Cách trồng lan Mokara đơn giản, tỷ lệ sống cao

Lan Mokara là loài hoa lan được trồng phổ biến tại nước ra. Cách trồng lan Mokara cũng rất đơn giản, chỉ cần tuân thủ đúng kỹ thuật bạn sẽ sớm có được những chậu lan như ý.

Trồng và chăm sóc hoa lan không đơn giản như những loài hoa cảnh khác. Tuy nhiên với lan Mokara, mọi chuyện hoàn toàn khác khi loài lan này không yêu cầu trồng và chăm sóc quá cầu kỳ. Theo mobiAgri, việc trồng lan Mokara chỉ cần tuân thủ đúng kỹ thuật trồng và cách chăm sóc như tưới nước, bón phân… Chỉ sau một thời gian, cây lan Mokara sẽ sớm cho hoa nở đẹp rực rỡ.

Tìm hiểu về loài lan Mokara

Cây lan Mokara có nguồn gốc từ các vùng ở châu Á, đặc biệt ở khu vực Đông Nam Á. Ở những khu vực này có khí hậu nóng ẩm rất phù hợp với điều kiện sinh trưởng của lan Mokara. Đặc điểm của loài lan Mokara rất ưa sáng, khi có ánh sáng đủ, cây sẽ sinh trưởng tốt và sẽ sớm ra hoa. Ban ngày, nhiệt độ lý tưởng để cây sinh trưởng không dưới 21 độ C, còn ban đêm không dưới 19 độ C.

Khi câu có thân dài khoảng 50cm sẽ bắt đầu cho hoa, hoa lan Mokara có thể nở quanh năm. Hoa có nhiều cỡ, từ trung bình cho tới cỡ lớn và có màu sắc đa dạng từ tím, hồng đỏ, cam, vàng, nâu, trắng…

Chuẩn bị trồng lan Mokara

Để trồng lan Mokara bạn cần chuẩn bị những điều kiện cần thiết như sau:

Về chậu trồng

Chậu trồng nên là chậu bằng xi măng có đường kính khoảng 40 phân, chiều cao khoảng 30 phân và có lỗ thoát nước tốt. Nếu như chậu có ít lỗ thoát nước, bạn có thể đục thêm lỗ vì cây lan Mokara tuy ưa ẩm nhưng không chịu được ngập úng.

Trộn giá thể

Giá thể tốt nhất để trồng lan nên có độ tơi xốp. Do đó, bạn cần trộn xơ dừa, trấu, vỏ thông, vỏ lạc với nhau. Sau khi trộn đều, bạn bỏ vào chậu, cách mặt chậu khoảng 3 phân và nén nhẹ.

Lưu ý trước khi trộn giá thể, nên phơi giá thể để diệt sạch mầm bệnh có trong giá thể.

Nhân giống lan Mokara

Hiện nay có nhiều phương pháp nhân giống lan Mokara khác nhau, tuy nhiên phổ biến và thành công nhất là chiết tách lan Mokara.

Trước hết, bạn cần chọn cây lan mẹ trồng được khoảng 2 năm, có chiều cao chừng 1,2 mét, bộ rễ khỏe mạnh và lá xanh, ít sâu bệnh, cho hoa đẹp.

Cắt cành không quá non, không quá già và có chiều dài khoảng 30cm, đảm bảo cành giống có ít nhất 1 rễ.

Cách trồng lan Mokara đúng kỹ thuật

Kỹ thuật trồng cành giống

Sau khi chọn được cành giống, bạn cắm cành lan vào sát chậu trồng đã chứa giá thể, có thể dùng một ống nhựa nhỏ cắm xuống để cố định lại cành lan, buộc thêm dây để cành giống tựa chắc chắn vào ống nhựa.

Lưu ý khi cắm cành lan Mokara, bạn nên hướng phần lá của cành lan quay ra ngoài giúp lá sẽ nhận được ánh sáng nhiều hơn. Mỗi chậu trồng bạn có thể cắm khoảng 3 cành lan.

Xử lý rễ

Trồng cành giống xong, tại các cành thường có rễ đi kèm. Bạn nên xử lý rễ của lan Mokara. Trước hết nên cắt bỏ những rễ hư, nếu rễ quá dài, có thể kéo rễ để gần giá thể hơn đảm bảo rễ sớm hấp thu được dinh dưỡng trong giá thể.

Cuối cùng, bạn tưới nước cho lan Mokara và để cây ở nơi thoáng mát cho cây sinh trưởng và phát triển.

Cách chăm sóc lan Mokara nhanh ra hoa

Muốn lan Mokara sớm ra hoa, bạn cần tuân thủ đúng cách chăm sóc loài lan này.

Nước tưới

Vì lan Mokara ưa ẩm nên bạn cần tưới đều đặn 2 lần/ngày và tưới ướt cả ngọn cây lẫn rễ cây. Tuy nhiên, tránh tưới quá nhiều khiến dư nước gây thối cây, thối rễ.

Nếu thời tiết mưa nhiều, bạn có thể giảm tần suất tưới cũng như lượng nước tưới.

Bón phân

Bón phân giúp tăng cường dinh dưỡng để lan Mokara phát triển tốt, sớm ra hoa. Cách bón phân cũng chia làm nhiều giai đoạn:

Khi lan Mokara nhỏ: Bạn sử dụng phân Piter 30-10-10 của Mỹ và xịt 1 tuần/lần. Xịt liên tục trong khoảng 7 tháng.

Khi lan Mokara trưởng thành: Bạn dùng phân Piter loại 20-20-20 xịt định kỳ khoảng 1 tuần/lần trong khoảng 7, 8 tháng tiếp theo.

Khi lan Mokara chuẩn bị cho hoa: Bạn có thể sử dụng phân Piter loại 10-30-20 xịt định kỳ 1 tuần/lần để kích cây ra hoa sớm, hoa đẹp và bền hơn.

Khi xịt khoảng 3 lần, nhánh lan bắt đầu ra vòi hoa, vòi hoa đạt khoảng 3cm bạn chuyển sang phân Piter loại 15-20-30 phun định kỳ 1 tuần/lần để kích thích vòi hoa phát triển dài hơn, cho hoa đẹp hơn và hoa không bị thối bông. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng một số loại phân bón khác như: Growmore 30-10-10; Growmore 20-20-20; phân cá Fish Emulsion 5-1-1; vitamine B1, Seaweed; Black earth; Humix; Terrasorb…

Bổ sung giá thể

Bổ sung giá thể rất quan trọng để tăng độ tơi xốp, sau khoảng 6 tháng đến 1 năm kể từ khi trồng, khi vỏ đậu phộng mục nát, bạn có thể bổ sung thêm lớp vỏ đậu phộng mới.

Phòng bệnh

Trước hết, bạn cần thường xuyên vệ sinh khu vực trồng lan Mokara để khu vực luôn thông thoáng. Tiếp đó, bạn cần kiểm tra sâu bệnh hàng ngày, nếu xuất hiện sâu bệnh nên ngắt bỏ ngay cành lan bị bệnh. Một số loài sâu bệnh thường gặp ở lan Mokara như bệnh thối nhũn, khô đầu lá, đốm hoa, bọ trĩ, nhện đỏ, sâu róm hay ốc sên… Đối với bệnh thối đọt, bạn có thể phun Metaxyl 500WP, Aliette 800WG, Norshield 58WP, Score 250 ND… Đối với bệnh thối nhũn, có thể phun Aliette, Ridomil, Score lượng 1g/1 lít nước.

Nhờ áp dụng đúng cách trồng lan Mokara, cây sẽ sớm cho hoa sau khoảng 1 năm kể từ khi trồng. Nếu bộ rễ cây khỏe mạnh, thân cây phát triển tốt, cây sẽ cho những chùm hoa mập mạp, màu sắc sặc sỡ đúng như mong muốn.

5/5 - (1 vote)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!