Cách trồng lan Dendro nhanh nở hoa

Lan Dendro là loài hoa có nhiều màu sắc đa dạng, tuy nhiên, cách trồng lan Dendro lại đòi hỏi cần phải nắm chắc về kỹ thuật trồng cũng như chăm sóc.

Các loài hoa lan nói chung và lan Dendro nói riêng được đánh giá khó trồng và chăm sóc hơn các loài hoa cảnh khác. Để trồng được những giò hoa lan Dendro sinh trưởng tốt, sớm nở hoa, bạn cần đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về nhiệt độ, ánh sáng, giá thể, tưới nước, bón phân… Dưới đây, mobiAgri sẽ giới thiệu tới độc giả chi tiết cách trồng và chăm sóc loài hoa này.

Tìm hiểu về hoa lan Dendro

Có rất nhiều loài hoa Dendro (lan hoàng thảo) khác nhau và đều thuộc chi Dendrobium, chúng có xuất xứ từ các nước như Ấn Độ, Nhật và Trung Quốc, tuy nhiên hiện nay loài hoa này đã được trồng rộng khắp thế giới với khoảng 1.600 loài.

Đặc điểm loài cây này có hình trụ, lá mọc đối xứng và có thể thích nghi với các điều kiện thời tiết khác nhau từ nóng đến lạnh. Do đó, nếu muốn trồng loại lan này, bạn có thể tham khảo các giống cây thích hợp với điều kiện thời tiết nơi mình sinh sống.

Thời điểm thích hợp trồng lan Dendro

Bạn có thể tiến hành trồng lan Dendro quanh năm, tuy nhiên tùy thuộc vào từng vùng và giống khác nhau, bạn có thể điều chỉnh thời gian trồng khác nhau.

Chuẩn bị trước khi trồng lan Dendro

Trước khi trồng lan Dendro, bạn cần đảm bảo các yếu tố như sau:

Ánh sáng

Lan Dendro cần ánh sáng mặt trời để hoa phát triển tốt nhất, tuy nhiên, khi trồng bạn cũng nên điều chỉnh lại ánh sáng, nếu ánh nắng mùa hè quá gay gắt, cây dễ bị cháy lá, do đó nên tiến hành che chắn cho cây. Ngược lại nếu ánh sáng yếu thì cây sẽ kém phát triển, hoa sẽ nở ít.

Nhiệt độ, độ ẩm

Cây thích hợp sinh trưởng trong nền nhiệt độ từ 27 đến 32 độ C. Độ ẩm thích hợp khoảng từ 50 đến 80%.

Giống hoa

Bạn nên chọn giống theo ý thích và điều kiện khí hậu của từng vùng, tiếp đó, giống hoa cần được chọn từ cây mẹ ra nhiều hoa, sinh trưởng khỏe mạnh.

Giá thể

Giá thể trồng loại lan này cần có độ tơi xốp, thoáng khí để bộ rễ phát triển khỏe mạnh. Do đó, bạn cần trộn mụn dừa, xơ dừa, vỏ thông hay than xỉ tạo thành hỗn hợp giá thể trước khi trồng cây. Lưu ý các giá thể này đều được xử lý sạch mầm bệnh trước khi tiến hành trồng.

Chậu trồng

Do đây là loại cây không ưa quá nhiều nước, do đó, chậu trồng cần có lỗ thoát nước tốt dưới đáy chậu. Bạn có thể đặt một lớp nhựa nhỏ dưới đáy chậu để tạo khả năng thoát nước tốt.

Cách trồng lan Dendro đúng kỹ thuật

Để trồng những chậu lan Dendro đẹp, bạn cần tuân thủ các kỹ thuật trồng như sau.

Cắt cành

Bạn chọn những cành dài khoảng 1m, sau đó nhúng kéo cắt vào cồn và cắt các cành khỏi cây mẹ. Sau đó, bạn cắt tiếp cành thành các phần, mỗi phần có ít nhất khoảng 3 đốt.

Lên khay tạo rễ

Lấy một khay đổ thêm một lớp đá cuội, vỏ cây rêu than bùn sphagnum và phun nước giữ ẩm, đặt khay trong phòng có nhiệt độ khoảng 23 đến 26 độ C.

Hàng ngày, bạn tiến hành phun nước giữ ẩm nhưng không nên phun quá nhiều. 2 tháng đầu bạn có thể phun cả phân đạm hòa tan với nước cho đến khi thấy cành giâm có lá và rễ mới.

Chuyển bầu

Khi cành giâm đã có chồi và rễ bạn đặt những cành này vào chậu trồng và sử dụng giá thể trồng để trồng cành giâm. Chậu trồng nên có đường kính tối thiểu khoảng 5cm để cành giâm phát triển.

Cách chăm sóc lan Dendro sau khi trồng

Sau khi trồng cành giâm vào các chậu, bạn tiến hành chăm sóc đúng kỹ thuật để cành giâm phát triển.

Tưới nước

Nếu thời tiết nắng nóng bạn cần tưới 2 lần vào sáng sớm và chiều. Vào lúc thời tiết có mưa nhiều, bạn cần điều chỉnh lượng nước ít hơn, đề phòng dư lượng nước gây thối rễ.

Một số dấu hiệu nhận biết cây thiếu nước bạn có thể tham khảo như: cây rủ, không tươi xanh; thân gầy, giả hành teo; lá không bóng sáng… Một số dấu hiệu cây dư nước như: giá thể ẩm ướt liên tục; rễ thối nhũn; lá dày và mềm; giả hành dễ bị thối…

Bón phân

Bón phân giúp cung cấp dinh dưỡng cho lan Dendro phát triển khỏe mạnh. Tùy từng giai đoạn sinh trưởng bạn có thể bón phân như sau:

Khi giai đoạn cây con:Khoảng 1, 2 tuần sau khi trồng bạn bổ sung Atonik đậm đặc pha loãng, cách bổ sung phun tưới giúp cành giâm nhanh ra rễ. Khi cây con được 4 đến 6 tháng tuổi: Bổ sung NPK 30-10-10, Atonik, Vitamin B1, đạm cá. Tần suất bổ sung: 2 tuần/lần bằng cách phun tưới.

Khi cây ở giai đoạn sinh trưởng: Bạn có thể bổ sung đạm cá, Fulvic, Dịch rong biển, Vitamin B1… Cách bổ sung phun tưới, định kỳ phun 20 ngày/lần. Tuy nhiên, Vitamin B1 nên bổ sung riêng, không nên tưới chung. Giai đoạn thúc bông, nở hoa: Lúc này, bạn có thể bổ sung Amino Acid, Vitamin B1, NPK, Atonik để bón thúc cho cây ra hoa, hoa nở to và đẹp.

Phòng bệnh

Bón phân không đúng và giá thể bị hư hỏng theo thời gian sẽ khiến lan Dendro đối mặt với nhiều sâu bệnh gây hại như rệp, gián… Bạn có thể sử dụng thay giá thể, sử dụng hóa chất BVTV Bassa, Sherpa. Đặc biệt, nếu lan Dendro mắc nấm và virut tấn công khiến khô thân, khô giả hành, bạn có thể ngừa bệnh bằng cách xịt ngừa nấm Zineb, Topsil, Benomyl với nồng độ 1/400.

Áp dụng đúng cách trồng lan Dendro, khi cây nở hoa sẽ cho hoa tươi đẹp, bền màu trong khoảng 2 tháng. Do đó, nhiều gia đình cũng lựa điều kiện thích hợp để trồng với mục đích để lan Dendro ra hoa và trang trí nhà vào đúng dịp Tết.

1/5 - (1 vote)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!