Cách trồng hoa sao nhái đơn giản, hoa nở rực rỡ

Là loại hoa thường được trồng ở ban công, hoa sao nhái rất dễ sinh trưởng và phát triển. Nhờ cách trồng hoa sao nhái nhiều màu dưới đây, chắc chắn bạn sẽ sớm sở hữu những chậu hoa nở rộ suốt nhiều tháng trong năm.

Giới thiệu về hoa sao nhái

Tại nhiều gia đình ở thành thị, hoa sao nhái là loài hoa lý tưởng để treo ở các ban công. Sao nhái có tên khoa học là Cosmos bipinnatus thuộc họ Cúc (Asteraceae). Đặc điểm của cây thường sống thành bụi, chiều cao không quá 90cm. Tùy từng loại cây sẽ cho ra hoa đơn hoặc hoa kép, các bông hoa thường mọc riêng lẻ hoặc theo chùm ở đầu cành và mỗi một bông sao nhái thường có khoảng 8 cánh hoa.

Ngày nay, hoa sao nhái có rất nhiều màu, các màu đều nổi bật như màu vàng, đỏ, hồng, cam… Thậm chí, trong cùng một chậu cây, người ta còn gieo giống hoa sao nhái nhiều màu sắc trông rất đặc biệt.

Vườn hoa sao nhái đẹp. Ảnh: Internet

Thời điểm và điều kiện lý tưởng trồng hoa sao nhái

Về thời điểm

Vì là loài sinh trưởng và thích nghi được với mọi điều kiện thời tiết, do đó, bạn có thể trồng hoa sao nhái vào bất cứ thời điểm nào ở trong năm. Tuy nhiên, vào mùa hè là điều kiện lý tưởng hơn cả cho loài hoa này phát triển.

Ánh nắng mùa hè giúp cây quang hợp tốt hơn, hoa cũng nở nhiều hơn. Do đó, nếu muốn hoa nở rộ vào mùa hè, bạn nên chú ý gieo trồng vào cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hè.

Điều kiện lý tưởng trồng hoa

Cây hoa sao nhái có thể chịu nhiệt độ lên tới 30 độ C và độ ẩm khoảng 85%. Với loài cây ưa ấm áp này, gieo trồng trong mùa hè khá thích hợp. Ngoài ra, loại cây này cũng rất ưa sáng, do đó, bạn có thể treo ở ban công để cây hấp thụ đủ ánh sáng cần thiết. Tuy nhiên nếu ánh nắng mùa hè quá gay gắt, bạn cũng cần che chắn cho cây.

Chuẩn bị các điều kiện trước khi trồng hoa sao nhái

Trước khi tiến hành trồng hoa sao nhái, bạn cần đảm bảo các điều kiện như sau:

Về chậu trồng

Bạn có thể sử dụng chậu nhựa, có lỗ thoát nước tốt, đường kính khoảng 25cm.

Về đất trồng

Cây sao nhái rất dễ thích nghi, tuy nhiên để chúng phát triển tốt, nên cung cấp cho cây đất thịt, đất cát pha. Bạn nên trộn vào đó các loại phân hữu cơ để cung cấp thêm dinh dưỡng trong đất, giúp cây hấp thụ, phát triển nhanh chóng.

Hạt giống

Muốn trồng hoa sao nhái nhiều màu, bạn có thể mua hạt giống tại các cửa hàng uy tín. Đặc biệt, bạn cần loại bỏ những hạt xấu, hạt lép và giữ lại những hạt chắc mẩy để đem đi ủ.

Cách trồng hoa sao nhái từ hạt giống. Ảnh: Internet

Cách trồng hoa sao nhái nhiều màu

Trước hết, bạn cần tuân thủ các bước trồng hoa như sau:

Ủ hạt

Chọn hạt giống là các giống cây sao nhái có màu sắc hoa khác nhau. Bạn cần ngâm hạt giống hoa trong 1 đến 2 ngày với nước ấm. Sau đó bạn vớt ra, để ráo nước và ngâm hạt giống vào dung dịch kích thích nảy mầm trong 6 tiếng.

Tiếp đó, bạn đem hạt đi gieo trong khay có chứa giá thể, để khay ở nơi thoáng mát để hạt nảy mầm.

Trồng cây

Sau khi hạt nảy mầm, bạn có thể quan sát cây cao khoảng 8cm và đã có 2 cặp lá thật là có thể bứng cây sang trồng trong chậu đất đã được chuẩn bị từ trước để cây phát triển nhanh hơn.

Cách trồng hoa sao nhái hoa đẹp rực rỡ. Ảnh: Internet

Cách chăm sóc hoa sao nhái sau khi trồng

Về tưới nước

Sau khi bứng hoa sao nhái sang chậu trồng mới, bạn cần duy trì tưới nước đều đặn. Tần suất tưới khoảng 2 lần/ngày vào thời điểm thời tiết mát mẻ, không còn nóng nực như sáng hoặc khi chiều muộn.

Bạn nên tưới cây bằng bình xịt phun sương, đảm bảo không tưới quá nhiều nước vì có thể cây sẽ úng rễ hoặc dễ tạo môi trường cho sâu bệnh phát triển.

Về bón phân

Bạn có thể bón thúc cho cây theo 3 giai đoạn.

Lần thứ nhất là sau khi trồng được 10 ngày, bạn tiến hành bón phân NPK giúp cây phát triển thân nhánh.

Lần thứ 2 tiến hành bón phân sau khi trồng khoảng 30 ngày bằng phân Ure.

Lần thứ 3, bạn tiến hành bón phân khi cây cao khoảng 40cm, bắt đầu cho ra hoa. Ưu tiên bón phân có hàm lượng Kali cao để kích cây ra nhiều hoa, màu sắc đẹp.

Về tỉa cành

Bạn cần quan sát nếu như cây hoa sao nhái có ngọn phát triển tốt nhưng ít nhánh con, bạn có thể bấm cơi ngọn để kích cây đẻ nhiều nhánh hơn.

Phòng sâu bệnh

Cây sao nhái dù sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh nhưng tùy vào từng giai đoạn, có thể mắc các bệnh như héo lá, bọ trĩ, rầy trắng… Tùy từng loại bệnh của cây, bạn có thể xử trí bằng cách thủ công hoặc phun thuốc bảo vệ thực vật.

Áp dụng đúng cách trồng hoa sao nhái này, sau khoảng 2 tháng bạn sẽ được chiêm ngưỡng những chậu hoa nhiều màu rực rỡ.

5/5 - (1 vote)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!