Cách trồng lan hoàng dương đúng kỹ thuật, ra hoa đẹp

Lan hoàng dương là loại cây thân leo, rủ xuống, có màu vàng đẹp mắt. Lan hoàng dương thường được trồng khu vực ban công, giàn leo trước hiên nhà giúp không gian sống trở nên màu sắc hơn. Loại lan này dễ trồng, có thể trồng trực tiếp xuống đất vườn hoặc trong chậu. Hãy cùng mobiAgri tìm hiểu kỹ thuật trồng lan hoàng dương phát triển khỏe, ra hoa đẹp.

Tìm hiểu thông tin lan hoàng dương

Petraeovitex bambusetorum là tên khoa học của cây lan hoàng dương, có nguồn gốc từ bán đảo Philippin và Thái Lan. Đây là một loài cây có nguồn gốc lan rừng, thích ứng sinh thái chủ yếu ở vùng có khí hậu nhiệt đới, vì vậy rất phù hợp với điều kiện thời tiết ở nước ta.

Cây lan hoàng dương là một loại cây dễ trồng và dễ chăm sóc. Ngoài ra, hoa của cây lan hoàng dương có nét hoang dã, nổi bật và mang vẻ đẹp mới mẻ, chính vì vậy loại cây này đã trở thành một lựa chọn phổ biến để trang trí và làm cây cảnh trong nhiều gia đình.

Lan hoàng dương, một loại cây leo lâu năm, có cành phân nhánh nhiều và lá hình bầu dục nhọn ở đầu. Phiến lá mọc đối xứng với nhau và có màu xanh đậm. Thân cây lan hoàng dương mềm mại, có chiều dài từ 50 đến 250cm, thường sinh trưởng và phát triển tốt khi bám trên các cây gỗ lớn hoặc hàng rào.

Hoa lan hoàng dương thường mọc ở kẽ lá, tạo thành chuỗi hoa lâu dài. Những cành hoa chi chít, màu vàng tươi, rủ xuống. Đặc biệt, hoa của lan hoàng dương nở từ mùa thu đến mùa xuân, bạn có thể ngắm nhìn thời gian lâu dài. Màu vàng rực rỡ của hoa mang đến sự may mắn, phú quý, sung túc và cuộc sống thịnh vượng cho những người yêu hoa lan.

Chuẩn bị trước khi trồng lan hoàng dương

Thời vụ trồng

Cây lan hoàng dương là loại cây ưa ánh sáng, khả năng chịu ngập úng kém và không chịu được lạnh. Cây kém phát triển nếu trồng vào mùa đông. Vì vậy thời gian thích hợp để trồng lan hoàng dương từ tháng 3 – tháng 9 dương lịch. Khoảng thời gian này thời tiết, độ ẩm và nhiệt độ rất phù hợp để cây phát triển.

Vị trí trồng

Có thể trồng lan hoàng dương ở vị  trí hàng rào, giàn leo, trong chậu hoặc trồng trực tiếp ra  vườn tuy nhiên cần có giàn leo. Việc trồng cây lan hoàng dương trên ban công cũng rất phổ biến ngày nay. Để đạt hiệu quả tốt nhất, nên chọn vị trí trồng cây trong khu vực nhận được ánh sáng đầy đủ.

Đất trồng

Loại đất phù hợp cho cây lan hoàng dương là đa dạng, tuy nhiên, nếu trồng cây trong chậu hoặc khu vực có diện tích hạn chế, nên chọn đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt và thường xuyên bổ sung chất dinh dưỡng cho cây.

Ánh sáng

Ánh sáng là yếu tố quan trọng trong quá trình sinh trưởng của lan hoàng dương, vì đây là một loài cây ưa sáng và không thể tồn tại lâu dưới bóng râm. Cây lan hoàng dương sẽ phát triển tốt hơn khi tiếp nhận nhiều ánh sáng, lá cây sẽ xanh tươi hơn, hoa sẽ nở rộ và màu sắc sẽ rực rỡ. Tuy nhiên, không nên để cây tiếp xúc với ánh sáng quá mạnh. Trong giai đoạn đầu trồng cây, có thể sử dụng lưới che nắng để hỗ trợ cây phát triển tốt nhất.

Nhiệt độ phù hợp

Lan hoàng dương không chịu được lạnh và ưa khí hậu nhiệt đới, vì vậy nhiệt độ lý tưởng cho sự phát triển của cây là khoảng 18-35 độ C.

Chọn giống trồng

Để nhân giống lan hoàng dương có 2 cách bằng hạt hoặc giâm cành. Phương pháp gieo  bằng hạt, yêu cầu chọn hạt to, mẩy đã được ngâm qua nước ấm sau đó mới đem ươm ra giá thể. Cách nhân gióng này tốn thời gian hơn, tuy nhiên không yêu cầu kỹ thuật quá khắt khe, bạn chỉ cần lưu tâm chọn nơi uy tín để mua hạt giống.

Đối với phương pháp giâm bằng cành, đòi hỏi người trồng phải có kinh nghiệm và kỹ thuật nhân giống cao hơn. Tuy nhiên sẽ tiết kiệm thời gian sinh trưởng của cây lan hoàng dương. Bạn cũng có thể tìm mua những cây giống được ươm sẵn trong bầu. Mua tại các nhà vườn hoặc liên hệ online để đặt mua.

Cách trồng hoa lan hoàng dương đúng kỹ thuật

Khi trồng cây lan hoàng dương trong sân vườn, nên đào một hố có kích thước khoảng 60cm x 65cm x 55cm. Sau đó, bón thêm phân hữu cơ hoai mục vào hố trước khi đặt cây giống vào đó. Lấp đất vào hố và đảm bảo nén chặt để đất không lỏng. Tốt nhất là cắm cọc để hỗ trợ cây và tưới nước đều đặn cho cây.

Trong trường hợp trồng lan hoàng dương trong chậu, cần chuẩn bị một chậu có kích thước lớn hơn so với bầu cây. Đặt một lớp đất lên đáy chậu và sau đó đặt bầu cây vào đó. Lấp đất và nén chặt để đảm bảo bầu cây được cố định chắc chắn trong chậu. Sau đó, tưới nước cấp ẩm đầy đủ cho cây.

Khi cây lan hoàng dương còn non và mới được trồng, nên bảo vệ cây khỏi ánh nắng mạnh bằng cách che nắng hoặc để chậu cây ở nơi có bóng mát. Khi cây đã phát triển rễ và cứng cáp hơn, có thể loại bỏ mái che hoặc mang chậu cây ra ngoài trời và tiến hành chăm sóc bình thường.

Chế độ chăm sóc lan hoàng dương

Tưới nước

Cây lan hoàng dương có khả năng chịu hạn tốt, chịu ngập úng kém. Tuy nhiên bạn vẫn nên cung cấp lượng nước vừa đủ để cây phát triển mạnh, có thể tưới nước khoảng 2-3 lần/ngày. Nếu thời tiết nắng nóng gay gắt, lượng nước tưới nên gia tăng.

Phòng trừ sâu bệnh

Để cây lan hoàng dương khỏe mạnh và sai hoa, người trồng nên bổ sung phân bón đầy đủ. Ưu tiên sử dụng các loại phân hữu cơ vi sinh, phân hoai mục, trùn quế, phân đạm cá hoặc dùng NPK + TE đều cho kết quả tốt. Thực hiện bón định kỳ 1 – lần mỗi tháng, nên hòa loãng phân vào nước tưới. Cách bón này giúp phân tán đều trong đất, rễ cây hấp thụ dưỡng chất nhanh hơn. Kết hợp cùng việc làm cỏ dại thường xuyên, lá rụng, giữ cho gốc cây sạch, thoáng khí. Mục đích giúp loại bỏ nấm và sâu bệnh, rễ cây hô hấp tốt.

Đánh giá bài viết

Để lại một Bình luận

Copyright 2023 – MobiFone

Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

Giấy ĐKKD: 0100686209-087
Đăng ký thay đổi lần thứ 4 ngày 05/03/2021 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

Khám phá

Liên hệ

Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội