Cách trồng rau sam dễ dàng, mọc mơn mởn

Trước đây rau sam là loại cây mọc dại ven bờ ao, bờ kênh, trong vườn,… Hiện nay loại rau này có lượng tiêu thụ lớn, bởi công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Vì vậy để đáp ứng nhu cầu thị trường, nhiều gia đình đã thuần hóa loại rau dại này, đem trồng ở vườn nhà, ruộng rau. Cách trồng rau sam không quá khó, không mất nhiều công chăm sóc vì vậy đã giúp đời sống kinh tế của nhiều hộ gia đình đi lên. Hãy cùng MobiAgri đi tìm hiểu thêm thông tin về rau sam, cũng như cách trồng đơn giản mọc tươi non mơn mởn.

Tìm hiểu thông tin về rau sam

Đặc điểm của loại rau dại này là thân leo, bò sát mặt đất, vòng đời của rau khá ngắn. Thân rau có màu hồng hoặc đỏ, trơn, láng mịn, chiều dài đạt 40cm trở lên. Phía đầu ngọn hay các đốt thân, lá và hoa mọc thành từng cụm. Thời điểm ra hoa thường vào mùa xuân và kéo dài sang giữa thu. Hoa sam có màu vàng, 5 cánh, kích thước hoa nở khá nhỏ. Tuổi thọ của những bông hoa thường chỉ duy trì trong vài giờ vào những ngày nắng, sau đó lụi tàn ngay. Quả của rau sam có hình giống quả đậu, chứa nhiều hạt, quả nhỏ.

Mặc dù là một loại rau mọc hoang dại, tuy nhiên những năm gần đây loại rau này dần trở lên phổ biến bởi tác dụng như một vị thuốc quý. Rau sam có tác dụng chữa nhiều loại bệnh, tăng cường sức khỏe. Trong y học, những cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng thành phần trong rau sam có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể. Các bộ phận của cây như lá, thân, rễ đem phơi khô, sắc nước có thể điều trị bệnh ho lâu ngày, kiết lỵ, giun sán, sốt,…

Chuẩn bị trước khi trồng rau sam

Dụng cụ trồng: Bạn có thể trồng trực tiếp ra đất vườn hoặc đất ruộng nếu diện tích trồng cho phép. Tuy nhiên nếu bị hạn chế về mặt diện tích, có thể trồng trong thùng xốp, chậu trồng cây,… Miễn sao dụng cụ có lỗ thoát nước.

Đất trồng: Những vùng đất ẩm, ít ánh sáng chiếu trực tiếp sẽ là nơi thích hợp để rau sam phát triển. Rau sam không quá kén đất, có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên muốn rau lên mơn mởn, hãy trồng ở nền đất ẩm, giàu dinh dưỡng. Nên trộn đất với các hỗn hợp chất mùn, xơ, trấu, phân hữu cơ trước khi trồng. Nếu không có sẵn đất có thể tìm mua tại các cửa hàng, sàn thương mại, website nhà vườn,… Đối với đất vườn, đất ruộng đừng nên bỏ qua công đoạn phơi ải từ 7-10 ngày trước trồng, mục đích để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

Chọn giống trồng: Bạn có thể trồng rau sam từ hạt, hay thân, rễ đều được. Tìm mua cả cây rau sam ở các khu chợ hoặc tìm mua hạt tại các cửa hàng bán hạt giống, sàn thương mại,,…

Tiến hành trồng rau sam

Hiện nay, trên thị trường có ba loại rau sam cơ bản bao gồm rau sam xanh, rau sam vàng và rau sam vàng lá to. Để nhân giống rau sam, ta thường sử dụng hạt hoặc hom.

Đối với hạt giống, bạn có thể mua chúng tại các cửa hàng bán đồ nông sản hoặc siêu thị gần nhà. Trước khi trồng, hạt giống cần được ngâm trong nước ấm khoảng 6-8 giờ rồi vớt ra để ráo. Sau đó, bạn có thể dùng que nhọn để chọc lỗ sâu 1cm vào đất, sau đó cho 2-3 hạt vào mỗi lỗ và lấp kín đất. Để bảo vệ hạt giống khỏi nắng nóng, bạn có thể dùng lưới che nắng và tưới nước nhẹ nhàng hàng ngày.

Cách thứ hai để nhân giống rau sam là sử dụng hom. Hom có thể lấy từ thân hoặc củ cây mẹ, tuy nhiên, bạn nên hạn chế lấy phần ngọn quá non vì nó dễ bị thối gốc khi giâm. Sau khi lấy hom, bạn có thể tỉa bớt lá trên hom chừa khoảng 1/3 lá, rồi đem giâm vào luống. Để giữ cho đất ẩm, bạn nên tưới nước thường xuyên. Khoảng 10-15 ngày sau khi giâm, hom sẽ bắt đầu có rễ và bạn có thể trồng chúng với khoảng cách 15-20cm/cây.

Chế độ chăm sóc rau sam

Tưới nước: Rau sam là loại cây ưa nước, vì vậy khi tưới đủ nước cây sẽ sinh trưởng mạnh mẽ, tươi tốt, thân mập, lá non mướt. Ngoài ra nên thường xuyên nhổ cỏ dại, tạo diện tích thông thoáng cho cây phát triển và phòng ngừa sâu bệnh hại.

Phòng trừ sâu bệnh: Sức sống của rau sam rất mãnh liệt, khả năng thích nghi với điều kiện môi trường tốt. Vì vậy các vấn đề sâu bệnh thường không quá nghiêm trọng. Tuy nhiên vẫn có khả năng bị sâu, rệp tấn công nếu diện tích trồng ít, có thể tiêu diệt bằng phương pháp thủ công. Ngoài ra có thể dùng các chế phẩm sinh học để diệt trừ sâu bệnh. Ngoài ra cây sam rất dễ bị thối thân, do đặc điểm thân khá mọng nước, trơn láng. Vì vậy độ ẩm cung cấp cho rau sam cũng ở mức vừa phải, tránh tưới ban đêm tạo điều kiện cho sâu bệnh, nấm mốc phát triển.

Tiến hành thu hoạch rau sam

Rau sam phát triển rất nhanh, vì vậy cần thu hoạch sớm, tránh để quá già. Cây phát triển tầm 2-30cm là có thể ngắt đoạn non để sử dụng. Sau mỗi đợt thu hoạch nên sử dụng phân trùn quế, phân hữu cơ,phân chuồng hoai để bón cho cây.

Như vậy MobiAgri đã cùng bạn đi tìm hiểu cách trồng rau sam đơn giản nhất. Loại rau này khá dễ trồng, không mất nhiều công chăm sóc hãy thử nghiệm ngay tại khu vườn của bạn nhé!

Đánh giá bài viết

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!