồng ở vườn, bà con cần tạo khoảng cách giữa các hàng khoảng 50cm, giữa các cây khoảng 30cm. Còn nếu trong chậu, bà con cần căn cứ diện tích của chậu là bao nhiêu để trồng cây cho phù hợp. Tại đất trồng, bạn đào hố nhỏ, sau đó, củ hoa huệ trước khi trồng phải nhặt bớt rễ và mỗi ô đất đặt khoảng 2 đến 3 củ giống xuống.

Sau khi trồng cần tưới nước ẩm đất để đảm bảo tỷ lệ nảy mầm của củ giống.

Cách trồng hoa huệ và cách chăm sóc hoa huệ sớm nở hoa. Ảnh: Internet

Cách chăm sóc hoa huệ sau khi trồng

Sau khi trồng, bạn cần tuân thủ cách chăm sóc để cây sớm nở hoa.

Tưới nước

Bạn nên dùng thùng tưới nước có vòi như vòi hoa sen, tưới nước với áp suất vừa phải, tránh tổn hại đến củ và lá cây. Tần suất tưới khoảng 2 lần/ngày.

Bón phân

Bạn có thể thực hiện bón lót và bón thúc theo từng thời điểm.

Về bón lót: Bạn có thể bón phân hữu cơ hoai mục cùng DAP để bón cho cây.

Về bón thúc: Sau 30 ngày kể từ khi trồng, bạn bón phân DAP và phân Urê ở quanh gốc. Lần bón thúc thứ 2 cách lần 1 khoảng 30 ngày với phân Urê và phân KNO3. Lần bón thúc thứ ba sau khi thu hoạch bông, bà con bón DAP và Urê.

Khi bón, bạn cần nhìn vào màu sắc của lá để điều chỉnh, tăng giảm lượng phân bón sao cho phù hợp.

Phòng bệnh

Sau khoảng 1 tháng kể từ khi trồng, cây hoa huệ có thể gặp nhện đỏ tấn công lá, sau đó 3 tháng, có thể bị rệp sáp phá thân cây. Bạn có thể tiến hành điều trị bằng cách phun thuốc cho cây.

Thu hoạch

3 đến 5 tháng sau khi trồng, tùy từng loại củ, hoa huệ sẽ cho thu hoạch. Việc thu hoạch hoa nên được tiến hành vào sáng sớm hoặc chiều mát, không nên thu hoạch vào lúc trời nắng.

Khi tiến hành thu hoạch, bà con dùng dao cắt xéo bông gần sát củ để nước không đọng trong cọng của cây hoa dễ làm thối củ.

Trên đây là cách trồng hoa huệ và kỹ thuật chăm sóc để cây sớm cho hoa. Với những biện pháp này, bà con sẽ sớm thu được những bông hoa huệ sau vài tháng, đặc biệt, thân cây sẽ mập mạp, hoa sẽ đều và nở to.

2.3/5 - (3 votes)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!