Cách trồng rau cải cúc đơn giản, mọc mơn mởn

Rau cải cúc hay còn được gọi là rau tần ô, loại rau khá quen thuộc trong bữa ăn người Việt. Loại rau này dễ ăn, ngon ngọt giá rẻ và không quá khó trồng. Loại rau này có thể chế biến thành các món canh, xào, nộm, nhúng lẩu, luộc,… Không chỉ là một loại rau, cải cúc có tác dụng chữa bệnh rất tốt như chữa cảm, trị ho, hạ huyết áp, giải nhiệt,… Nếu bạn đang tìm kiếm cách trồng rau cải cúc tại nhà đơn giản, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Thời vụ trồng rau cải cúc (rau tần ô)

Cải cúc là loại rau có khả năng thích nghi tốt, dễ sống. Có thể trồng loại rau này quanh năm, tuy nhiên thời gian sinh trưởng tốt nhất là 2 vụ chính:

  • Trồng vụ đông xuân: Tiến hành gieo hạt từ tháng 10 -11, tháng 2-3 năm sau thu hoạch.
  • Vụ xuân hè: Tiến hành gieo hạt từ tháng 4-5, thu hoạch từ tháng 8-9. 

Chuẩn bị trước khi trồng 

Đất trồng: Rau cải cúc có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên để tạo điều kiện thuận lợi nhất nên trồng ở đất tơi xốp, nhiều mùn, dinh dưỡng. Trước khi trồng có thể trộn thêm các nguyên liệu như tro trấu, xơ dừa, phân hữu cơ,… để tăng độ phì nhiêu cho đất. Lưu ý đối với môi trường đất vườn, đất ruộng nên tiến hành cày tơi, phơi ải để diệt trừ mầm bệnh. Sau đó tiến hành làm luống gieo trồng, cao từ 10-15cm, mục đích làm tăng khả năng chống ngập úng cho luống rau. 

Nếu bạn không có sẵn đất có thể tìm mua các loại đất trộn sẵn tại các cửa hàng.

Dụng cụ trồng: Bạn có thể trồng trực tiếp ra đất vườn hoặc đất ruộng theo quy mô lớn, trồng chuyên canh hoặc theo quy mô gia đình. Tuy nhiên nếu bị hạn chế về mặt diện tích đất trồng, có thể tận dụng chậu trồng cây hoặc thùng xốp. Tuy nhiên các dụng cụ trồng phải có lỗ thoát nước, tránh ngập úng khi tưới nhiều.

Chọn giống trồng: Lựa chọn hạt giống từ những cơ sở uy tín. Hoặc bạn có thể đặt mua tại các sàn thương mại điện tử, tuy nhiên địa chỉ có độ uy tín cao, đã được nhiều người mua và đánh giá.

Tiến hành ngâm ủ hạt và gieo trồng

Ngâm hạt cải cúc

Bước này không bắt buộc, tuy nhiên nếu bạn ngâm ủ hạt trước tỉ lệ mọc mầm sẽ cao và nhanh hơn so với gieo trực tiếp. Vì vậy, nên ngâm hạt trong nước ấm trong nhiệt độ từ 30-40 độ khoảng 3-6 tiếng. Sau đó vớt hạt giống ra rửa sạch và để ráo trước khi đem gieo.

Tiến hành gieo hạt

Bạn có thể rạch từng hàng sau đó gieo hạt cho thẳng. Hoặc bạn có thể bỏ qua bước này mà tiến hành gieo xạ, rải đều trên mặt luống/mặt dụng cụ trồng. Sau đó phủ lại bằng một lớp đất mỏng đã trộn lẫn tro trấu. Để tăng độ nảy mầm và giữ ẩm cho đất, trong tuần đầu nên dùng bạt plastic hoặc rơm rạ phủ lên bề mặt. Lưu ý: Thường xuyên giữ ẩm cho đất bằng việc tưới nước, nên dùng bình tưới dạng phun sương hoặc dạng mưa nhằm giúp hạt giống không bị rửa trôi. 

Kỹ thuật chăm sóc rau cải cúc

Chăm sóc rau cải cúc không quá phức tạp, bạn chỉ cần chú ý những yếu tố sau.

Tưới nước: Từ khi gieo đến khi rau mọc, nên tưới 2 lần/ngày. Thời gian vào sáng sớm và chiều mát.Giai đoạn rau mọc nên thường xuyên giữ ẩm cho đất để cây phát triển tốt.

Làm cỏ, tỉa cây: Thường xuyên dọn sạch cỏ dại để rau không bị tranh chất dinh dưỡng. Nếu sau gieo trồng khoảng 2 tuần, mật độ rau mọc dày nên tiến hành tỉa bớt. Để mỗi cây cách khoảng 5-7cm, tạo độ thoáng giúp cây phát triển tốt.

Bón phân: Nên ưu tiên sử dụng các loại phân hữu cơ để bón cho cây. Lưu ý không tiến hành phun, bón phân sát với thời điểm thu hoạch.

Phòng ngừa bệnh cho rau cải cúc

Người trồng cần chú ý đến các loại sâu gây hại theo giai đoạn sinh trưởng của cây để sử dụng thuốc bảo vệ thực vật một cách hợp lý. Giai đoạn sau gieo từ 5 đến 15 ngày, cần lưu ý đến sâu khoang, bệnh thối gốc và sâu xanh ăn lá. Trong giai đoạn phát triển thân lá, bà con cần chú ý đến sâu khoang và sâu xanh ăn lá. Giai đoạn từ 10 đến 15 ngày trước khi thu hoạch, cần chú ý đến các đối tượng như bọ nhảy, sâu xanh và sâu khoang.

Người trồng nên chỉ sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật trừ sâu bệnh hại rau. Sử dụng đúng liều lượng và thời gian trước khi thu hoạch. 

Để tiết kiệm thời gian và công sức cho việc phun thuốc trừ sâu bệnh, có thể sử dụng bình phun thuốc sâu chạy điện 3A. Đây là loại máy phun thuốc trừ sâu có dung tích bình chứa lớn, tốc độ phun nhanh và xa. Áp dụng cho hình thức canh tác mô hình rộng.

Thu hoạch rau cải cúc

Thời gian thu hoạch rau cải cúc khá nhanh, chỉ khoảng 30-40 ngày sau gieo trồng. Bạn có thể thu hoạch rau sớm hơn, để ăn rau non. Lưu ý: Không nên thu hoạch rau quá thời gian khuyến cáo, rau già nhiều xơ và có thể đã mọc hoa. Nếu vận chuyển đến nơi khác nên nhặt bỏ các lá già, lá sâu úa, không để dập nát. Để nơi khô mát, sau đó đóng bao bì thành từng bó, mớ để vận chuyển đến nơi tiêu thụ.

Như vậy MobiAgri đã cùng bạn tìm hiểu cách trồng rau cải cúc đơn giản nhất. Loại rau này rất dễ trồng, không cần chăm sóc tỉ mỉ bạn vẫn có được những vườn rau, thùng rau tần ô xanh non mơn mởn.

Đánh giá bài viết

Để lại một Bình luận

Copyright 2023 – MobiFone

Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

Giấy ĐKKD: 0100686209-087
Đăng ký thay đổi lần thứ 4 ngày 05/03/2021 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

Khám phá

Liên hệ

Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội