Cách ủ phân hữu cơ đơn giản, tiết kiệm nâng cao hiệu quả

Trong nông nghiệp khái niệm phân hữu cơ không còn mấy xa lạ, được yêu thích ứng dụng bởi những tác động tích cực tới môi trường. Hiện nay bà con nông dân đã có thể tự ủ phân hữu cơ tại nhà, theo quy trình khá đơn giản, tiết kiệm. Trong bài viết dưới đây, MobiAgri xin giới thiệu tới quý bạn cách ủ phân hữu cơ đúng kỹ thuật, giúp nâng cao hiệu quả khi sử dụng.

Tìm hiểu khái niệm phân hữu cơ là gì?

Thành phần của phân hữu cơ là các chất dinh dưỡng đa, trung, vi lượng dưới dạng hợp chất hữu cơ, được ứng dụng trong canh tác và sản xuất nông nghiệp. Nguồn gốc của phân hữu cơ được hình thành từ các loại chất thải gia súc, phân gia cầm, lá cây, những phụ phẩm nông nghiệp. Ngoài ra thành phần của phân hữu cơ còn được lấy từ những chất thải sinh hoạt, nhà bếp hoặc các nhà máy sản xuất thủy hải sản,…

Như vậy phân hữu cơ được hiểu là các thành phần tự nhiên, không có sản phẩm hóa học độc hại tới môi trường.

Các cách ủ phân hữu cơ phổ biến

Ủ phân hữu cơ có nhiều phương pháp, tuy nhiên MobiAgri sẽ giới thiệu tới bạn những cách phổ biến và dễ thực hiện nhất. 

Cách ủ phân nổi

Tiến hành trộn các nguyên liệu lại, đánh đống lại với độ cao khoảng 2m. Tiếp theo hãy dùng lớp bùn nhão phủ kín toàn bộ đống nguyên liệu, sau đó dùng nilon che đống ủ lại. Cách ủ này thường áp dụng với phân chuồng hoặc phân bắc để đem lại kết quả tốt nhất.

Cách ủ phân xanh

Tiến hành thu gom cành lá xanh, chặt thành từng đoạn nhỏ có độ dài từ 35-40cm. Sau đó đem phơi héo và dồn vào từng đống, dùng bùn nhão phủ kín toàn bộ nguyên liệu, chừa lại một lỗ để tưới nước ở đỉnh đống. Sau khoảng 15-20 ngày tiến hành tưới nước và đậy kín lại.

Khi phân đã ủ được 30 – 40 ngày thì đảo đều đống phân, tưới thêm nước để cấp ẩm, tiếp tục dùng bùn nhão trát kín rồi nén chặt. Sau giai đoạn này từ 25-30 ngày, phân xanh sẽ hoàn toàn hoai mục và có thể sử dụng.

Cách ủ phân chìm

Để ủ phân chìm hãy chọn chỗ đất cao ráo để đào hố. Dưới đáy hố nên lót một lớp nilon hoặc sử dụng lá chuối, để tránh nước phân chảy đi hoặc bị nước ngầm xâm nhập. Tiếp theo ủ các loại phân xanh, phân bắc, phân chuồng vào hố đã chuẩn bị. Loại phân hữu cơ đạt yêu cầu sẽ có màu đen, tơi xốp không có mùi hôi.

Kỹ thuật ủ phân hữu cơ đơn giản

Thu thập nguyên liệu:

Nguyên liệu ủ phân hữu cơ có thể là các loại rác thải hữu cơ như bã cà phê, rơm rạ, lá cây, trấu, phân bò, phân gà, thức ăn thừa của động vật, và các loại rau củ quả thải.

Sắp xếp và phân loại nguyên liệu:

Sau khi thu thập nguyên liệu, cần phân loại và sắp xếp theo từng loại để tạo điều kiện cho việc ủ phân hữu cơ.

Làm ướt nguyên liệu:

Nguyên liệu sau khi phân loại, cần được làm ướt đều để đạt độ ẩm tối ưu cho quá trình ủ phân hữu cơ.

Thêm vi sinh vật phân huỷ vào nguyên liệu:

Vi sinh vật phân huỷ có vai trò quan trọng trong quá trình ủ phân hữu cơ. Có thể sử dụng vi sinh vật tự nhiên hoặc phân hủy của quá trình ủ trước đó để thêm vào nguyên liệu.

Tiến hành trộn nguyên liệu:

Sau khi thêm vi sinh vật, cần xáo trộn và đảo ngược nguyên liệu đều để giúp vi sinh vật phân hủy lan truyền đều trong nguyên liệu.

Điều kiện để ủ phân hữu cơ thành công:

Độ ẩm: Độ ẩm tối ưu cho quá trình ủ phân hữu cơ là 50-60%.

Nhiệt độ: Nhiệt độ tối ưu cho quá trình ủ phân hữu cơ là từ 55-65 độ C.

Độ thông khí: Cần tạo điều kiện thông khí cho quá trình ủ phân hữu cơ bằng cách thường xuyên đảo, trộn nguyên liệu.

Quá trình phân hủy và thời gian ủ:

Quá trình phân hủy xảy ra khi vi sinh vật phân huỷ tiêu hóa nguyên liệu và chuyển đổi thành chất hữu cơ đơn giản hơn.

Thời gian ủ phụ thuộc vào loại nguyên liệu và điều kiện ủ, thường từ 2-4 tháng.

Lưu ý quan trọng khi tiến hành ủ phân hữu cơ

Để ủ phân thành công, bạn cần chú ý đến vị trí đặt thùng phân ủ. Hãy lựa chọn một địa điểm có độ ẩm và nhiệt độ thích hợp để vi sinh vật có thể hoạt động tốt và tạo ra nhiều chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, bạn cần chú ý đến thành phần phụ vật liệu mà bạn thêm vào phân ủ. Tránh thêm các sản phẩm chứa nhiều dầu và chất béo, vì chúng có thể làm cho phân khó phân hủy. Đừng thêm quá nhiều vật liệu giàu carbon và nitơ vào phân ủ, vì điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng phân và thời gian ủ phân. Nên tránh thêm quá nhiều phụ liệu để không làm mất thời gian phân hủy.

Đối với phương pháp ủ phân cần nén chặt các lớp phân, bạn cần đảo trộn đống phân thường xuyên để cung cấp thêm oxy cho vi sinh vật phân hủy, giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy.

Lưu ý đến nhiệt độ của đống phân ủ. Không để quá nóng hoặc quá lạnh. Hãy chú ý đến độ ẩm của đống phân ủ, cần cung cấp đủ nước để phân không bị khô nhưng không được thêm quá nhiều nước vào phân trộn.

Đó là những điều cần lưu ý khi sử dụng phương pháp ủ hữu cơ để tự làm phân tại nhà. Nếu bạn áp dụng đúng quy trình, bạn có thể trồng và thu hoạch các loại rau củ quả an toàn cho sức khỏe, đảm bảo môi trường sống xanh, sạch, và đẹp.

Phân hữu cơ là loại phân bón được khuyến khích sử dụng trong nông nghiệp. Tuy nhiên quá trình ủ hơi mất thời gian, ngoài ra tác dụng không diễn ra nhanh chóng. Tuy nhiên hiệu quả sẽ được nâng cao, bảo vệ môi trường tự nhiên. Chất lượng nông phẩm cũng đạt chất lượng tốt hơn, an toàn hơn. Hi vọng với những thông tin về cách ủ phân bón hữu cơ trên đây, bạn sẽ áp dụng thành công vào quá trình ủ, tiết kiệm chi phí mua phân bón cho cây trồng.

Đánh giá bài viết

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!