Mùa thu trồng rau gì nhanh lên xanh tốt

Mỗi mùa khí hậu thích hợp để trồng các loại rau khác nhau, mùa thu trồng rau gì là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Ở Việt Nam, mùa thu được nhiều người ưa thích vì thời tiết luôn mát mẻ, dễ chịu. Mùa thu được tính từ khoảng tháng 9 đến giữa tháng 11 hàng năm. Khí hậu vào thời điểm này tương đối mát mẻ nhưng khá hanh khô, do đó sẽ phù hợp để trồng một số loại rau như rau diếp, rau cải, rau súp lơ…

Dưới đây, MobiAgri sẽ giới thiệu về cách trồng và cách chăm sóc những loại rau mùa thu để rau luôn xanh tốt mơn mởn, đem đến những bữa ăn an toàn, tiết kiệm cho cả gia đình.

Ưu, nhược điểm khi trồng rau vào mùa thu

Vào mùa thu, thời điểm này rất thích hợp để trồng các loại rau ưa lạnh dài ngày và những loại rau ưa mát ngắn ngày. Ưu điểm của việc trồng rau trong mùa thu là có thể trồng được khá nhiều giống rau đa dạng, tuy nhiên nhược điểm là bạn sẽ phải đề phòng khá nhiều hình thái thời tiết khác nhau như:

Mưa lớn: mùa thu rất dễ xuất hiện mưa lớn phá hỏng rau nên nếu như trồng tại vườn bà con cần phải có biện pháp che chắn kỹ càng.

Gió bão: ngoài ra, thời điểm này cũng dễ gặp những cơn bão nên khi canh tác với số lượng lớn bà con cũng cần chú ý đảm bảo che gió, che mưa tránh rau bị dập nát.

Tưới nước: mùa thu tuy mát mẻ nhưng thời tiết lại hanh khô, do đó cây cần được tưới đủ nước thường xuyên.

Chuẩn bị trước khi trồng rau mùa thu

Trước khi tiến hành trồng rau, bà con nên chuẩn bị các điều kiện sau đây:

Về đất

Đất trồng cần là đất tơi xốp, có độ thoát nước cao. Bà con có thể trộn đất cùng với phân chuồng ủ hoai, tro, trấu mục… để tăng thêm độ tơi xốp cũng như dinh dưỡng trong đất cho cây trồng.

Về khu vực trồng/chậu trồng

Nếu trồng tại vườn, bà con cần cuốc và lên luống phù hợp. Các luống cần được đánh cao tối thiểu 20cm, bề ngang tối thiểu 20cm. Còn nếu như eo hẹp diện tích đất trồng, bà con có thể trồng trong thùng xốp hoặc trong các chậu khác nhau có đường kính tối thiểu 20cm.

Về giống

Các giống rau mùa thu cần được mua tại những cửa hàng bán hạt giống uy tín. Hạt giống cần chắc mẩy, không có hạt lép. Một số hạt giống rau mà MobiAgri gợi ý bà con nên trồng vào mùa thu như: rau cải, củ cải, súp lơ…

Mùa thu trồng rau gì: Top những loại rau nên trồng

Sau khi đã chuẩn bị các điều kiện trồng, bà con bắt tay vào trồng theo hướng dẫn như sau:

Cải bó xôi

Thời vụ trồng

Thời vụ trồng cải bó xôi tốt nhất vào khoảng cuối tháng 8 và đầu tháng 9 hàng năm. Cải bó xôi là loại rau có nhiều dinh dưỡng như Vitamin A, C, D, E, K, sắt, axit folic…

Cách trồng

Hạt giống khi mua về cần được ngâm trong nước ấm 2 sôi : 3 lạnh trong khoảng 4 tiếng. Sau đó, bạn rửa lại với nước sạch và để vào khăn ẩm. Sau 8 tiếng hạt sẽ nứt nanh là đạt tiêu chuẩn để đem đi gieo.

Cho đất vào thùng xốp. Cách gieo có thể tiến hành theo 2 cách:

Gieo hạt thưa để tỉa lá ăn dần: Bạn gieo hạt sâu khoảng 2cm và khoảng cách giữa các lỗ hạt là 5cm.

Gieo hạt dày để thu hoạch cây non: Bạn chỉ cần rắc đều hạt giống vào đất.

Cách chăm sóc

Sau khi trồng, bà con cần lưu ý cách chăm sóc để cải bó xôi sinh trưởng tốt nhất. Bà con cần tưới nước mỗi ngày khoảng 2 lần vào sáng và tối. Khi cây được khoảng 3 lá thật, bà con bón đạm cho cây khoảng 2 tuần/lần.

Để tránh sâu hại cho cây, bà con có thể tưới nước cốt tỏi, ớt và nước vo gạo 1 tuần 1 lần để tránh các loại côn trùng và vi sinh vật gây hại.Sau khoảng từ 30 đến 45 ngày, khi cây cao từ 10 đến 20cm, có khoảng 6 lá bạn có thể tiến hành thu hoạch. Bạn có thể nhổ cả cây hoặc tỉa lá để cây ra lá mới.

Rau mùi

Thời vụ trồng

Rau mùi thích hợp nhất trồng vào khoảng cuối mùa hè, tức là cuối tháng 8 và đầu tháng 9 dương lịch hàng năm.

Cách trồng

Hạt giống sau khi mua về cần được ngâm trong nước ấm khoảng 35 độ C trong vòng 30 giờ. Sau đó, rửa sạch hạt và đem đi gieo.

Bà con có thể tiến hành gieo hạt trên nền đất ẩm và quan sát nếu như việc gieo quá dày, có thể tỉa bớt cây non, tạo môi trường thông thoáng cho những cây khác phát triển.

Cách chăm sóc

Bà con cần tưới nước đều đặn 2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều mát.

Sau khi gieo khoảng 10 ngày, cây đã bắt đầu có khoảng 2 lá thật, rễ cây đã ổn định, bà con có thể sử dụng phân bón lá hữu cơ bón định kỳ 2 tuần/lần. Ngoài ra, bà con cũng có thể sử dụng phân vô cơ có hàm lượng đạm cao như NPK 20-20-15 (pha 4 thìa với 1 lít nước tưới đều), Minro 30-9-9 (pha 2 thìa với 1 lít nước tưới đều).

Rau mùi có thể mắc một số bệnh hại như:

 • Bệnh thối nhũn: dùng Physan 20SL, Poner 40 TB…để phòng ngừa.
 • Bệnh héo xanh: dùng thuốc sát khuẩn Physan 20SL, Starner 20WP… và vệ sinh khu vực trồng.
 • Bị nhện, sâu xanh, sâu xám tấn công: dùng dịch tỏi, dầu khoáng SK Enspray 99 EC , Neem Chito, Bio – B… để phun.

Sau khoảng 30 đến 40 ngày, bà con đã có thể thu hoạch rau mùi. Cách thu hoạch nhổ cả cây về và chế biến vào các món ăn.

Cải xoăn Kale

Đây là loại rau được ưa chuộng bởi hàm lượng dinh dưỡng cao, cung cấp nhiều chất khoáng cho cơ thể.

Thời vụ trồng

Bà con có thể tiến hành trồng cải Kale vào trước hoặc giữa tháng 8 hàng năm và có thể trồng kéo dài tới tháng 3 năm sau.

Cách trồng

Trước hết bà con cần ngâm hạt trong nước ấm 2 sôi : 3 lạnh, sau đó ngâm hạt trong 3 tiếng. Đổ đất trồng vào chậu và rải đều hạt giống cải Kale đã ngâm trong nước. Tỷ lệ gieo hạt khoảng 2-4 hạt một lỗ, mỗi lỗ cách nhau 20cm.

Sau khi gieo hạt xong, bà con nên dùng bình tưới tưới nước nhẹ vào đất và để chậu trồng vào nơi thoáng mát, không có nắng chiếu trực tiếp.

Cách chăm sóc

Thường xuyên tưới nước khoảng 2 lần/ngày. Khi cây có 2 cặp lá thật, bà con đem chậu trồng ra phơi nắng nhẹ để cây cứng cáp hơn. Khi cây có 3 cặp lá thật, bà con tiến hành tỉa bớt cây và để lại những cây khỏe mạnh để cây tập trung dinh dưỡng phát triển.

Để cây cải Kale phát triển khỏe mạnh hơn, bà con cần bón phân cho cây. Thời điểm cây cao khoảng 10cm, bà con cần tiến hành bón lót lần đầu bằng phân hữu cơ. Sau đó định kỳ khoảng 15 đến 20 ngày lại tiến hành bón phân đợt tiếp theo.

Cây cải Kale rất có thể mắc bệnh hại, bà con nên theo dõi thường xuyên để bắt sâu hay bọ hại và sử dụng các chế phẩm loại trừ như:

 • Trừ ruồi: bà con cần ươm cây ở nơi thoáng mát đặc biệt trong nhà lưới kín để ruồi không đẻ trứng.
 • Trừ rệp: bà con có thể pha nước xà phòng loãng phun lên cây.

Sau từ 70 đến 95 ngày kể từ khi gieo, bà con tiến hành thu hoạch khi cây cải Kale đã được khoảng 20cm và lá to bằng bàn tay.

Súp lơ xanh

Thời vụ trồng

Thời điểm thích hợp nhất để trồng súp lơ xanh là cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8 hàng năm.

Cách trồng

Hạt giống cây sau khi mua về cần được ngâm vào nước nóng khoảng 50 độ trong 30 phút để diệt các nấm bệnh và tăng tỷ lệ mọc của hạt.

Trộn đất với phân chuồng ủ hoai, tro, trấu mục cho tơi xốp và cho vào các bầu ươm. Ấn một lỗ nhỏ trên bề mặt đất và gieo hạt giống vào trong lỗ, mỗi lỗ khoảng 2 hạt và phủ lớp đất mỏng lên.

Che chắn bầu ươm kỹ càng tránh ruồi, kiến… tấn công và tưới nước đều đặn cho bầu ươm.

Sau 20 ngày, cây được khoảng 5 lá thật, bà con có thể tiến hành đưa cây từ bầu ươm ra trồng trong thùng xốp hoặc trong chậu. Mỗi cây đảm bảo cách nhau khoảng 50cm và quá trình đánh bầu cây chuyển vào chậu trồng cần nhẹ nhàng tránh làm đứt rễ.

Cách chăm sóc

Tưới nước đều đặn hàng ngày cho cây trồng. Sau khoảng 2 tuần, bà con tiến hành tỉa cây, loại bỏ những cây còi cọc để lại những cây khỏe mạnh. Di chuyển thùng xốp hoặc chậu trồng ra khu vực có ánh sáng nhẹ. Khi lá nõn có ngù hoa, bà con che lại bằng cách bẻ gập lá để đậy lại hoặc túm các lá lại với nhau tránh mưa làm thối ngù hoa.

Sau khi trồng được khoảng 15 ngày, bà con có thể tiến hành bón phân cho cây. Các loại phân bón thích hợp là phân chuồng ủ hoai, phân hữu cơ vi sinh…

Để phòng trừ bệnh hại cho cây, bà con cần chú ý:

 • Sâu tơ: có thể sử dụng thuốc sinh học gốc BT như Xentari 350WDG, Biocin 16 WP…
 • Sâu xám: có thể sử dụng thuốc Abamectin, Permethrin…
 • Bệnh thối gốc: sử dụng thuốc có hoạt chất Validamycin, Sunfat đồng CuSO4…

Sau khi hoa được khoảng 20 ngày, bà con có thể tiến hành thu hoạch và đem đi chế biến. Nên hái đúng thời điểm bởi hoa quá già hoặc quá non cũng không ngon.

Rau diếp lá xoăn

Thời vụ trồng

Thời điểm thích hợp trồng loại rau này là từ tháng 8 trở đi khi thời tiết đã trở nên mát mẻ.

Cách trồng

Trước hết bà con cần tiến hành xử lý hạt giống, ngâm hạt trong khoảng 6 giờ với nước 2 sôi : 3 lạnh. Sau đó vớt hạt ra để ráo nước.

Gieo hạt đều vào trong thùng xốp rồi phủ lớp đất mỏng lên trên và tưới ẩm.

Cách chăm sóc

Bà con chú ý tưới ẩm cho đất ngày 2 lần, đảm bảo độ ẩm trong đất luôn đạt 80%. Tuy nhiên không nên tưới quá nhiều nước tránh ngập úng rễ và thân cây. Rau diếp lá xoăn ít mắc bệnh hại. Nếu gặp tình trạng cây chết rũ, bà con có thể bổ sung tưới kịp thời chế phẩm nấm đối kháng Trichodecma ở khu vực rễ cây.

Sau hơn 1 tháng, rau diếp lá xoăn đã có thể cho thu hoạch. Bà con có thể tiến hành nhổ cả cây hoặc tỉa lá.

Trên đây là cách trồng và chăm sóc các loại rau thích hợp trồng trong mùa thu. Với những thông tin trên đây, chắc chắn bà con đã nắm rõ mùa thu trồng rau gì để rau luôn xanh tốt mơn mởn, chóng cho thu hoạch, giúp gia đình có những bữa ăn ngon.

5/5 - (1 vote)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!