Hướng dẫn 2 cách trồng lan cẩm cù xanh tốt, sai hoa

Muốn lan cẩm cù sớm leo giàn xanh tốt, sai hoa, bạn cần áp dụng đúng cách trồng lan cẩm cù.

Lan cẩm cù là một loại cây thân leo thường được trồng tại các ban công, bờ tường để làm đẹp cảnh quan cho ngôi nhà. Muốn lan cẩm cù sinh trưởng tốt, sớm ra hoa, bạn cần tuân thủ đúng cách trồng, cách chăm sóc bao gồm tưới nước, bón phân, cắt tỉa, phòng bệnh…

Dưới đây, mobiAgri sẽ giới thiệu tới độc giả hai cách trồng lan cẩm cù phổ biến, tỷ lệ cây sống cao.

Tìm hiểu về lan cẩm cù

Lan cẩm cù có nhiều tên gọi khác nhau như lan sao hay lan cầu lông. Chúng có tên gọi khoa học là Hoya carnosa. Đặc trưng của loài cây này là thân mềm dẻo, có thể sống lâu năm và hoa mọc theo chùm, có hình như ngôi sao 5 cánh. Kể từ khi nở cho tới lúc tàn, hoa lan cẩm cù có thể tươi đến 2 tuần.

Hiện nay trên thế giới có khoảng hơn 400 loài hoa lan cẩm cù khác nhau. Ở Việt Nam, lan cẩm cù phổ biến có màu trắng, các loài như lan cẩm cù trái tim, Hoya Kerrii, lan cẩm cù rừng…

Thời điểm thích hợp trồng lan cẩm cù

Thời gian thích hợp trồng loại cây này khoảng tháng 2 đến tháng 4 hay tháng 8 đến tháng 10 hàng năm. Vì lúc này thời tiết không quá nóng và cũng không quá lạnh nên cây thích hợp để sinh trưởng tốt.

Khi nào lan cẩm cù ra hoa?

Hoa lan cẩm cù có thể nở quanh năm chỉ cần bạn chăm sóc đúng cách. Nếu như trồng bằng hạt sau khoảng 1 năm cây sẽ cho hoa. Còn nếu như trồng bằng thân lá, chỉ mất khoảng 10 tháng để cây ra hoa. Do đó, nhiều người thường lựa chọn trồng cây bằng phương pháp nhân giống từ thân lá.

Chuẩn bị trồng lan cẩm cù

Trước khi trồng lan cẩm cù, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các điều kiện sau

Chậu trồng

Nếu không có diện tích đất vườn rộng, bạn có thể trồng trong chậu đất nung hoặc chậu sứ. Chậu trồng cần có lỗ thoát nước tốt và có đường kính lớn, ít nhất khoảng 25cm.

Đất trồng

Lan cẩm cù không quá kén đất, tuy nhiên nếu như đất có độ tơi xốp, giàu dinh dưỡng, cây sẽ phát triển tốt hơn. Do đó, trước khi trồng bạn cần trộn hỗn hợp đất theo tỷ lệ 30% xơ dừa, 50% mùn, 20% đất, 10% phân hoai mục.

Khu vực

Lan cẩm cù là loài ưa sáng, bạn nên trồng cây ở nơi có nhiều ánh nắng và có nhiệt độ khoảng từ 18 đến 25 độ C.

Tuy nhiên nếu ánh nắng quá gay gắt bạn cũng có thể tiến hành che nắng cho cây vào giữa buổi trưa.

Chi tiết hai cách trồng lan cẩm cù

Hiện nay lan cẩm cù có thể nhân giống bằng cách gieo hạt hoặc bằng thân lá.

Trồng lan cẩm cù bằng hạt

Sau khi mua hạt giống về, bạn lựa chọn hạt giống to, chắc mẩy, hạt cần được ngâm nước ít nhất 6 tiếng đồng hồ, sau đó ủ khăn ẩm qua đêm để hạt dễ nảy mầm hơn. Sau khi ngâm ủ hạt giống qua đêm, bạn tiến hành đem hạt giống gieo vào khay, rải đất mỏng bên dưới khay và rắc đều hạt giống lên, tiếp đó, trải thêm lớp đất lên trên và tưới nước giữ ẩm.

Khoảng từ 2 đến 4 tuần sau, hạt đã nảy mầm, bạn tiếp tục tiến hành tưới ẩm thường xuyên. Khi cây con được khoảng 20cm có thể tách vào chậu trồng cây.

Trồng lan cẩm cù bằng thân lá

Phương pháp này được áp dụng phổ biến vì cây con sẽ lưu giữ được những đặc tính tốt của cây mẹ và thời gian ra hoa cũng nhanh hơn.

Trước hết, bạn nên chọn cây mẹ khỏe mạnh, sai hoa, ít sâu bệnh. Sau đó, chọn những lá cây to khỏe, bản lá dày, không nên chọn lá, thân quá non hoặc quá già. Cành giống phải là cành bánh tẻ, cắt một đoạn khoảng 3 đốt và ngắt bớt lá.

Cành và thân lá sau khi được cắt cần nhúng vào dung dịch kích mọc rễ, sau đó cắm xuống đất. Sau khoảng 2 tuần cành giống đã mọc rễ bạn tiến hành chăm sóc bình thường.

Khi cây con đã cao khoảng 30cm, bạn tách vào trồng trong từng chậu riêng. Cách trồng bạn tiến hành như sau: Cho đất vào ½ chậu, sau đó đặt cành giống vào đất, lấp thêm lớp đất bên trên và ấn nhẹ cố định cây. Cuối cùng, tưới đẫm nước để cây xanh tươi.

Cách chăm sóc lan cẩm cù đúng kỹ thuật

Sau khi trồng, muốn lan cẩm cù nhanh ra hoa, hoa sai, bạn cần chăm sóc đúng kỹ thuật.

Tưới nước

Cây lan cẩm cù là cây có sức chống chịu thời tiết tốt, ưa ẩm, nên bạn cần tưới nước đều đặn cho cây khoảng 2, 3 lần/tuần. Tuy nhiên, khi tưới chỉ nên tưới vừa đủ, tránh dư nước làm ngập úng bộ rễ. Ngoài ra, khi vào mùa mưa, nên điều tiết lại lượng nước tưới để cây không bị thối, hỏng thân, rễ.

Bấm ngọn

Kỹ thuật bấm ngọn được tiến hành ngằm mục đích giúp cây ra nhiều nhánh hơn, cho nhiều hoa hơn. Khi cây xuất hiện những ngọn đầu tiên, cây đã đủ cứng cáp, trưởng thành, bạn có thể bấm ngọn để cây đâm ra những ngọn mới.

Bón phân

Cây thân leo này không cần nhiều phân bón, bạn chỉ cần bón phân NPK đều đặn cho cây khoảng 1 tháng/lần.

Ánh sáng

Lan cẩm cù ưa sáng, do đó bạn cần đặt chậu cây ở chỗ có nhiều ánh sáng để cây quang hợp tốt hơn. Nếu cây ở vị trí râm mát quá lâu, thân sẽ ít phát triển, nhưng nếu ở chỗ nắng gắt lá lại dễ bị vàng. Do đó, lý tưởng nhất bạn nên đặt cây ở nơi có nhiều ánh nắng nhưng bên dưới mái che bằng lưới.

Phòng bệnh

Lan cẩm cù ít bị sâu hại tấn công, phổ biến nhất là bị rệp sáp, rệp vàng, rệp phấn trắng. Lúc này, bạn có thể phun các loại thuốc đặc trị như Marshal dạng nước, Wofara 300WG, Bio Plus dạng nước…

Ngoài ra, cây này cũng có thể mắc phải bệnh nứt gốc dẫn đến cây sẽ bị chết. Nguyên nhân của bệnh này chưa có kết luận chính xác tuy nhiên, để hạn chế tối đa cây mắc bệnh và chết dần, bạn có thể diệt sạch mầm bệnh khi trồng cây, tưới vừa đủ nước, để cây ở khu vực ánh sáng phù hợp và thoáng mát.

Trên đây là cách trồng lan cẩm cù đúng kỹ thuật, nhờ cách trồng và chăm sóc, sau khoảng 10 tháng đến 1 năm, cây lan cẩm cù sẽ cho hoa. Hoa của cây có thể nở kéo dài trong 2 tuần đem đến vẻ đẹp cho không gian sống.

2/5 - (3 votes)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!