Cách trồng trúc quân tử tạo hàng rào đẹp

Thay vì tạo những hàng rào bằng những vật liệu gỗ, bê tông hay sắt, inox khô cứng, bạn có thể tạo hàng rào trúc quân tử quanh nhà nhờ áp dụng đúng cách trồng trúc quân tử dưới đây.

Từ xa xưa, trong mỗi ngôi nhà ở các làng quê Việt đều trồng cây tre hoặc trúc quanh nhà. Ngày nay, giữa đời sống phố thị phồn hoa, người ta vẫn dễ dàng tìm được những khoảnh khắc bình dị nhờ trồng những loại cây quen thuộc như vậy.

Dưới đây, MobiAgri sẽ giới thiệu tới bạn chi tiết cách trồng trúc quân tử và cách chăm sóc loại cây này. Áp dụng đúng kỹ thuật,  bạn sẽ sớm làm đẹp cảnh quan cho ngôi nhà với những hàng rào thân cây thẳng tắp, mảnh dẻ.

Tìm hiểu về cây trúc quân tử

Trúc quân tử có tên khoa học là Bambusa multiplex, chúng có xuất xứ từ miền Nam của Trung Quốc, Nepal… Tại Việt Nam, trúc quân tử sớm trở thành trào lưu mới đối với những người yêu cây cảnh. Đặc điểm của loại cây này có thân nhỏ, mảnh dẻ, cây mọc thẳng và lá màu vàng. Lá có hình dạng thuôn dài, mỗi năm cây chỉ ra hoa một lần vào khoảng tháng 7 hàng năm.

Tuổi thọ trung bình của cây khoảng từ 3 đến 5 năm, nếu được chăm sóc tốt, cây có thể sống tới 7 năm. Đây là loài cây biểu tượng cho sự may mắn, hạnh phúc, phát đạt và vươn lên trong mọi hoàn cảnh.

Cách trồng trúc quân tử tạo nên hàng rào đẹp. Ảnh: Internet

Thời điểm trồng trúc quân tử thích hợp nhất

So với các loại cây cảnh khác, trúc quân tử rất dễ trồng, bạn có thể tiến hành trồng vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên để cây sinh trưởng tốt, bạn nên trồng vào tháng 2 hoặc tháng 4 dương lịch hoặc từ tháng 8 đến tháng 10 dương lịch trong năm.

Chuẩn bị trồng trúc quân tử

Trước khi tiến hành trồng trúc quân tử, MobiAgri giới thiệu với các bạn một số điều kiện cần về đất, chậu trồng và cây giống.

Về giống cây

Hiện nay có một số giống trúc quân tử khác nhau, bạn có thể lựa chọn mua cây giống ở địa chỉ uy tín. Lưu ý cây giống chọn là những cây khỏe mạnh, không sâu bệnh.

Ngoài ra, hiện nay có một số phương pháp nhân giống cây trúc quân tử khác nhau. Tuy nhiên, cách trồng từ cây con đơn giản và dễ thực hiện nhất.

Về đất trồng

Bạn nên lựa chọn loại đất có độ mùn cao, độ ẩm cũng vừa phải và có khả năng thoát nước tốt. Trước khi trồng bạn nên trộn đất với các giá thể như phân chuồng, trấu, mụn dừa và vôi bột. Trộn đều hỗn hợp và ủ trong khoảng 2 tuần trước khi trồng.

Về chậu trồng

Với những gia đình có diện tích không gian vườn lớn, bạn có thể trồng quanh sân để tạo hàng rào. Tuy nhiên với gia đình ở thành thị, bạn có thể lựa chọn loại chậu dài, có lỗ thoát nước tốt để trồng ở ban công.

Hướng dẫn chi tiết cách trồng trúc quân tử

Trước hết, bạn tạo một hố có chiều rộng lớn hơn bầu cây tối thiểu 10cm và chiều sâu hơn bầu cây khoảng 10cm. Nhẹ nhàng dùng dao rạch túi bầu cây, tránh làm vỡ bầu đất ảnh hưởng đến bộ rễ, đặt bầu câu xuống hố sao sao bầu đất của cây ngang bằng với mặt đất trong hố.

Đỗ thêm hỗn hợp đất lên trên và nén chặt lại bằng tay, sau đó tưới ẩm ở quanh khu vực đất trồng cây.

Cây trúc quân tử được chăm sóc tốt có thể sống được 7 năm. Ảnh: Internet
Cây trúc quân tử được chăm sóc tốt có thể sống được 7 năm. Ảnh: Internet

Cách chăm sóc cây trúc quân tử chi tiết

Sau khi trồng trúc quân tử, bạn cần tiến hành chăm sóc cây thường xuyên để cây sinh trưởng tốt.

Về tưới nước

Cây trúc quân tử ưa ẩm, tuy nhiên bạn cần tưới lượng nước vừa phải tránh cho cây úng rễ. Bạn cần tiến hành tưới khoảng 2 lần/ngày vào thời điểm mát mẻ.

Về cắt tỉa

Khi cây trúc lớn và ra nhiều cành con, bạn nên tỉa cành, tỉa bớt lá để cây tập trung phát triển thân và cành chính.

Về bón phân

Cây trúc quân tử muốn phát triển tốt cũng cần được bổ sung dinh dưỡng từ các loại phân. Bạn có thể tiến hành bón phân định kỳ 1 tháng 1 lần cho cây với những loại phân hữu cơ.

Về phòng bệnh

Vào mùa mưa, sâu bệnh sẽ sinh sôi mạnh mẽ, do đó, bạn cần theo dõi lá, thân cây thường xuyên. Nếu nhận thấy dấu hiệu cây bị bệnh, bạn có thể áp dụng cách cắt bỏ lá, bỏ cành. Nếu như cây nhiễm sâu bệnh nặng, bạn cần phun cây bằng các chế phẩm sinh học.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách trồng trúc quân tử. Sau vài tháng, cây sẽ sinh trưởng và phát triển mạnh tạo một hàng rào xanh giúp làm đẹp cảnh quan cho ngôi nhà.

Đánh giá bài viết

Để lại một Bình luận

Copyright 2023 – MobiFone

Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

Giấy ĐKKD: 0100686209-087
Đăng ký thay đổi lần thứ 4 ngày 05/03/2021 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

Khám phá

Liên hệ

Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội