Cách trồng rau ngổ đơn giản, lên tốt um ăn quanh năm

Rau ngổ là loại rau không còn xa lạ gì trong bữa ăn của người Việt, đây là một loại rau gia vị giúp tăng hương vị của món ăn. Rau ngổ nấu canh chua, nấu ngao, xào thịt bò,… khiến món ăn thêm đậm đà. Không chỉ là một loại rau, loại cây này còn là vị thuốc chữa các bệnh về gan, thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu, phòng ngừa ung thư, giảm nóng sốt,… Rau ngổ là loại cây dễ trồng, không tốn công chăm sóc, có thể trồng bằng đất hoặc thủy canh đều được. Hãy cùng MobiAgri đi tìm hiểu cách trồng rau ngổ đơn giản nhất, cây mọc tốt um, cả năm ăn không hết nhé!

Tìm hiểu về cây rau ngổ

Rau ngổ có đặc điểm là loại cây thân thảo, khá mềm xốp, dễ gãy, chứa nhiều nước bên trong. Trên thân cây có rất nhiều lá nhỏ mọc đan xen, lá có hình răng cưa, nơi trồng thích hợp là những vùng ven ao hồ, ruộng nước. Loại cây này còn có tên gọi khác là rau ngổ trâu, rau ngổ thơm hay rau cúc nước, rau ngò om… Ở mỗi vùng miền khác nhau loại cây này có những tên gọi riêng, thân thuộc của vùng. Theo nghiên cứu trong rau ngổ chứa nhiều thành phần hóa học khác nhau, tuy nhiên có tới 93% là nước, 2.1% là protid cùng nhiều loại vitamin như B, C, tinh dầu thơm, caroten,… 

Rau ngổ được sử dụng làm thực phẩm hàng ngày, ngoài ra còn là một nguyên liệu thuốc chữa bệnh. Hiện nay nhiều hộ gia đình đã giải quyết được bài toán kinh tế khi trồng chuyên canh loại cây này, nhằm mục đích chế biến tinh dầu. Tinh dầu rau ngổ được dùng để hỗ trợ điều trị một số loại bệnh.

Cách trồng rau ngổ

Thời vụ trồng rau ngổ: Rau ngổ có thể trồng được quanh năm, phù hợp trồng với nhiều môi trường đất và khí hậu khác nhau, bởi sức sống mãnh liệt của loại cây này.

Đất trồng: Có thể trồng rau ngổ trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên nơi thích hợp nhất là những vùng đất nhiều nước như ao hồ, ruộng, đầm lầy. Vì đất trồng rau ngổ cần nhiều bùn, độ ẩm cao, nhiều nước. Nếu trồng ở những vùng này cần cày bừa kỹ, làm sạch cỏ và sục bùn. 

Nếu không có diện tích đất trồng có thể mua đất sẵn. Hoặc trộn đất cùng những nguyên liệu khác nhau như: Phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn,… để tăng thêm thành phần dinh dưỡng cho đất, giúp đất tơi xốp hơn. 

Chọn giống trồng: Có thể trồng rau ngổ bằng 2 cách giâm cành hoặc gieo hạt. Nếu bạn không thể mua cành, cây rau ngổ thì có thể trồng bằng hạt tuy nhiên thời gian gieo trồng sẽ lâu hơn. Nên giâm cành rau ngổ già thành từng hom, để cây mọc rễ trước khi đem trồng. Điều này giúp tăng khả năng cây sinh trưởng tốt, cây không bị chết nếu trồng trực tiếp bằng cành.

Cách trồng rau ngổ đơn giản

Nên lựa chọn những cành trồng già, khỏe mạnh, không sâu bệnh. Cắt thành từng đoạn dài 15 – 20cm để trồng. Có thể trồng bằng cách giâm trực tiếp cành lên các luống, thùng, chậu đã chuẩn bị. Hoặc dùng các hom cây giống đã mọc rễ ổn định đem trồng ra đất ẩm, ao hồ, ruộng có mực nước không ngập cành giống. Khoảng cách trồng đảm bảo từ 3-4cm sẽ phù hợp.

Cách chăm sóc cây rau ngổ

Tưới nước: Nếu trồng cây rau ngổ ở những môi trường nhiều nước như: Kênh rạch, ao hồ, ruộng nước thì không cần tưới. Trồng rau ngổ ở thùng xốp, chậu trồng cây thì nên duy trì lượng nước cấp ẩm hàng ngày, bởi đây là loại cây ưa ẩm. 

Làm cỏ: Dù trồng rau ngổ ở môi trường nào thì cũng nên thường xuyên dọn cỏ dại. Điều này giúp cây tránh bị cạnh tranh nguồn dinh dưỡng, không gian phát triển.Tuy nhiên việc loại bỏ cỏ dại này cần làm bằng phương pháp thủ công, bởi nếu phun thuốc sẽ ảnh hưởng đến chất lượng rau hoặc khiến cây bị chết. 

Bón phân: Sử dụng phân chuồng hoai để bón lót, kết hợp phân lân, tro bếp hoặc kali. Liều lượng phụ thuộc vào diện tích trồng rau ngổ. Giai đoạn bón thúc: Sử dụng phân ure để bón, nên chia thành nhiều đợt để bón, đảm bảo thời gian cách nhau từ 12-15 ngày. Sau mỗi đợt mưa nên hoặc sau đợt thu hoạch nên bón thêm phân hữu cơ hoặc trấu hun. Sau các đợt mưa hoặc sau thu hoạch nên bón thêm trấu hun và phân hữu cơ. Để giữ cho rau ngổ tươi tốt, có thể cắt bỏ phần ngọn của rau để chúng phân nhánh nhiều hơn.

Phòng ngừa sâu bệnh: Rau ngổ là loại cây ít sâu bệnh. Tuy nhiên nếu thấy cây có hiện tượng thối nhũn, lá héo thì cần nhổ bỏ và dùng thuốc trừ sâu hữu cơ để phun.

Thu hoạch rau ngổ

Thời gian trồng từ 25-30 ngày là có thể thu hoạch được lứa rau ngổ đầu tiên. Có thể dùng kéo để cắt tỉa, sử dụng dần. Đối với việc thu hoạch đại trà, dùng dao sắc để cắt gần sát gốc hoặc cắt phần nổi trên mặt nước.Sau mỗi đợt thu hoạch nên tiến hành bón phân, để cây có thêm dinh dưỡng sinh trưởng.

Như vậy thông qua bài viết, MobiAgri đã giới thiệu tới bạn cách trồng rau ngổ đơn giản nhất. Chỉ cần áp dụng đúng kỹ thuật, bạn sẽ trồng thành công được những bụi rau ngổ non, xanh mỡ màng, thực phẩm sạch cho đại gia đình.

Đánh giá bài viết

Để lại một Bình luận

Copyright 2023 – MobiFone

Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

Giấy ĐKKD: 0100686209-087
Đăng ký thay đổi lần thứ 4 ngày 05/03/2021 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

Khám phá

Liên hệ

Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội