Cách giâm cành hoa giấy đơn giản, nhanh ra rễ

Hoa giấy là loài hoa đẹp, gần như nở quanh năm và cách nhân giống cũng rất đơn giản, dễ thực hiện. Chỉ cần tuân thủ đúng cách giâm cành hoa giấy, bạn sẽ sớm sở hữu cây hoa đẹp.

Trong số những loài hoa cảnh, hoa giấy là cây được nhiều người ưa thích. Để trồng được những cây hoa giấy đẹp, bạn cần lưu ý tới nhiều yếu tố như thời điểm, đất trồng, cách giâm cành… Dưới đây, MobiAgri sẽ chia sẻ với bạn cách giâm cành hoa giấy đơn giản nhất nhưng tỷ lệ thành công rất cao.

Tìm hiểu về cách giâm cành hoa giấy

Được trồng phổ biến tại các gia đình, hoa giấy là loài hoa cảnh dễ sống, thích nghi với mọi điều kiện thời tiết.

Hiện nay có nhiều loại hoa giấy khác nhau như hoa kép, hoa cánh đơn với nhiều màu sắc khác nhau. Thậm chí, trên cùng một cây hoa giấy, hiện nay người nông dân đã áp dụng các kỹ thuật ghép mắt và lai tạo được những cây hoa giấy nhiều màu sắc. Trong số những phương pháp nhân giống hoa giấy hiện nay, cách giâm cành hoa giấy được đánh giá là phương pháp dễ thực hiện, hiệu quả cao, tỷ lệ sinh trưởng của cây tốt.

Hoa giấy là loài hoa dễ trồng. Ảnh: Internet

Thời điểm giâm cành hoa giấy

Việc thực hiện giâm cành hoa giấy có thể tiến hành quanh năm, tuy nhiên để cành giâm nhanh ra rễ, bạn nên lựa chọn giâm cành vào thời điểm thích hợp. Thời điểm tốt nhất để giâm cành hoa giấy là vào mùa xuân, mùa hè hoặc mùa thu cũng tương đối thích hợp. Tránh giâm cành hoa giấy vào mùa đông vì thời điểm này không hợp để giâm cành.

Còn ở miền Nam, khí hậu có ánh nắng quanh năm, có thể tiến hành giâm cành hoa giấy bất cứ lúc nào, tránh thời điểm nắng nóng đỉnh điểm.

Chuẩn bị giâm cành hoa giấy

Trước khi tiến hành giâm cành hoa giấy, bạn cần chuẩn bị như sau:

Về đất

Hoa giấy thích hợp với mọi điều kiện về đất trồng, do đó bạn chỉ cần lựa chọn đất trồng sạch, không có mầm mống sâu bệnh. Đất tốt nhất để giâm cành nên là đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng. Bạn có thể trộn đất với mùn, tro, trấu trước khi giâm cành.

Về cành giâm

Cành chuẩn bị giâm cần chọn cành già, lúc này cành sẽ có khả năng phát triển tốt hơn. Nên chọn cành giâm từ cây mẹ khỏe mạnh, không sâu bệnh, hoa nở sai và nở liên tục.

Cắt toàn bộ lá ở cành giâm. Ảnh: Internet

Cách giâm cành hoa giấy đúng kỹ thuật

Trước hết, với cành giâm bạn cần loại bỏ hết lá, cắt thành từng khúc dài khoảng gang tay. Tiếp đó bạn tiến hành cắt vát vỏ ở phần gốc cành. Việc này sẽ giúp loại bỏ chỗ vỏ dập nát của cành, như thế rễ dễ dàng mọc ra hơn. Đưa những cành giâm cắm vào trong chậu đã được đổ đất sẵn. Cắm cành sâu khoảng 5 phân. Sau đó, bạn nén chặt đất quanh chỗ cành giâm và tưới đẫm nước, đặt chậu cây ở nơi có bóng râm dưới tán cây.

Một trong những tips được chia sẻ đó là bạn trùm túi ni-lông nên quanh chậu và túi ni-lông này sẽ giúp giữ ẩm cho cành giâm. Sau vài tuần, cành giâm sẽ bắt đầu ra rễ. Bạn nên chú ý tưới nước khoảng 2 lần/ngày cho cành giâm, tuy nhiên không nên tưới quá nhiều tránh cành giâm bị thối rễ. Khi cành giâm nảy mầm, bạn đưa cây ra nơi có nhiều sáng để mầm cây phát triển.

Cách giâm cành hoa giấy nhanh ra rễ. Ảnh: Internet

Lưu ý khi áp dụng cách giâm cành hoa giấy

Để cành hoa giấy nhanh ra rễ, bạn cũng nên lưu ý một số yếu tố sau:

Vị trí

Bạn nên đặt chậu giâm cành ở nơi thoáng mát, có ánh sáng nhẹ, nhiệt độ ổn định lúc mới giâm. Khi cành đã ra mầm, nên chọn đặt ở nơi có nhiều ánh sáng hơn.

Chế độ tưới nước

Bạn nên duy trì tưới nước đều đặn vào sáng sớm và chiều mát. Tránh tưới nước lên cành và không nên tưới quá đẫm.

Lưu ý khi trồng cành giâm

Khi cành đã phát triển cứng cáp, bạn có thể tách ra trồng ở khu vực khác. Tuy nhiên, khi tách cành giâm không được nhổ thẳng, nên tách cả bầu đất để tránh ảnh hưởng tới rễ cây.

Giâm cành hoa giấy là một trong những kỹ thuật trồng cây phổ biến nhất hiện nay. Kỹ thuật này cho phép bạn tạo ra nhiều cây con từ một cây mẹ, giúp tiết kiệm không gian và thời gian chăm sóc. Hơn nữa, việc giâm cành còn là một cách tuyệt vời để tạo ra những cây hoa đẹp mắt, độc đáo màu sắc mới lạ để trang trí cho ngôi nhà của bạn. Như vậy MobiAgri đã hướng dẫn bạn cách giâm cành hoa giấy cơ bản nhất. Chúc bạn áp dụng những kỹ thuật này vào thực tế thành công, để có những cây hoa giấy đẹp, khỏe, bung nở rực rỡ.

 

2.3/5 - (3 votes)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!