Cách trồng và chăm sóc cà chua leo giàn năng suất cao

Hiện nay cà chua leo giàn nhận được nhiều sự yêu thích của người yêu cây. Loại cà chua này không chỉ đem đến năng suất cao, mà còn tạo bóng mát, tô điểm cho không gian sống. Hiện nay ở nước ta giống cà chua này đã được trồng khá nhiều. Nếu bạn yêu thích giống cà chua leo giàn này có thể tìm hiểu thêm thông tin tại bài viết dưới đây. 

Thời vụ trồng cà chua leo giàn

Bạn có thể trồng cà chua quanh năm, tuy nhiên đối với giống cà chua leo nên chọn thời vụ thích hợp để trồng. Thời gian thích hợp để gieo hạt là vào khoảng tháng 7, tháng 8, vụ muộn vào tháng 11. Thời gian tiến hành thu hoạch vào tháng 10-12. 

Cây cà chua thân leo có tuổi thọ từ 2-2,5 năm, cây ra trái liên tục trong suốt quá trình sinh trưởng. Sản lượng của cà chua leo giàn rất cao, có thể đạt hàng tấn quả, cho đến khi già cỗi. 

Chọn giống cà chua leo giàn

Bạn có thể lựa chọn nhiều giống cà chua để leo giàn. Những giống thân ngắn thì chậu trồng cần để gần giàn hơn. Có thể dùng chậu để treo cây giàn để giảm thời gian leo. Bạn cũng có thể lựa chọn giống cà chua bạch tuộc, giống cà chua leo giàn có thể cao tới 4m, độ phủ rộng có thể lên đến 50m2. 

Ngoài ra bạn có thể lựa chọn các giống cà chua khác thích hợp để leo giàn như: Cà chua Nova,  Cherry Yurii, Cherry Yasik, Canary,… Đây đều là những giống cà chua ngoại, thân vươn dài, sai trái phù hợp để làm giàn leo.

Tiến hành ươm hạt giống cà chua leo giàn

Tìm mua hạt giống cà chua leo giàn tại những vườn ươm nổi tiếng hoặc trên các sàn thương mại, web mua bán giống cây uy tín. Tiến hành ngâm hạt giống vào nước ở nhiệt độ 40-50 độ, việc này sẽ kích thích khả năng lên mầm của hạt. Sau đó cho hạt vào túi vải bọc giấy, để nơi ít ánh sáng. Chỉ sau khoảng 3-4 ngày hạt giống sẽ nảy mầm và có rễ cọc. 

Tiến hành đưa những hạt giống đã nảy mầm sang trồng ở các giá thể đất đã trộn xơ dừa, mùn. Khi cây con đã có 5-6 lá, bộ rễ đã phát triển thì có thể đem trồng.

Trồng và chăm sóc cây cà chua leo giàn

Cà chua leo giàn là loại cây dễ trồng, có thể sinh trưởng trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên để cây phát triển tốt, năng suất cao nên trồng ở đất ẩm, đất thịt bạn có thể mua đất hữu cơ tại các vườn ươm. Nếu sử dụng đất vườn nên trộn thêm phân chuồng ủ hoai mục, thêm trấu. 

Cây con được lấy từ giá thể ra để trồng cần gỡ nhẹ nhàng, không để rễ bị đứt. Trong khoảng 7-10 ngày sau trồng nên tưới đều đặn hàng ngày. Lượng nước khoảng 500ml cho mỗi cây. Thời gian lý tưởng để tưới cây là vào buổi sáng hoặc khoảng 4-5h chiều giúp cây khô ráo trước khi trời tối. Để cây cà chua phát triển tốt nên chú ý thời gian bón thêm phân hữu cơ hoặc phân NPK.

Lưu ý: Cà chua leo giàn là loại cây ưa sáng, vì vậy vị trí để trồng cây phải là nơi có nhiều ánh sáng mặt trời, khoảng 6-7 tiếng/ngày. Càng nắng ráo cà chua càng thơm, vị ngọt đậm, chín đều.

Làm giàn và thu hoạch

Khi cây cà chua đã phát triển được 1,5-2 tháng tuổi cần làm cọc để đỡ thân và làm giàn để leo. Dùng cọc bằng gỗ hoặc ống nước, tre hay sắt giúp thân cây không bị đổ gãy khi có gió mạnh hoặc gãy khi ra nhiều quả. Tùy thuộc vào loại cây cà chua đã trồng để lựa chọn kích cỡ cọc đỡ phù hợp.

Nên tỉa bỏ nhánh phụ và lá già để cho cây thông thoáng, mỗi cây chỉ để lại 1 thân chính, 2 nhánh cấp 1 sát chùm hoa thứ nhất. Việc này giúp cây ra nhiều nhánh, cho nhiều hoa, đậu nhiều lứa trái. Tưới nước vừa đủ để cây không bị ngập úng hoặc có độ ẩm quá lớn dễ gây sâu bệnh.

Nếu thời tiết nắng nóng, bạn có thể sử dụng một lớp rơm hoặc cỏ khô rắc lên bề mặt gốc cây khoảng 2-3cm, việc này giúp giữ ẩm cho đất. Khi cây ra hoa hãy rung lắc nhẹ để hỗ trợ quá trình thụ phấn của hoa trên giàn.

Tùy giống cà chua mà thời gian ra trái, thu hoạch khác nhau. Đối với giống cà chua bạch tuộc sẽ mất khoảng 85 ngày. Không nên để trái chín nẫu mới thu hoạch, dễ thu hút nhiều ruồi muỗi, sâu bệnh. Cà chua leo giàn không chỉ đem đến năng suất cao, mà còn đem lại không gian sống đẹp cho gia đình. Bạn có thể trồng ở khu vực ban công, sân thượng hay nhà vườn để sở hữu một giàn cà chua leo đẹp.

Đánh giá bài viết

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!