Hai cách trồng hoa thanh liễu tại nhà

Hiện nay, để nhân giống hoa thanh liễu có rất nhiều phương pháp. Trong đó, cách trồng hoa thanh liễu bằng cành được nhiều người lựa chọn vì những ưu điểm tốt, dễ trồng và chăm sóc.

Giới thiệu về hoa thanh liễu

Hoa thanh liễu có tên khoa học là Chamelaucium Uncinatum, họ Đào kim nương (Myrtaceae) và tên tiếng Anh là Wax Flower. Cây thuộc nhóm cây thân bụi, kích thước trung bình và mang vẻ đẹp hoang dại nhưng không kém phần thanh cao, sang trọng. Nguồn gốc của loại hoa này được cho là xuất phát từ Israel và Úc. Chúng có sức sống mãnh liệt, có thể tồn tại được ở thời tiết khô, lạnh.

Đặc điểm của loày cây này có lá nhỏ, thân thẳng thắp, hoa nhỏ và nở thường xuyên. Chúng còn có chứa tinh dầu thơm nên tạo mùi hương dễ chịu giúp tinh thần thư giãn.

Thời điểm thích hợp trồng hoa thanh liễu

Mùa nở rộ của hoa thanh liễu thường vào mùa hè và mùa thu. Ngoài ra trong năm chúng cũng có thể nở hoa thường xuyên. Đây là cây trồng được lâu năm nên bạn hoàn toàn có thể trồng vào bất kể thời điểm nào.

Tuy nhiên, nếu muốn chiêm ngưỡng hoa thanh liễu vào mùa nở rộ, bạn cũng có thể điều chỉnh thời gian giâm cành hoặc gieo hạt để đạt được kết quả như mong muốn.

Hoa thanh liễu mang vẻ đẹp cao sang, thuần khiết. Ảnh: Internet

Chuẩn bị trồng hoa thanh liễu

Để trồng hoa thanh liễu, bạn cần đảm bảo những điều kiện như sau:

Về đất trồng

Hoa thanh liễu rất ưa đất cát có các thành phần dinh dưỡng hữu cơ. Do đó, bạn cần chuẩn bị đất trồng với tỷ lệ đất, phân trùn quế, trấu, mụn dừa… trộn đều với nhau để tạo độ tơi xốp.

Việc bổ sung chất hữu cơ trong đất cần được tiến hành định kỳ trong suốt thời gian trồng cây, đặc biệt trong thời kỳ cây sắp ra hoa.

Về cây giống

Hiện nay, người ta sử dụng các biện pháp nhân giống cây thanh liễu gồm: gieo hạt và giâm cành. Tuy nhiên, tùy từng phương pháp mà có những ưu và nhược điểm khác nhau.

Trồng hoa thanh liễu bằng hạt sẽ lâu cho ra hoa hơn so với phương pháp giâm cành. Vì hạt giống hoa thanh liễu cần ít nhất 3 tuần để nảy mầm và thời gian phát triển cũng lâu hơn.

Chậu trồng

Bạn có thể chọn chậu phù hợp với số cây thanh liễu muốn trồng. Bạn nên chọn chậu bằng xi măng có lỗ thoát nước tốt.

Cách trồng hoa thanh liễu từ phương pháp gieo hạt. Ảnh: Internet

Chi tiết hai cách trồng hoa thanh liễu

Cách trồng hoa thanh liễu bằng hạt

Trước hết, bạn cần mua hạt giống ở các cửa hàng bán hạt giống uy tín. Sau đó, bạn đổ đất vào chậu trồng đã được chuẩn bị sẵn, đất được lấp đầy cách miệng chậu tối thiểu 3cm.

Bạn gieo hạt trực tiếp vào đất rồi phủ lớp đất mỏng lên bên trên. Sau đó bạn tưới nước đủ ẩm mục đích để kích thích hạt giống mọc mầm.

Cây con sau khi được khoảng 2 cặp lá thật bạn có thể tiến hành chuyển sang trồng chậu có kích thước lớn hơn hoặc trồng trong chậu cảnh hiện tại. Nếu di chuyển cây ra vị trí khác, bạn nên tiến hành bứng cây con nhẹ nhàng tránh làm đứt rễ hoặc gãy thân cây.

Cách trồng hoa thanh liễu nhờ giâm cành

Trước hết, bạn cần lựa chọn cành hoa thanh liễu để giâm. Cành được chọn là cành bánh tẻ, không sâu bệnh, cành mập mạp và cho nhiều hoa. Hỗn hợp đất được đổ vào chậu, sau đó bạn tiến hành giâm cành hoa thanh liễu vào đất và tưới ẩm.

Sau khoảng 3 tháng, cành giâm bắt đầu xuất hiện rễ, bạn có thể đưa chúng vào chậu mới để chuẩn bị trồng, tạo điều kiện để cây phát triển tốt hơn. Nếu bứng cây ra vị trí khác trồng, bạn cần tạo hố trồng với kích thước tương đương như bầu cây. Sau đó bạn nhẹ nhàng đặt cây xuống và cố định cây để cây không bị đổ.

Cách trồng hoa thanh liễu từ cành sớm cho hoa. Ảnh: Internet

Cách chăm sóc cây thanh liễu sớm ra hoa

Cây thanh liễu không đòi hỏi quá cầu kỳ về cách chăm sóc, tuy nhiên bạn cần tạo đủ điều kiện để cây phát triển tốt nhất, sớm ra hoa.

Về nước tưới

Hoa thanh liễu chịu được khô hạn nên không cần tưới quá nhiều nước. Khi cây ra rễ và bám chắc vào đất, bạn chỉ cần tưới đủ ẩm khi quan sát thấy đất đã khô.

Về ánh sáng

Với đặc tính ưa sáng, cây thanh liễu muốn phát triển tốt cần nhận đủ lượng ánh sáng trực tiếp. Do đó bạn cần đảm bảo khu vực trồng cây có đủ ánh nắng. Tuy nhiên nếu như khu vực có nắng quá gay gắt, vào mùa hè bạn nên tạo bóng râm cho cây vào thời điểm nắng trưa.

Cắt tỉa cây

Cây thanh liễu là cây bụi nên muốn chúng phát triển đẹp như ý muốn, bạn cần cắt tỉa thường xuyên. Bạn loại bỏ những cành, lá bị héo úa hoặc vàng, những cành còi cọc để cây tập trung chất dinh dưỡng nuôi các cành chính.

Về bón phân

Hoa thanh liễu thích hợp bón phân hữu cơ, do đó bạn nên định kỳ bón loại phân này 1 tháng 1 lần. Vào mùa cây thanh liễu ra hoa, bạn có thể bón thêm phân NPK để kích thích cây ra hoa. Hoa thanh liễu sau khi nở có thể tươi được từ nửa tháng đến gần 1 tháng. Bạn có thể cắt cành cắm trong bình hoặc bày cả chậu cây để trang trí cho gian phòng.

Với hai cách trồng hoa thanh liễu trên đây, bạn có thể chiêm ngưỡng loài hoa này gần như quanh năm mà không tốn chi phí mua hoa như trước. Loài cây này trông chỉ mang đến vẻ đẹp thanh khiết mà còn tiết ra mùi hương giúp thư giãn và xua đuổi côn trùng rất tốt.

2.7/5 - (3 votes)

  2 Comments

  1. Mai trí Hùng
   Tháng Hai 15, 2024

   Trồng cây thanh liểu từ cành có cần ngâm kích rể ko vậy Anh ?

  2. mobiAgri
   Tháng Hai 16, 2024

   Xin chào anh Hùng!
   Cảm ơn anh đã chia sẻ câu hỏi với mobiAgri.
   Trong quá trình anh cắt cành để giâm nếu có thể chấm đầu cành vào dung dịch kích rễ thì cành nhanh ra rễ hơn, rút ngắn thời gian giâm. Nên anh có thể tham khảo nhiều loại dung dịch kích ra rễ trên thị trường tại các cửa hàng uy tín nhé.
   Chúc anh thành công!

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!