Cách trồng rau bằng chai nước khoáng nhanh thu hoạch

Trồng rau bằng chai nước khoáng là cách đơn giản và tiết kiệm nhất giúp mỗi gia đình tận dụng những chai nhựa bỏ đi, tạo nên vườn rau sạch cung cấp thực phẩm an toàn mỗi ngày.

Ở các đô thị lớn, việc tạo một vườn rau theo cách trồng truyền thống dường như là điều rất khó khăn. Chính vì thế, việc trồng rau tận dụng khoảng trống ở ban công hay các sân thượng đã được thực hiện.

Thay vì để những thùng xốp trồng rau hoặc mua những tháp trồng rau, việc trồng rau bằng những chai nước khoáng bỏ đi là ý tưởng khá mới. Sau đây, mobiAgri sẽ giới thiệu với bạn chi tiết cách cắt tỉa vỏ chai, trồng rau và thu hoạch rau nhờ những chai bỏ đi được thu thập tại nhà.

Vì sao trồng sau bằng chai nước khoáng?

Đây không phải là ý tưởng còn mới tại nước ta. Việc trồng rau bằng những chai nước khoáng đã được thực hiện nhằm mang lại phương pháp trồng tiết kiệm diện tích, tận dụng những chai nhựa cũ bỏ đi một cách hiệu quả. Rất nhiều gia đình ở thành thị đã chọn cách trồng này với những lý do như: giúp bảo vệ môi trường bởi mỗi năm lượng chai nhựa thải ra rất lớn. Đây là những rác thải không thể tự phân hủy và chúng gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Thứ hai, việc trồng rau trong những chai nhựa cũng giúp cung cấp nguồn rau sạch cho gia đình, đặc biệt ở những gia đình sinh sống tại các đô thị lớn, nơi diện tích đất trồng rau gần như không có. Ngoài ra, việc trồng rau xanh cũng tạo khoảng không xanh mướt, bắt mắt và làm không gian sống của gia đình đẹp hơn.

Chuẩn bị trồng rau bằng chai nước khoáng

Về vật dụng

Vật dụng không thể bỏ qua là những chai nước khoáng. Bạn có thể thu thập những chai nước khoáng trong quá trình sử dụng của gia đình. Tùy vào từng loại rau mà bạn định trồng, có thể lựa chọn loại chai cho phù hợp.

Về đất trồng

Giống như việc trồng các loại rau khác, đất là yếu tố quan trọng giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. Bạn nên chọn đất hữu cơ, trộn với mụn dừa hoặc trấu để tăng thêm độ tơi xốp trong đất.

Về hạt giống

Bạn có thể mua các hạt giống tại siêu thị. Hạt giống rau trồng nên trồng theo mùa. Vào dịp Xuân Hè, bạn nên trồng các loại rau như rau mùng tơi, rau muống, rau dền… thích hợp với điều kiện thời tiết.

Cách trồng rau bằng chai nước khoáng từ A đến Z

Trồng rau bằng chai nước khoáng có thể trồng bằng đất hoặc thủy canh. MobiAgri sẽ giới thiệu với bạn hai cách trồng này.

Trồng bằng đất

Trước hết, bạn dùng kéo cắt phần đáy của chai nước khoáng ra, sau đó phần nắp bạn dùng kéo hoặc vật nhọn để chọc thủng, mục đích tạo lỗ thoát nước cho đất. Tuy nhiên nên chọc lỗ vừa phải vì nếu chọc lỗ quá lớn, đất sẽ rơi hoặc trôi ra ngoài gây bẩn ban công và ngập úng rễ rau.

Sau khi cắt, lộn ngược chai nước khoáng và bỏ đất vào bên trong. Sau đó, bạn cho hạt giống rau đã được ngâm ủ từ 6 đến 8 tiếng vào trong đất, lấp một lớp đất mỏng phía trên. Bạn có thể đặt những chai nhựa trên giàn hoặc buộc dây ở 2 đầu vỏ chai để treo ngược vỏ chai nước khoáng lên.

Rau xà lách được trồng trong chai nước khoáng cỡ lớn. Ảnh: Internet

Tuy nhiên hạn chế của cách trồng này là bạn chỉ có thể trồng số ít lượng rau. Muốn trồng nhiều hơn, bạn có thể mua những chai nhựa có kích thước lớn.

Trồng thủy canh

Với chai nhựa có sẵn, bạn có thể cắt bỏ đáy chai với tỉ lệ 1:2 so với đầu chai. Bạn đục một lỗ phía dưới nắp chai, nở nắp chai và dùng một miếng vải trùm lên miệng chai sau đó cặn chặt lại. Cầm đầu chai cắm ngược vào đáy chai sau đó cố định bằng băng dính cho chắc chắn.

Cách trồng thủy canh. Ảnh: Internet

Bạn đổ đất trồng vào đầu chai và dưới đáy chai sử dụng dung dịch nước, phân hữu cơ và vỏ trứng gà để cây được cung cấp thêm dưỡng chất. Sau đó, bạn gieo hạt đã được ủ sẵn trước đó vào chai nhựa và tiến hành chăm sóc. Ưu điểm của phương pháp này không cần tưới thường xuyên bởi cây luôn được cung cấp nước liên tục.

Lưu ý khi trồng rau bằng chai nước khoáng

Dù đây là cách trồng rau mới, có nhiều ưu điểm, tuy nhiên để đảm bảo những chai rau này luôn tươi tốt, bạn cần đảm bảo các yếu tố sau đây:

Giống rau

Bạn nên chọn giống rau phù hợp khi trồng trong những diện tích nhỏ hẹp. Những giống rau có rễ nhỏ, rễ không mọc thành chùm rất thích hợp trồng trong những chai nhựa, ví dụ như rau mồng rơi, rau cải….

Ánh sáng

Rau trồng trong chai nhựa cần hấp thụ ánh sáng để phát triển, bạn cần tiến hành đặt những chai rau này ở những nơi có ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, nếu khu vực trồng ánh nắng chiếu quá gay gắt, bạn có thể tiến hành chắn nắng cho rau vào thời điểm ánh mặt trời quá nóng.

Tưới nước

Bạn chỉ cần tưới đủ ẩm, không nên tưới quá đẫm nước bởi nếu tưới nhiều, rễ cây có thể bị ngập úng. Chưa kể, khả năng thoát nước của những chai nhựa này không cao khi đục lỗ nhỏ, còn nếu đục lỗ to đất sẽ trôi ra ngoài.

Bón phân

Dù trồng trong những chai nhựa, bạn cũng cần bón phân để cây rau phát triển tốt. Phân bón được sử dụng là phân hữu cơ hoặc phân bóng dạng lỏng cung cấp dinh dưỡng. Tần suất bón khoảng 2 tuần/lần.

Sâu bệnh

Rau trồng trong những chai nhựa cần được quan sát sâu bệnh thường xuyên. Nếu như sâu hoặc rệp tấn công ít, bạn có thể sử dụng phương pháp thủ công khi bắt bằng tay. Nếu như sâu bệnh gây hại cho rau nhiều hơn, bạn có thể sử dụng các chế phẩm sinh học để phun diệt trừ. Với cách trồng rau bằng chai nước khoáng nói trên, sau khoảng từ 1 đến 2 tháng tùy giống rau, gia đình bạn sẽ sớm có được những loại rau sạch, an toàn cho những bữa ăn.

Cách làm này không những giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm chi phí mà còn giúp những người dân sống ở thành thị thỏa thích với niềm đam mê làm vườn.

5/5 - (1 vote)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!