Cách trồng nấm linh chi đúng kỹ thuật tại nhà cho năng suất cao

Nấm linh chi là dược liệu quý, tốt cho sức khỏe. Ngày nay, bạn cũng có học cách trồng nấm linh chi tại nhà đạt năng suất cao.

Nấm linh chi là một trong những loại nấm quý hiếm có nhiều giá trị dinh dưỡng và đang được nhiều người quan tâm đến việc trồng trong nhà. Tuy nhiên, trồng nấm linh chi cũng đòi hỏi kỹ thuật và sự chăm sóc đúng đắn. Bài viết này mobiAgri sẽ giới thiệu về cách trồng nấm linh chi từ khâu chuẩn bị đất, chọn giống, chăm sóc đến thu hoạch để giúp cho những người mới bắt đầu có thể trồng thành công loại nấm này.

Giới thiệu về nấm linh chi

Nấm linh chi có tên khoa học là Ganoderma lucidum, chúng thuộc họ Nấm lim và có nhiều tên gọi khác nhau. Từ xa xưa, người ta đã biết sử dụng nấm linh chi như một dược liệu quý hiếm, rất tốt cho sức khỏe.Theo đông y, nấm linh chi được xếp vào loại thượng hạng, còn quý hơn cả nhân sâm. Chúng có tác dụng bảo vệ gan, giải độc, bổ não, tiêu đờm, bổ dạ dày.

Hiện tại, các nhà khoa học ở nhiều nước còn phát hiện trong nấm linh chi có tác dụng phòng và chống ung thư, giúp con người gia tăng thêm tuổi thọ.

Nấm linh chi là dược liệu quý. Ảnh: Internet

Nấm linh chi có giá thành cao, tuy nhiên hiện nay, có rất nhiều cách trồng nấm linh chi tại nhà mang lại hiệu quả tốt, năng suất cao. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện trồng loại nấm này nhờ áp dụng đúng kỹ thuật.

Thời vụ trồng nấm linh chi

Thời vụ tốt nhất để trồng nấm linh chi là từ tháng 1 đến tháng 10 hàng năm. Sau tháng 10, thời tiết mưa và độ ẩm cao khiến nấm linh chi dễ nhiễm bệnh. Đó chính là lý do trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tết, người dân thường hạn chế trồng.

Nấm linh chi cho năng suất cao nếu trồng đúng kỹ thuật. Bạn có thể trồng 1 năm từ 3 đến 4 vụ tùy theo từng giống nấm. Ở nước ta, nấm linh chi thường trồng trong khoảng từ 3 đến 4 tháng là có thể cho thu hoạch.

Chuẩn bị áp dụng cách trồng nấm linh chi

Nguyên liệu

Để trồng nấm linh chi, nguyên liệu rất quan trọng. Bạn cần mua phân trùn quế để phối trộn làm phôi nấm. Phân trùn quế cần được xử lý và tinh lọc, độ ẩm vào khoảng 5%.

Hỗn hợp

Hỗn hợp phôi nấm gồm phân trùn quế, mùn cưa và gỗ cao su, trộn với cám ngô, tro, vôi bột. Hỗn hợp này cần được ủ khoảng 72 giờ trước khi cho vào hấp thanh trùng.

Cách trồng nấm linh chi đem lại năng suất cao, tỷ lệ thành công 100%. Ảnh: Internet

Phòng cấy

Chuẩn bị phòng cấy giống là loại phòng nhỏ, sạch, được sát trùng và có ánh sáng tự nhiên nhưng tránh nắng trực tiếp. Các dụng cụ như tủ cấy, đèn cồn hay dao cấy đều được khử trùng.

Giống nấm

Cần sử dụng giống nấm đúng độ tuổi để đảm bảo nấm sinh trưởng và phát triển tốt. Loại nấm trồng cũng cần phù hợp với điều kiện khí hậu của từng vùng.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng nấm linh chi

Đóng bịch

Sau khi đã chuẩn bị đủ hỗn hợp trồng, bạn cần cho mùn nén chặt tay vào bịch ni-lông đã chuẩn bị sẵn. Mỗi bịch tầm hơn 1kg. Dùng que soi nấm tạo những lỗ nông trên bịch mùn, sau đó, tạo cổ phôi bằng cách sử dụng nút nhựa luồn qua miệng bịch và nhét bông gòn vào.

Hấp thanh trùng

Sau công đoạn đóng bịch, bạn mang bịch đi hấp thanh trùng. Việc này giúp tiêu diệt hết vi sinh vật trong phôi. Hấp thanh trùng cần được tiến hành cách thủy, nhiệt độ 100 độ C trong khoảng 12 tiếng.

Cấy giống

Hiện nay, có 2 cách để cấy giống.

Cách thứ 1 đối với những meo giống dạng que gỗ. Cấy loại meo giống này bạn cần tạo lỗ ở miệng bịch, sau đó dùng kẹp gắp từng que ở túi giống và cấy vào bịch ni-lông.

Cách thứ 2 đối với meo dạng hạt, bạn sử dụng kẹp gắp đã thanh trùng và gắp nhẹ hạt meo giống vào bịch giá thể. Số lượng meo giống khoảng 10g giống/1 bịch.

Sau đó, bạn đem các túi giống đến khu vực ủ tơ, không gian thoáng, tránh nắng trực tiếp chiếu vào.

Ủ tơ

Đặc điểm tơ nấm sẽ phát triển trong ánh sáng yếu nhưng không nên quá tối, do đó bạn cần chọn nơi ủ tơ thoáng, sạch và không có nắng trực tiếp. Sau đó xếp phôi lên kệ và hạn chế di chuyển phôi nấm.

Phần trắng của nấm linh chi chuyển màu chính là thời điểm thu hoạch được. Ảnh: Internet

Thời gian này bạn cần kiểm tra thường xuyên để phát hiện những phôi nấm bị bệnh và loại bỏ. Bạn quan sát khi tơ nấm đã đạt khoảng 1 nửa bịch phôi thì có thể tháo bớt lớp bông ở cổ bịch để quả thể mọc ra.

Cách chăm sóc sau khi trồng nấm linh chi

Sau khi tơ nấm linh chi đã chạy được nửa bịch, bạn đã tháo bớt bông để quả thể mọc lên, bạn cần chăm sóc đặc biệt để phôi nấm đạt năng suất cao nhất.

Tưới nước

Lúc này bạn sử dụng vòi phun sương tưới ẩm mỗi ngày. Tùy theo từng điều kiện thời tiết, tuy nhiên không nên tưới quá nhiều nước dễ gây sâu bệnh cho phôi nấm.

Độ ẩm

Độ ẩm rất quan trọng để phôi nấm phát triển, sau khoảng 10 ngày bạn cần điều chỉnh độ ẩm lên khoảng từ 75 đến 90% để tránh cho phôi nấm bị khô. Bạn cũng có thể áp dụng cách tưới ẩm nền nhà để duy trì độ ẩm cho phòng cấy nấm.

Thu hoạch sau khi áp dụng cách trồng nấm linh chi

Sau khoảng từ 3 đến 4 tháng kể từ khi cấy giống, bạn đã có thể thu hoạch nấm linh chi. Bạn quan sát viền trắng trên tai nấm bắt đầu chuyển sang màu đặc trưng của từng loại khác nhau, lúc đó, nấm đã trưởng thành. Trước khi hái khoảng 10 ngày, bạn cần ngưng tưới nước. Khi hái nấm cần sử dụng dao chuyên dụng cắt sát vào gốc nấm. Sau đó tiếp tục tưới nước và chăm sóc để thu hái đợt sau. Nấm linh chi sau khi hái cần được xử lý sạch và phơi khô dưới nắng hoặc sấy khô để bảo quản được lâu và tránh ẩm mốc.

Trên đây là cách trồng nấm linh chi đúng kỹ thuật, đem lại năng suất cao. Nếu kinh doanh trang trại, bạn cần mở rộng quy mô lớn và đầu tư nhiều hơn. Tuy nhiên nếu chỉ trồng hộ gia đình, bạn cũng hoàn toàn có thể thành công nhờ cách trồng nấm linh chi đơn giản trên đây.

5/5 - (1 vote)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!