Ba cách trồng hoa hải đường phổ biến, cây khỏe ít sâu bệnh

Hoa hải đường được coi là một loại hoa quý, mang ý nghĩa tốt đẹp, do đó, chúng thường được bày biện để trang trí. Hiện nay, để trồng hoa hải đường có nhiều phương pháp, trong đó, ba cách phổ biến nhất là gieo hạt, giâm cành và chiết cành.

Giới thiệu về hoa hải đường

Hoa hải đường được coi là loại hoa quý, chúng có tên khoa học là Camellia amplexicaulis, họ chè (Camellia). Là một cây thuộc họ chè, thân gỗ lâu năm, cây hoa hải đường có thể đạt tới chiều cao đến 4 mét. Hoa của cây cũng giống như hoa chè, các cánh hoa hồng phấn xếp từng tầng xen kẽ nhau. Đối với các loại hoa đơn, các cánh hoa hải đường mảnh, ôm khum lấy nhụy hoa vàng.

Hiện nay, hoa hải đường có màu trắng, hồng, xanh dương. Tuy nhiên màu sắc phổ biến nhất được trồng là màu đỏ thắm.

Hoa hải đường. Ảnh: Internet

Thời điểm thích hợp trồng hoa hải đường

Hoa hải đường thường nở vào khoảng tháng 3 đến tháng 4 hàng năm và thời gian nở của chúng không dài, chỉ trong khoảng 5 ngày. Tuy nhiên, vào đúng mùa hoa nở, rất nhiều nụ hoa đua nhau mọc lên, khiến bất cứ ai trông thấy cũng thích thú.

Bạn có thể trồng hoa hải đường vào nhiều thời điểm trong năm. Tuy nhiên, sau khoảng 1,5 năm, cây mới cho hoa. Do đó, muốn hoa hải đường nở vào dịp tết đến vài tháng sau tết, bạn cần tuân thủ kỹ thuật trồng và chăm sóc.

Chuẩn bị trồng hoa hải đường

Để thực hiện trồng hoa hải đường, bạn cần chuẩn bị một số điều kiện như sau:

Đất trồng

Trước hết, bạn phơi khô đất trồng, xới lên nhiều lần để cho hết mầm bệnh. Sau đó, bạn trộn đất với phân NPK hoặc phân hữu cơ, mùn và tro trấu để tạo độ tơi xốp và tăng dinh dưỡng trong đất.

Chọn và nhân giống hoa

Việc chọn giống nào để trồng tùy thuộc vào sự lựa chọn của bạn về màu sắc hoa. Trong đó phổ biến nhất là chiết cành, gieo hạt và giâm cành. Tùy từng phương pháp bạn cần lựa chọn giống phù hợp.

Nếu gieo hạt, bạn cần chọn địa chỉ mua hạt uy tín. Nếu thực hiện chiết và giâm cành, bạn có thể chọn cành từ cây mẹ sinh trưởng tốt.

Hạt giống hoa hải đường. Ảnh: Internet

Cách trồng hoa hải đường đúng kỹ thuật

Đối với phương pháp chiết cành

Bạn chọn cây hải đường mẹ phát triển tốt, sai hoa, màu sắc hoa tươi thắm. Tiếp đó, chọn cành bánh tẻ và cành đã phát triển cứng cáp, không mắc sâu bệnh. Bạn dùng dao khoanh một đoạn vỏ trên cành tương ứng với đường kính của nhánh chiết. Sau đó, bạn lột vỏ ngoài của cành và lau nhựa.

Dùng xơ dừa hoặc rễ lục bình bọc lại chỗ cành vừa lột vỏ và quấn ni-lông bên ngoài. Sau khoảng hơn 1 tháng, cành chiết mọc rễ mới và khoảng 2 tháng sau đó, bạn có thể cắt để tách ra khỏi cây mẹ.

Đối với phương pháp giâm cành

Cách giâm cành bạn cần chọn cành hải đường khỏe mạnh từ cây mẹ được khoảng ít nhất 2 tuổi. Bạn cắt cành dài từ 14cm rồi tỉa bớt lá và cắm cành hải đường vào luống đất. Bạn cần cắm sâu khoảng nửa cành và tưới nước giữ ẩm cho đất. Sau khoảng 1 tháng, cành sẽ ra rễ và bạn có thể bứng cành đi trồng trong chậu.

Đối với phương pháp gieo hạt

Bạn có thể mua hạt giống tại các địa chỉ uy tín và ngâm hạt trong nước ấm vài tiếng đồng hồ. Tiếp đó, bạn mang hạt giống đi gieo vào bầu ươm. Với phương pháp này, khi cây con phát triển đủ cứng cáp, bạn tiến hành bứng ra ngoài trồng trong chậu.

Cách trồng hoa hải đường sớm ra hoa. Ảnh: Internet

Cách chăm sóc hoa hải đường sau khi trồng

Sau khi trồng, bạn cần đảm bảo chăm sóc hoa hải đường đúng cách:

Tưới nước

Hoa hải đường không ưa nhiều nước, do đó bạn chỉ cần tưới 1 lần 1 ngày là đủ. Nếu thời tiết quá nóng và khô, có thể tưới 2 lần/ngày vào lúc trời mát. Tuy nhiên, bạn cũng không nên dùng vòi xịt trực tiếp vào gốc cây phòng cây bị úng rễ.

Ánh sáng

Cây hoa hải đường không ưa nắng trực tiếp, bạn có thể dùng mái che nhưng cây vẫn đủ ánh sáng quang hợp tốt nhưng không bị khô lá, khô cây.

Bón phân

Khi cây cao khoảng gần 1 mét, bạn cần tiến hành bón phân thường xuyên. Tần suất bón khoảng 1 tuần 1 lần. Bạn có thể dùng phân hữu cơ trùn quế, phân hỗn hợp NPK để bón thúc hoa.

Cắt tỉa

Khi cây phát triển, bạn cần quan sát để tỉa bỏ những cành nhỏ, cành bị nhiễm sâu bệnh cho cây tập trung nuôi những cành lớn. Ngoài ra, các nụ hoa khi lớn cũng cần tiến hành bỏ những nụ hoa kẹp, nụ nhỏ, để cành tập trung nuôi dưỡng những nụ hoa lớn.

Phòng bệnh

Để phòng bệnh cho hoa hải đường, bạn có thể sử dụng cách hòa vôi tôi vào nước cho tan và quét vào gốc để phòng sâu bệnh. Cứ cách 2 ngày bạn lại quét một lần, mỗi lần quét khoảng 2, 3 vòng.

Với cách trồng hoa hải đường đúng kỹ thuật như trên, chỉ sau một thời gian, bạn sẽ có những chậu hoa hải đường nở đẹp rực rỡ.

1/5 - (1 vote)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!