Cách trồng hoa mào gà đơn giản, nhanh nở hoa

Hoa mào gà là loại cây sinh trưởng tốt, cho hoa thường xuyên, cách trồng hoa mào gà cũng tương đối đơn giản, ai cũng có thể thực hiện.

Giới thiệu về hoa mào gà

Hoa mào gà còn gọi là kê quan, kê đầu, mồng gà là tên gọi chung của một số loài thuộc chi Celosia thuộc họ Dền (Amaranthaceae), tên tiếng anh là cockscomb flower và có nguồn gốc từ Ấn Độ và các nước vùng Trung Phi.

Cây cao khoảng 30cm, có thân thẳng đứng và phân nhánh. Hoa của chúng mọc ở ngọn như hình mào của con gà trống. Đó chính là nguồn gốc của tên gọi hoa mào gà ngày nay.

Hiện nay, có nhiều giống hoa mào gà, hoa có thể trồng được quanh năm và được trồng trong chậu hoặc được cắm trong các lọ hoa.

Cách trồng hoa mào gà hoa nở to và đẹp. Ảnh: Internet

Thời điểm thích hợp trồng hoa mào gà

Hoa mào gà dễ sinh trưởng trong mọi điều kiện thời tiết. Bạn có thể trồng được loại hoa này quanh năm. Tuy nhiên, để cây cho hoa nhiều, màu hoa đẹp, các tỉnh miền Bắc nên bắt đầu trồng hoa từ mùa xuân đến mùa thu.

Còn ở các tỉnh miền Nam, bạn có thể trồng vào cuối mùa mưa nhưng cần che chắn hợp lý, tránh cây bị ngập úng nước quá nhiều. Vào mùa nắng cũng không nên trồng khi nhiệt độ quá 35 độ C.

Chuẩn bị trồng hoa mào gà

Để trồng hoa mào gà, bạn cần chuẩn bị về giống và đất.

Về hạt giống

Bạn chọn hạt giống từ cây mẹ có hoa đẹp, nở nhiều hoa. Bạn có thể tiến hành gieo hạt giống trực tiếp trên đất hoặc khay ươm. Sau khoảng 10 – 15 ngày, cây sẽ mọc mầm và phát triển thành cây con. Khi cây giống đạt khoảng 4 lá, chiều cao khoảng 6cm, bạn có thể tiến hành trồng trực tiếp trong chậu.

Đất trồng

Đất trồng cây cần là loại đất hữu cơ, được trộn thêm xỉ than, phân chuồng hoai mục… để tăng cường chất dinh dưỡng trong đất.

Chậu trồng

Nếu trồng trong chậu, bạn cần sử dụng chậu có kích thước tối thiểu 25cm để cây có thể phát triển tốt.

Bầu cây

Bầu cây cần có đường kính khoảng 5cm, có lỗ thoát nước tốt tránh úng ngập.

Cách trồng hoa mào gà đúng kỹ thuật

Vị trí

Bạn nên chọn khu vực trồng cây mào gà có ánh nắng. Cây sẽ phát triển tốt nhất khi trồng ở nơi nhiều nắng. Nếu như cây trồng ở nơi không có nhiều ánh nắng, bạn cần đem chậu cây ra phơi nắng ít nhất 3 lần/tuần.

Cách trồng

Khi cây đã có khoảng 4 lá và cao khoảng 6cm, bạn nên chuyển bầu vào chậu trồng. Bạn đổ giá thể đã được chuẩn bị vào chậu và tiến hành trồng. Bạn nhẹ nhàng chuyển bầu ươm vào chậu, tránh làm vỡ bầu đất. Xé bọc ni-lông ở bầu cây, tránh làm tổn thương đến bộ rễ cây. Sau đó, đào một hố tương đương với bầu cây, đặt bầu và lấp một lớp đất mỏng. Bạn lưu ý không nên trồng cây quá sâu vì có thể cây sẽ bị thối gốc.

Sau đó, ấn nhẹ đất cố định cây và để ở nơi thoáng mát khoảng 5 ngày mới tiến hành đưa cây ra nơi có ánh sáng và chăm sóc.

Cách chăm sóc hoa mào gà nhanh nở. Ảnh: Internet

Cách chăm sóc hoa mào gà nhanh nở

Tưới nước

Bạn cần thường xuyên tưới ẩm cho đất, độ ẩm nên duy trì khoảng 70%. Bạn có thể tưới nước khoảng 1, 2 lần/ngày và tưới nhẹ, không nên tưới quá nhiều vì có thể cây sẽ úng rễ. Sau khoảng 1 tháng, cây đã sinh trưởng tốt, bạn có thể tăng lượng nước tưới đều đặn 2 lần/ngày cho cây.

Bón phân

Cây hoa mào gà không cần quá nhiều dinh dưỡng vẫn có thể phát triển tốt. Tuy nhiên để cho hoa to đẹp, bạn cần bón phân cho cây. Bạn có thể sử dụng phân pha loãng bón nhẹ vào các thời kỳ: Sau khi trồng khoảng 1 tuần: Lúc này bạn có thể sử dụng phân hữu cơ bón cho cây. Sau 1 tháng: Bạn cần chọn loại phân nhiều đạm, kali và phân bón lá để bón thúc.

Cắt tỉa

Sau khoảng 1 tháng kể từ khi trồng, bạn có thể tiến hành bấm ngọn cho cây để tạo điều kiện cho nhiều chồi nách phát triển.

Phòng bệnh

Cây mào gà thường gặp một số bệnh phổ biến như sâu ăn lá – nụ hoa, bị bệnh đốm nâu… Nếu như sâu với số lượng ít, bạn có thể bắt thủ công. Nếu số lượng quá nhiều, bạn có thể tiến hành xử lý bằng thuốc phù hợp theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Kể từ khi trồng đến khi ra hoa, cây mào gà cần khoảng 2,5 tháng để sinh trưởng và phát triển. Do đó, tùy vào từng thời điểm bạn muốn cây ra hoa, có thể tiến hành trồng vào từng giai đoạn khác nhau.

Áp dụng đúng cách trồng hoa mào gà trên đây, bạn sẽ sớm có được những chậu hoa mào gà nở đẹp, đúng như ý muốn.

5/5 - (1 vote)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!