Tổng hợp 10 loại cây ăn quả ngắn ngày dễ trồng, năng suất cao

Bạn muốn trồng những loại cây ăn quả ngắn ngày nhưng vẫn đảm bảo đạt năng suất, hiệu quả cao? Tuy nhiên bạn chưa biết lựa chọn loại cây nào hợp lý.

Cây ăn quả ngắn ngày là loại cây rất được ưa chuộng trong giới trồng cây bởi vì chúng không chỉ cho thu hoạch nhanh chóng, mà còn dễ trồng và dễ chăm sóc. Để trồng cây ăn quả ngắn ngày hiệu quả, bạn cần chọn loại cây phù hợp với điều kiện khí hậu và đất đai của khu vực. Bạn cũng cần chuẩn bị đất trồng và phân bón phù hợp để giúp cây phát triển tốt. Thông qua bài viết này, mobiAgri sẽ giới thiệu tới bạn những loại cây ăn quả ngắn ngày dễ trồng, năng suất và thu hoạch nhanh.

Những loại cây trồng ngắn ngày dễ trồng, sai quả

1. Cây quýt đường

Quýt đường là loại cây ăn quả ngắn ngày quen thuộc, được nhiều người trồng ở vườn hay cả trong chậu lớn. Quýt đường thuộc cây thân gỗ nhỏ, thân cành có gai. Quả quýt đường có đặc điểm vỏ mỏng, quả tròn, vỏ rất mỏng, múi căng mọng. Khi chín loại quýt này có vị ngọt sắc, bạn có thể để ngoài môi trường tự nhiên khoảng 15 ngày kể từ cắt từ cành mà không cần thuốc bảo quản.

Thời điểm nên trồng quýt đường vào khoảng tháng 4, tháng 5 âm lịch cuối mùa mưa đầu mùa khô. Cây quýt đường có thể sinh trưởng tốt ở nhiều loại môi trường đất, tuy nhiên cần đảm bảo cây không bị ngập úng. Vào mùa khô nên dùng vòi phun nước, mùa mưa nên làm rãnh thoát nước để cây không bị úng đọng, thối bộ rễ. Khoảng thời gian mới trồng nên tưới nước theo định kỳ từ 3 – 5 ngày mỗi lần.

2. Cây ổi Đài Loan

Ổi Đài Loan là một trong những loại cây ăn quả thường được nhiều người chọn làm cây trồng tại gia đình. Loại ổi này mất ít thời gian ra trái và thu hoạch hơn so với những loại khác. Giống ổi Đài Loan  không kén đất, khả năng chịu sâu bệnh tốt.

Nếu khu vực trồng ổi trũng thì phải vun đất tạo mô đất cao, tránh cây bị ngập úng. Đất thích hợp để trồng ổi là vùng đất có độ tơi xốp, thoáng, độ ẩm vừa phải. Trước khi trồng ổi Đài Loan, cần phải đào hố, trộn đều đất với phân chuồng hoai mục, vôi bột, phân lân mục đích cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây.

Để trái ổi không bị rám, vỏ đẹp, không bị côn trùng châm chích thì khi quả được 2 ngày bạn nên bọc bằng túi xốp bên trong, bên ngoài bọc nilon.

3. Cây mãng cầu Thái

Mãng cầu Thái là một trong những loại cây ăn quả ngắn ngày, được người dân vùng phía Nam nước ta lựa chọn trồng. Mãng cầu Thái có hương thơm ngon đặc trưng, thịt màu trắng sữa, vị nhạt hơi chua nhẹ phải kết hợp cùng sữa, đường để dầm.

Đây là loài cây thân gỗ, ít sâu bệnh, chiều cao có thể đạt từ 5 – 8m. Tán lá tỏa rộng, xanh tốt quanh năm. Mỗi trái có thể nặng từ 2-3kg, giá bán của mãng cầu Thái cũng khá cao, đạt hiệu quả kinh tế.

4. Cây mít Thái

Cây mít Thái hiện nay đã được trồng khá phổ biến ở nước ta. Thời gian trồng đến khi ra quả khoảng 12-15 tháng, cây sai quả. Mít Thái có mùi thơm đặc trưng, múi thịt to, giòn, màu cam rất giàu vitamin. Thời gian trồng mít Thái phù hợp vào khoảng tháng 5, 7 dương lịch đầu mùa mưa. Nên đào hố sâu để trồng giúp bộ rễ bám chắc, sâu hơn. Đất trồng nên bón thêm phân hữu cơ, mùn rơm rạ và đắp mô đất cao tránh tình trạng ngập úng.

Cây mít Thái trưởng thành có thể cho năng suất khoảng 100 quả mỗi vụ. Ưu điểm của cây mít Thái là cho quả quanh năm, vì vậy đây là loại cây ăn quả kinh tế, năng suất.

5. Cây vú sữa Bắc Thảo

Vú sữa Bắc Thảo là loại cây ăn quả kinh tế nổi tiếng của Tiền Giang. Thời gian trồng và thu hoạch quả chỉ từ 10 tháng, tuổi thọ duy trì năng suất của cây được khoảng 5 năm. Trái vú sữa Bắc Thảo thịt dày, hạt nhỏ, vỏ màu tím rất đẹp mắt, không dễ bị dập. Điều kiện khí hậu nhiệt đới nước ta rất thích hợp để trồng loại vú sữa này, hơn nữa thị trường cũng rất ưa chuộng vũ sữa Bắc Thảo. Vì vậy đây là loại cây ăn quả ngắn ngày mang lại hiệu quả kinh tế cao.

6. Cây chanh không hạt

Chanh không hạt là loại trái có giá thành khá cao so với các loại chanh khác trên thị trường. Thân cây chanh không hạt có thể cao tới 6 mét, thân có gai nhỏ nhưng không nhiều. Tán cây chanh không hạt tròn, loại cây này cho trái quanh năm. Trung bình mỗi năm có thể thu hoạch tầm 150-200kg/cây đối với mỗi cây trưởng thành.

Thời điểm trồng cây tốt nhất trong năm là vào vụ đông xuân tháng 2, tháng 3 và vụ thu đông tháng 8, tháng 10. Loại cây này phải đào hố để trồng, đắp mô đất cao tránh nước không thoát nước bị trũng, thối rễ.

7. Cây nho Pháp lùn

Cây nho Pháp lùn thích hợp với điều kiện khí hậu ở nước ta, cây vươn không quá cao. Trái nho Pháp lùn thịt dày, vỏ mỏng, ít hạt. Nhiều người trồng giống nho này để làm cảnh, vừa có trái cây sạch để sử dụng. Để trồng được loại nho này hãy bắt đầu bằng phương pháp gieo hạt.

Hãy tiến hành bón phân cho cây khi được 7 – 8 tháng tuổi. 2 hai tháng sau, tiếp tục bón lần 2. Cây nho Pháp lùn chịu hạn tốt vì vậy không nên tưới nước nhiều hoặc trồng vùng trũng. Nên khởi thông rạch khi có mưa nhiều, ngập.

8. Cây sung Mỹ

Cây sung Mỹ có thể trồng trong chậu hoặc tại vườn. Thời gian trồng chỉ khoảng 6 tháng sẽ ra quả, 1 tháng sau trái sẽ chín. Quả sung Mỹ thịt dày, mật ngọt có giá trị dinh dưỡng cao. Thời gian trồng loại cây này hợp lý nhất vào khoảng tháng 5, tháng 6 hàng năm. Bạn có thể trồng bằng cách gieo hạt hoặc mua sẵn cây giống tại các nhà vườn uy tín. Cây sung Mỹ là loài cây ưa sáng, tuy nhiên không quá gắt. Luôn giữ ẩm cho cây bằng việc tưới nước, đất trồng là đất tơi xốp, độ dinh dưỡng cao.

Khi cây trồng được khoảng 2 tháng sẽ tiến hành bón phân và bón định kỳ mỗi lần 2 tháng. Loại phân để bón có thể là phân bón hữu cơ hoặc phân chuyên dụng cho cây.

9. Đu đủ Hồng Phi Đài Loan

Giống đu đủ Hồng Phi Đài Loan dễ sinh trưởng, ít sâu bệnh và cho năng suất khá cao. Mỗi mùa 1 cây đu đủ giống này sẽ ra 30-35 trái. Trọng lượng mỗi quả khoảng 1,5-2kg, quả nặng nhất có thể đạt hơn 3kg. Đặc điểm của trái đu đủ này là vỏ mỏng, thịt dày màu đỏ hoặc cam tươi, ngọt đậm. Chỉ sau 7-8 tháng trồng là ra quả để thu hoạch. Giống đu đủ có nhiều ưu điểm vượt trội, đạt năng suất, hiệu quả cao. Người dân có thể trồng cây đu đủ Hồng Phi Đài Loan bằng cách gieo hạt hoặc mua cây non trực tiếp tại các nhà vườn.

10. Cây cam sành

Thời gian trồng cây cam sành thích hợp nhất vào cuối mùa khô, đầu mùa mưa để giúp cây sinh trưởng tốt. Bạn có thể trồng cam sành theo 2 phương pháp ghép hoặc chiết cành. Các phương pháp khác nhau sẽ đem lại những ưu nhược điểm riêng. Kỹ thuật trồng loại cam sành không quá phức tạp, tuy nhiên cần đào hố để giúp rễ đâm sâu. Sử dụng phân hữu cơ để bón lót cho đất trước khi trồng cây. Dùng cọc để cố định cây và giúp cho cây chắc chắn, chịu được sức gió. Nên duy trì tưới nước cho cây cam sành từ 3-5 ngày 1 lần.

Bài viết trên đây đã giới thiệu tới bạn 10 loại cây ăn quả ngắn ngày, kỹ thuật trồng và chăm sóc đơn giản, dễ đạt hiệu quả cao. Hy vọng những thông tin cung cấp trong bài viết sẽ giúp bạn lựa chọn được loại cây trồng phù hợp với điều kiện, nhu cầu của bạn.

2.3/5 - (3 votes)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!