Cách trồng cải thảo lớn nhanh, ít sâu bệnh

Cải thảo là loại rau được nhiều người ưa thích, cách trồng cải thảo cũng không khó. Chỉ cần bạn tuân thủ đúng kỹ thuật trồng và chăm sóc, bạn sẽ sớm thu hoạch được vụ cải thảo năng suất cao.

Là một loại rau thuộc họ cải, cây cải thảo được trồng và bán quanh năm. Đây cũng là loại cây dễ trồng và có thể được trồng tại nhà trong thùng xốp hoặc trồng với diện tích lớn để canh tác. Cách trồng cải thảo không quá phức tạp, bạn cần tuân thủ làm đất đúng cách, chọn giống phù hợp, bón phân định kỳ… là có thể thu hoạch được vụ cải thảo với năng suất cao. Dưới đây, MobiAgri sẽ giới thiệu chi tiết về kỹ thuật trồng cây cải thảo có thể áp dụng trồng tại nhà hoặc trồng tại vườn để kinh doanh.

Tìm hiểu về cây cải thảo

Cây cải thảo hay còn có nhiều tên gọi khác như bắp cải tây hoặc cải cuốn, chúng có nguồn gốc từ Trung Quốc. Ngày nay, đây là loại rau được trồng tại nhiều nơi và được chế biến thành những món ăn hấp dẫn.

Đặc điểm của cải thảo thuộc loại rễ chùm và có phân nhánh, khi bộ lá phát triển thì rễ tiếp tục ăn sâu xuống đất và sẽ ăn nông ở giai đoạn cây đã sinh trưởng. Trong cây cải thảo có chứa nhiều nước và chất xơ, chất chống oxy hóa, do đó rất phù hợp với những người muốn giải nhiệt cơ thể, giảm cân, làm đẹp da hoặc những người mắc bệnh tiểu đường.

Cải thảo là món rau được nhiều người ưa thích. Ảnh: Internet

Thời vụ thích hợp trồng cải thảo

Cải thảo gần như được gieo trồng quanh năm, tuy nhiên thời điểm thích hợp nhất để cây sinh trưởng và phát triển là từ tháng 7 đến tháng 4 của năm sau. Vào khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 10 là điều kiện lý tưởng trồng cải thảo vì không quá nóng và không có nhiều mưa.

Chuẩn bị trước khi trồng cải thảo

Trước khi trồng rau nói chung hay cải thảo nói riêng cần tham khảo về quy trình trồng cây.

Về đất trồng

Cải thảo thích hợp trồng ở đất thịt nhẹ, độ pH khoảng từ 5,5 đến 6. Nếu như trồng tại nhà, trong thùng xốp, bạn có thể trộn thêm đất với mùn, tro trấu để tăng độ tơi xốp trong đất. Nếu như trồng trong vườn để canh tác bà con cần làm đất kỹ, nhặt sạch hết cỏ dại và lên luống với diện tích khoảng 90cm, có rãnh ruộng khoảng 30cm và cao khoảng 25cm.

Đất trồng cần được bón lót thêm phân chuồng ủ hoai mục, lân, kali với tỉ lệ như sau: 1kg phân chuồng : 15g supe lân : 8g kali sunfat/1m2 đất vườn. Sau đó, bà con trải đều phân trên mặt của luống đất, trộn phân với đất và vét đất dưới rãnh lên sau đó phủ lên mặt luống để ủ phân.

Về hạt giống

Bà con nên mua hạt giống tại các cửa hàng có uy tín, có nguồn gốc rõ ràng. Sau khi mua về cần ngâm hạt giống trong nước ấm khoảng 50 độ trong 30 phút, sau đó ngâm tiếp hạt vào nước sạch trong khoảng 6 giờ để kích hạt nảy mầm nhanh hơn.

Sau đó, bà con vớt hạt giống ra và để ráo nước rồi đem đi gieo trồng. Tỷ lệ gieo hạt khoảng từ 1,5-2g hạt/m2.

Về chậu trồng, vườn ươm

Nếu bà con trồng rau cải thảo tại nhà, trong thùng xốp, cần chọn thùng xốp cỡ lớn để cây sinh trưởng và phát triển tốt. Nếu trồng tại vườn ươm, sau khi làm luống, bón lót cần quay kín ni-lông để ngăn chặn bọ nhảy vào gây hại trong đất, hoặc có thể sử dụng cả bẫy pheromone với mục đích bắt sâu tơ trong suốt thời gian trồng rau.

Cách trồng cải thảo trong chậu. Ảnh: Internet

Cách trồng cải thảo đúng kỹ thuật

Nếu trồng tại nhà, bà con có thể trồng khoảng từ 2 cây/thùng xốp. còn nếu trồng tại vườn, bà con cần đảm bảo các khoảng cách như sau: khoảng cách hàng 35cm, khoảng cách cây 40cm, mật độ khoảng từ 40.000 cây/ha.

Ươm hạt giống

Hạt giống sau khi ngâm ủ đem đi gieo, trước đó, bạn cần tưới ẩm nước cho đất. Sau đó, bà con tiến hành gieo hạt vào các lỗ nhỏ với tỉ lệ khoảng 2 hạt trong một lỗ, mỗi lỗ cách nhau khoảng 3cm. Sau đó, bà con lấp đất lại và tưới ẩm nước cho hạt nảy mầm.

Sau đó, đặt chậu ươm hạt ở nơi thoáng mát, có nắng nhẹ và dùng lưới che trong 15 ngày đầu tiên.

Trồng cây con

Sau khi cây cải thảo nảy mầm, có khoảng từ 4 lá thật, bà con có thể tách riêng trồng vào trong thùng xốp hoặc trồng trực tiếp tại vườn tùy mục đích. Bà con nên chọn những cây con khỏe mạnh, đồng đều, thân mập mạp để trồng. Khoảng cách trồng khoảng từ 25cm đến 30cm. Bà con chọc một lỗ nhỏ vừa với bầu cây và đặt bầu cây xuống, lấp đất lại và nén nhẹ cho cây đứng thẳng.

Thời điểm trồng cây con nên chọn vào chiều mát để tránh héo cây. Trồng xong bà con tưới ẩm đất và che lưới nếu ánh nắng mặt trời quá gay gắt cho đến khi thấy cây con hồi xanh trở lại.

Cách trồng cải thảo để canh tác. Ảnh: Internet

Cách chăm sóc cây cải thảo sau khi trồng

Sau khi trồng thành công, bà con cần tiến hành chăm sóc để cây cải thảo nhanh lớn, nhanh cho thu hoạch.

Tưới nước

Bà con cần tưới nước thường xuyên cho cây vào mỗi ngày. Nước tưới cần là nước sạch, sau khoảng 1 tuần bà con kiểm tra lại cây trồng xem tình hình cây phát triển như thế nào.

Tuy nhiên vì là cây ưa ẩm nhưng không chịu được ngập úng, bà con chỉ nên tưới lượng nước vừa phải cho cây, tránh tưới quá đẫm nước khiến cây thối rễ. Nếu trồng tại vườn nên làm rãnh thoát nước để tránh nước mưa ứ đọng.

Dặm cây

Một tuần sau, bà con kiểm tra lại tình trạng cây, nếu cây quá yếu hoặc còi cọc, không phát triển hoặc chết, bà con cần dặm lại những cây giống mới lên cây bị chết để đảm bảo mật độ của luống rau cải.

Làm cỏ

Bà con cần tiến hành làm sạch cỏ trên luống rau và ở xung quanh rãnh, sau đó, bà con cần dọn cỏ trước khi bón phân và kết hợp xun xới đất ở gốc cây.

Bón phân

Định kỳ bà con có thể bón phân cho cây. Loại phân bón phù hợp được sử dụng và tỷ lệ bón như sau:

Phân chuồng hoai mục khoảng 30 – 40m3 : phân hữu cơ vi sinh khoảng 1000 kg : vôi bột khoảng 1000 – 1500 kg. Phân vô cơ NPK 10-50-10+TE : 70kg N, 60kg K2O, P2O5.

Phun phân bón lá Gibberellic Acid 90 (GA3), Acid Fulvic 95%… hay các loại phân vi lượng khác có các thành phần như Mn, Fe, Mo, Cu, Mg… theo đúng khuyến cáo.

Phòng bệnh

Bà con cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để phát hiện kịp thời sâu bệnh bị hại. Nếu tưới tưới nên tưới phun mưa vào chiều tối để rửa trôi bớt trứng và sâu non.

Nếu sâu hại ít, bà con có thể tiến hành bắt bằng tay hoặc nhỏ bỏ những cây bị bệnh. Nếu tình trạng rệp, sâu xám, sâu khoang, bọ nhảy nhiều, bà con cần tiến hành biện pháp hóa học như phun một số hoạt chất để phòng trừ sâu bệnh như: Abamectin, Emamectin Benzoate, Cypermethrin, Oxymatrine, Azadirachtin (Bimectin 0.5EC)…

Thu hoạch

Sau khoảng 2 đến 2,5 tháng kể từ khi trồng, bạn có thể tiến hành thu hoạch cải thảo. Thu hoạch khi lá đã cuộn chặt lại và dùng dao cắt sát phần gốc, tỉa bỏ lá già và sâu bệnh.

Trên đây là cách trồng cải thảo chi tiết, đúng kỹ thuật, bà con có thể áp dụng trồng tại nhà hoặc trồng để canh tác. Chỉ cần tuân thủ đúng kỹ thuật làm đất, gieo hạt, trồng và chăm sóc cây bạn sẽ sớm có được vụ cải thảo năng suất cao, cây to và cuộn chặt.

Đánh giá bài viết

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!