Cách trồng hoa trà my ra hoa bung nở cực đẹp

Muốn sở hữu một chậu cây hoa trà my đẹp, hoa bung nở, lâu tàn không quá khó, chỉ cần bạn tuân thủ đúng cách trồng hoa trà my như hướng dẫn.

Giới thiệu về hoa trà my

Hoa trà my (tên gọi khác là hoa hồng trà hoặc bạch trà…) có tên khoa học là Camellia japonica, họ Chè (Theaceae). Hoa trà my được trồng phổ biến ở các nước tại châu Á. Nguồn gốc của loại hoa này bắt nguồn tại các quốc gia như Trung Quốc, Hàn Quốc… Tại Việt Nam, hiện nay cây trà my được trồng rộng rãi và là loại cây cảnh được ưa thích.

Cây trà my thuộc cây gỗ, có nhiều cành và lá xum xuê. Chúng có thể sống lâu năm và hoa có màu sắc đa dạng. Tuy nhiên hiện nay, phổ biến nhất là hoa màu trắng, tím hay đỏ.

Hoa trà my đẹp, có nhiều màu sắc hoa. Ảnh: Internet

Thời điểm thích hợp trồng hoa trà my

Thời điểm thích hợp nhất để trồng hoa trà my là tháng 1 đến tháng 2 và tháng 7 đến tháng 8 hàng năm. Lúc này, bạn có thể tiến hành giâm cành và sau khoảng 2 năm, cành chiết sẽ cho ra những lứa hoa đầu tiên. Còn với phương pháp trồng bằng hạt thì phải mất 4 năm bạn mới có thể chiêm ngưỡng hoa của cây.

Chuẩn bị trồng hoa trà my

Trước hết, để trồng loại hoa này bạn cần chuẩn bị như sau:

Giống hoa

Hiện nay có nhiều giống hoa trà my và có nhiều cách thức nhân giống hoa khác nhau. Do đó, nếu chọn cách gieo hạt bạn cần lựa những hạt giống có hoa đẹp theo yêu cầu. Nếu trồng bằng phương pháp giâm cành, bạn cần chọn cây mẹ khỏe mạnh, không sâu bệnh.

Đất trồng

Đất trồng là yếu tố quan trọng khi trồng cây trà my. Bạn nên trộn thêm phân hữu cơ, mùn, trấu vào đất trước khi trồng để tạo độ tơi xốp. Tiếp đó, bạn cần đảm bảo đất có độ pH khoảng 5,5 để trồng cây.

Chậu trồng

Bạn có thể lựa chọn những chậu xi măng cỡ lớn để cây có không gian phát triển tối đa. Tuy nhiên chậu cần có lỗ thoát nước tốt để tránh ngập úng.

Cách trồng hoa trà my bằng phương pháp giâm cành. Ảnh: Internet

Cách trồng hoa trà my bằng phương pháp giâm cành

Hiện nay có nhiều cách trồng hoa trà my như gieo hạt, chiết, giâm cành, ghép cành. Tuy nhiên phổ biến nhất là cách giâm cành và tỷ lệ thành công cũng khá cao.

Chọn cành giâm

Trước hết, bạn chọn cây mẹ sống lâu năm, cây mẹ khỏe mạnh, không sâu bệnh, cây phát triển đồng đều và cho nhiều hoa. Sau đó, bạn chọn cành giống là cành bánh tẻ, không quá non hoặc quá già và cành phát triển tốt. Dùng kéo cắt cành cắt đoạn dài khoảng 5 đến 7cm và đảm bảo trên cành cắt có khoảng 3, 4 mắt.

Xử lý cành giâm

Sau khi chọn được cành giâm, bạn cần ngâm cành trong dung dịch kích thích ra rễ khoảng 2 tiếng. Việc này giúp cành sớm ra rễ hơn.

Giâm cành

Sau khi xử lý, bạn tiến hành cắm cành giâm xuống đất và nén lại hố đất, đảm bảo hố đất không bị nén quá chặt. Bạn tưới nước giữ ẩm cho đất và để cành giâm ở nơi râm mát, tránh nắng chiếu trực tiếp.

Cách chăm sóc giúp hoa trà my sớm ra hoa. Ảnh: Internet

Cách chăm sóc cây hoa trà my sớm ra hoa

Để cây trà my sớm ra hoa không khó, bạn cần tuân thủ kỹ thuật sau:

Tưới nước

Với đặc tính ưa ẩm nhưng không tích nước, bạn cần đảm bảo đủ lượng nước vừa phải cho cây. Vào mùa xuân và mùa thu, mùa hè, bạn cần đảm bảo tưới 1 lần/ngày. Vào mùa đông, thời gian tưới nước khoảng 3 ngày/lần và lượng nước tưới không nên quá nhiều. Nước tưới cũng nên là nước từ ao hồ hoặc nước mưa, nếu bạn dùng nước máy thì nên để cho bay bớt javel trong nước.

Bón phân

Khi giâm cành được khoảng từ 10 đến 20 ngày, bạn có thể tiến hành bón thúc. Lúc này, bạn có thể dùng thêm nước phân phèn để khống chế độ chua trong đất.

Sâu bệnh

Là loài cây sống khỏe, sống lâu năm, hoa trà my ít khi gặp sâu bệnh. Tuy nhiên bạn cũng cần thường xuyên thăm vườn bởi rất có thể chúng bị côn trùng ăn lá hoặc tấn công trên hoa. Lúc này tùy từng tình hình bạn cần có cách xử trí kịp thời.

Ánh sáng

Để cây trà my phát triển tốt, bạn cần đảm bảo cây đủ ánh sáng để cây quang hợp tốt giúp hoa nở nhiều và dày hoa. Tuy nhiên nếu như ánh nắng quá gay gắt, bạn có thể tạo lưới che bớt nắng cho cây.

Hoa trà my từ khi nở đến lúc tàn kéo dài trong khoảng 2 tuần, hoa bung nở trông rất đẹp mắt. Như vậy, với cách trồng hoa trà my, bạn sẽ sớm có được những chậu hoa cảnh vừa ý.

1.5/5 - (2 votes)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!