Cách trồng hoa thược dược nở đều, đẹp, bông to

Hoa thược dược khá phổ biến, tuy nhiên cách trồng hoa thược dược sao cho đúng, mang lại hiệu quả cao thì không phải bà con nào cũng biết và vận dụng thành công. 

Dù không có hương thơm lay động nhưng hoa thược dược vẫn được nhiều người yêu thích vì có màu sắc bắt mắt, trưng đâu cũng đẹp, dịp nào cũng tiện. Kèm theo giá bán rẻ, thược dược được trồng khá phổ biến tại các tỉnh thành Việt Nam. 

Nhìn chung, đây là loại cây khá dễ tính khi sống được ở nhiều điều kiện khí hậu, nơi lạnh, nóng, ẩm đều phát triển khỏe mạnh. Điểm đặc biệt của thược dược khác với các loại cây khác chính là củ có thời gian ngủ, nên nếu trồng ở nơi khí hậu ôn đới, sương giá nhiều vẫn thành công. Miễn là nơi trồng đủ ánh sáng, không quá nhiều nắng là được. Loại cây này cũng chịu rét, chịu khô hạn rất tốt nên trước khi trồng cây, bà con đừng quên bón phân lót để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho thược dược phát triển và có thêm thời gian chăm sóc cây khác.

Có mấy loại thược dược?

Thược dược chia làm rất nhiều loại: giống cao, giống trung bình, giống lùn,… kèm đủ màu sắc vàng, tím, nâu, đốm, đỏ,…. thược dược xương rồng cánh nhọn và cuốn nhiều, thược dược cánh dẹt, thượng dược lai, tổ ong,…. tùy theo nhu cầu mà bà con chọn lựa để gieo trồng và chăm sóc cho phù hợp. 

Thời vụ trồng

Nhìn chung, hoa thược dược có thể trồng bất kì thời điểm nào trong năm, tuy nhiên thời điểm thích hợp nhất cho cây phát triển chính là mùa thu – mùa đông, đây là thời điểm vàng khi bà con thu hoạch hoa cũng vừa kịp Tết đến. Thược dược ưa khí hậu mát mẻ, ánh sáng vừa, độ ẩm cao, bà con cần lưu ý những điều này để đáp ứng, tránh tưới quá nhiều nước gây ngập úng, hỏng rễ cây.

Cách trồng hoa thược dược

Trồng từ hạt

Đầu tiên, ngâm hạt giống thược dược trong nước ấm theo tỉ lệ 2 nước sôi – 3 nước lạnh trong vòng 1 giờ, sau đó vớt hạt ra và để ráo. Hạt giống tương đối dễ trồng nên có thể không ngâm cũng được. 

Trồng hạt vào khay ươm cây, trộn đất cùng phân giun theo tỉ lệ 50:50, trộn đều rồi đổ đầy vào khay ươm hạt. Xếp hạt vào từng ô, ấn nhẹ, tưới một chút nước lên bề mặt, phủ túi nilon giữ ẩm và cố định bằng dây hoặc nắp khay hạt giống. Khoảng 7-10 ngày hạt bắt đầu nảy mầm, sau vài tuần bà con sẽ có cây giống đầu tiên. 

Thời điểm lá phát triển đủ để mang đi trồng, bà con tách cây ra khỏi đất, mang vào chậu đã trộn sẵn đất và phân bón, hoặc trồng tại vườn rồi tưới nước vừa đủ. 

Trồng từ cành

Một cách trồng hoa thược khác mà bà con có thể áp dụng đó là chồng từ cành, chồi nách,… không quá non, không quá già. Cắt một đoạn dài 6-8cm, giữ lại 3-4 lá tươi tốt, cành không sâu bệnh để mang giâm. Với cành to, lá nhiều giâm thưa 3x3cm; với cành nhỏ, ít lá giâm dày 2,5×2,5cm.

Để cành giâm không mất nước, bà con tiến hành cắt cành vào buổi sáng và giâm ngay vì cây héo sẽ ảnh hưởng đến việc ra rễ. Sử dụng thêm một trong ba loại IAA, IBA, NAA pha loãng với nồng độ 25-50ppm để kích thích sinh trưởng. Nhúng gốc cành vào dung dịch trong 10-15 giây, việc này sẽ tăng cường khả năng ra rễ. 

Mang cắm gốc cành sâu 1,5-2cm vào đất. Có thể chọn giâm khô là cắm vào cát rồi mới tưới nước hoặc giâm ướt là tưới nước vào rồi mới cắm cành đều được. Sau 10-15 ngày, liên tục tưới ẩm là có thể mang đi trồng được.

Trồng bằng củ

Bà con đem củ thược dược vào khay hoặc vùi vào túi đựng bầu cây đã có đất, tưới chút nước để giữ ẩm. Sau khi chồi bắt đầu phát triển thì với giống hoa to giữ lại một chồi, hoa vừa giữ hai, hoa nhỏ giữ nhiều hơn, còn lại loại bỏ hết. 

Trồng hoa thược dược bằng củ

Thược dược là loại cây cho ra hoa khá sớm, sau khoảng 1,5-2 tháng bà con đã có thể thu hoạch mẻ đầu tiên. Chính vì vậy để thu hoạch đúng dịp Tết, bà con cần tính toán thời gian sao cho phù hợp.

Chăm sóc cây

Là loại cây ưa sáng nên cần đảm bảo đủ ánh sáng hoa mới có thể nở đều, đẹp. Nhưng bà con lưu ý rằng thời điểm chuẩn bị có nụ, phải chuyển cây vào chỗ tối và nền nhiệt độ thấp hơn bình thường để cây ra hoa. Không quên tưới nước mỗi sáng, tối để duy trì độ ẩm. Trước khi hoa bắt đầu nở, cần loại bỏ toàn bộ chồi trên nhánh non, bắt đầu từ lá thứ tư lên. 

Để hoa ở nơi có ánh nắng và giữ cho bề mặt đất ẩm liên tục. Sau khi hoa nở, bà con có thể tia bớt, chỉ giữ lại 2-3 nhánh cho chồi nách lớn lên và mùa thu sẽ có đợt hoa mới. Trong khoảng thời gian đó, duy trì bón phân 1 lần/tháng.  10-15 ngày sau khi trồng cần bón phân pha loãng, bất kì loại nào cũng được. Bón đợt tiếp theo sau 20-30 ngày. Suốt quá trình này, đừng quên theo dõi sự phát triển để bổ sung dinh dưỡng kịp thời cho cây. 

Trên đây là những chia sẻ kỹ thuật trồng hoa thược dược đơn giản nhất, hi vọng với những thông tin này sẽ giúp ích cho quý bạn khi tự trồng hoa thược dược tại nhà. Chúc bạn áp dụng thành công và có được những chậu hoa, vườn hoa thược dược bung nở đẹp, rực rỡ, không sâu bệnh.

Đánh giá bài viết

Để lại một Bình luận

Copyright 2023 – MobiFone

Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

Giấy ĐKKD: 0100686209-087
Đăng ký thay đổi lần thứ 4 ngày 05/03/2021 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

Khám phá

Liên hệ

Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội