Cách trồng nho trên sân thượng đúng kỹ thuật, năng suất cao

Nho là giống cây được nhiều gia đình lựa chọn để trồng trên sân thượng. Tuy nhiên, đây cũng là loại cây cho năng suất quả cao nếu áp dụng đúng cách trồng nho trên sân thượng.

Trồng nho trên sân thượng đã trở thành một xu hướng phổ biến trong các thành phố lớn, giúp không gian sống thêm tươi mới và gần gũi với thiên nhiên. Tuy nhiên, trồng nho trên sân thượng cũng đòi hỏi kỹ thuật và kiến thức cơ bản để đảm bảo cây trồng phát triển và cho trái ngọt. Trong bài viết này, hãy cùng mobiAgri tìm hiểu cách trồng nho trên sân thượng một cách đơn giản và hiệu quả, từ việc lựa chọn giống nho phù hợp cho đến cách chăm sóc và bảo vệ cây trồng khỏi sâu bệnh.

Tìm hiểu về cây nho

Cây nho có nguồn gốc từ các miền ôn đới khô ở các nước Âu – Á. Tại một số nơi ở châu Mỹ cũng có nhiều giống nho khác nhau tuy nhiên chưa được trồng phổ biến ở nước ta. Nho là cây trồng lâu năm dạng dây leo thân gỗ, quả mọc thành từng chùm từ 6 đến khoảng 300 quả và thường có màu đen, vàng, đỏ tía, xanh… 

Trồng nho trên sân thượng

Quả nho có rất nhiều công dụng khác nhau. Ngoài sử dụng nho tươi, người dân còn sấy nho kho, sản xuất rượu vang hoặc nước quả với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Đặc tính của loài cây này ưa khí hậu khổ, độ ẩm thấp, nhiều nắng nên trước khi trồng, bà con cần nghiên cứu kỹ về điều kiện thời tiết, khí hậu. 

Cách trồng nho trên sân thượng

Ở Việt Nam, Ninh Thuận được biết đến là vùng đất của cây nho nhờ điều kiện thổ nhưỡng thích hợp. Tuy nhiên, nếu không có diện tích đất rộng, nhiều gia đình cũng tận dụng sân thượng để trồng cây nho, đem lại năng suất cao. 

Chuẩn bị trồng nho

Để chuẩn bị trồng nho trên sân thượng, bạn cần chuẩn bị dụng cụ, đất trồng và giống cây tốt. 

Dụng cụ

Chậu trồng nho hoặc thùng xốp có lỗ thoát nước tốt, đường kính tối thiểu 50x50x50cm. Không nên trồng ở những chậu không có lỗ thoát nước tốt bởi có thể bộ rễ sẽ bị úng ngập. 

Đất trồng

Đất trồng nho tốt nhất là đất thịt pha cát, độ pH từ 5,5 đến 7,5, đất cần tơi xốp, giàu dinh dưỡng. Do vậy, bạn có thể chuẩn bị đất trồng cây bằng cách trộn thêm với phân bò ủ hoai hoặc phân gà, vỏ trấu, xơ dừa… 

Trồng nho trên sân thượng

Giống cây

Hiện nay có nhiều giống nho trồng trên sân thượng. Bạn có thể tìm mua tại các địa chỉ bán cây giống uy tín, chọn cây khỏe mạnh, không bị sâu bệnh để cây đạt năng suất cao.

Kỹ thuật trồng nho

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ về dụng cụ, đất trồng và cây giống, bạn sẽ tiến hành trồng nho. Trước hết, bạn dùng kéo cắt nhẹ nhàng để loại bỏ túi ni-lông tránh làm vỡ bầu cây hoặc đứt rễ cây. Sau đó, bạn đào hố ở chậu trồng, sao cho kích thước của hố to hơn của bầu ươm, đặt cây ở giữa chậu trồng và nhẹ nhàng lấp đất lại. Ấn nhẹ đất xung quanh và giữ cây thẳng. Trồng xong cây giống, bạn cần tưới đẫm nước cho cây để giúp cây đủ độ ẩm, nhanh bén rễ.

Cách chăm sóc nho trên sân thượng

Để cây nho cho năng suất cao, bạn cần tuân thủ đúng kỹ thuật chăm sóc cây.

Tưới nước

Đặc điểm của cây nho không chịu được ngập úng, tuy nhiên, khi được trồng trên sân thượng, chịu nhiều nắng và gió, cây sẽ nhanh mất nước hơn nên cần bổ sung lượng nước nhiều hơn bình thường.

Trồng nho trên sân thượng

Khi mới trồng, trong khoảng 15 ngày đầu tiên, bạn cần tưới nước thường xuyên cho cây ngày 2 lần. Khi cây đã ổn định, bạn có thể ngắt quãng khoảng 4 đến 6 ngày mới tưới cây 1 lần. 

Bón phân

Sau khi trồng nho được khoảng 7 ngày, bạn sẽ tiến hành bón phân lần đầu tiên. Lúc này, bạn có thể bón 200g phân lân kết hợp 50g phân bón 3 màu, đổ vào gốc cây.  Lần bón phân thứ hai được tiến hành khi bắt đầu làm giàn và bấm ngọn cho cây. Cách 1 tháng, bạn nên bón phân 1 lần cho tới khi cây thu hoạch quả. 

Làm giàn

Với đặc tính là cây leo ưa sáng, cây nho cần được làm giàn mới cho năng suất tốt nhất. Khi làm giàn cho cây nho leo, bạn cần làm cách nền sân thượng ít nhất 1,5 mét cho đến 2 mét để thuận tiện cho việc chăm sóc. 

Tỉa cành

Việc tỉa cành cho cây nho được tiến hành theo nhiều giai đoạn. Khi cây nho cao khoảng 30cm, có 5 mắt lá trở lên, bạn cần tiến hành bấm ngọn để tạo cành cấp 1 và để khoảng 2, 3 cành cấp 1 khỏe mạnh. Khi cành cấp 1 dài hơn 100cm, tiến hành tạo cành cấp 2.

Trồng nho trên sân thượng

Cành cấp 2 phát triển 5, 6 lá, bạn tiếp tục bấm ngọn để tạo cành cấp 3. Việc tạo tán như vậy sẽ giúp cây phát triển và tỏa đều ra các hướng. 

Phun thuốc

Để hạn chế ảnh hưởng của sâu bệnh, bạn cần tiến hành phun thuốc trừ sâu cho cây 1 năm/lần. Tuy nhiên không nên phun vào lúc cây ra hoa mà chỉ nên tiến hành phun thuốc trước khi cây thu hoạch tối thiểu 2 tháng. 

Bạn sẽ mất khoảng 1 năm kể từ thời điểm bắt đầu trồng cho tới khi thu hoạch nho. Nếu tuân thủ đúng cách trồng nho trên sân thượng, bạn sẽ có một vụ nho bội thu, cây cho năng suất cao và quy trình trồng sạch, đảm bảo an toàn cho cả gia đình.

2/5 - (1 vote)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!