Top 10 loại rau nên trồng vào mùa đông đạt năng suất cao

Mùa đông nên ưu tiên trồng loại rau nào phù hợp, để cây phát triển tốt, đạt năng suất cao? Hãy cùng tìm hiểu những loại rau đặc trưng của mùa đông, thích hợp phát triển với khí hậu mùa này ngay dưới bài viết này.

Những loại rau phù hợp với điều kiện mùa đông, dễ trồng

1. Bắp cải

Bắp cải là loại rau đặc trưng của mùa đông, loại rau ưa thích nhiệt độ thấp, độ ẩm cao. Khí hậu lạnh là điều kiện thuận lợi cho những cây bắp cải cuộn chặt lá. Khoảng thời gian thích hợp nhất để trồng bắp cải là giữa tháng 9 đến hết tháng 11. 

Bắp cải được trồng bằng hạt giống, hạt được ngâm nước trước khi gieo giúp hạt nảy mầm nhanh hơn. Kỹ thuật ngâm hạt giống như sau: Ngâm nước ấm trong vòng 20 phút, sau đó ngâm nước lạnh 8-10 giờ để vỏ mềm, dễ nứt nanh.

Sau khi hạt giống đã được trồng dưới đất 3 ngày thì tiến hành tưới nước từ 1-2 lần/ngày. Khi mầm rau đã nhô lên khỏi mặt đất thì ngưng tưới nước 1-2 ngày. Sau đó tưới nước như bình thường, chú ý làm sạch cỏ xung quanh. Để rau phát triển nên thường xuyên kiểm tra sâu bệnh, loại bỏ lá vàng, bón phân hữu cơ kết hợp bón thúc.

2. Su hào

Su hào là loại rau củ nhiều chất xơ, rất tốt cho hệ tiêu hóa và khá dễ trồng. Vụ chính của su hào vào khoảng tháng 9 đến tháng 10. Người trồng nên bón lót đất bằng phân hoai mục, phân lân, kali trộn kỹ với đất trước khi trồng cây su hào xuống luống.

Nên tưới nước ngay sau khi trồng, ngày tưới 2 lần vào buổi sớm và chiều mát. Khoảng 7 ngày sau sẽ tiến hành bón thúc kết hợp tưới nước. Nên duy trì độ ẩm cho đất để cây sinh trưởng tốt hơn.

Nên thường xuyên dọn cỏ, vun xới, kiểm tra sâu bệnh. Su hào dễ mắc các bệnh rệp rau, rệp thường tập trung ở nõn củ và lá non để hút chích dưỡng chất khiến su hào không lớn được. Vì vậy cần phải phát hiện kịp thời để dùng thuốc phun trừ sâu hại.

3. Súp lơ

 Súp lơ là loại rau yêu thích của nhiều người, thường được trồng từ từ tháng 7 đến tháng 12. Trước khi gieo trồng, hạt giống sẽ được ngâm nước ấm từ 25-30 phút mục đích diệt nấm bám ở vỏ hạt, đồng thời giúp hạt dễ nứt nanh hơn. Súp lơ là loại rau ưa ẩm, độ ẩm thích hợp từ 65-70%, vì vậy cần chú ý tưới nước đầy đủ cho rau.

Chỉ nên sử dụng phân hoai mục để bón cho cây, tuyệt đối không nên sử dụng phân nước, phân tươi để tưới bón cho cây, bởi vì hoa súp lơ sẽ dễ bám các loại vi khuẩn từ các loại phân này. Thời gian tưới nước phù hợp là vào các buổi chiều mát, sử dụng tưới nước dạng phun mưa giúp rau rửa trôi được các sâu bệnh, trứng sâu non,… 

4. Xà lách

Xà lách là loại rau dễ trồng, có thể trồng được quanh năm, tuy nhiên chúng phát triển tốt vào mùa đông. Đất để trồng xà lách thường là đất tơi xốp, đã ủ phân hoai mục giúp đất có nhiều dinh dưỡng hơn. Hạt giống xà lách sẽ được gieo trồng đến khi phát triển thành cây con, sau đó mới tiến hành tỉa cây để đem gieo trồng. 

Thời gian thích hợp để tưới nước cho xà lách là sáng sớm và chiều mát. Vào mùa mưa không cần tưới nhiều, duy trì độ ẩm cho cây bởi loại rau này ưa ẩm. Thời gian trồng và thu hoạch xà lách chỉ từ 35-40 ngày. 

5. Rau cải ngọt

Rau cải ngọt là loại rau ngắn ngày thích hợp trồng vào mùa đông, chỉ từ 35-40 ngày sẽ tiến hành thu hoạch. Loại đất để trồng cải ngọt phù hợp là đất tơi xốp, đất không bị nhiễm phèn mặn, độ PH thích hợp khoảng 6,5. Nếu độ PH dưới khoảng này nên bón phân vôi trước phân lót. Vào mùa mưa líp gieo xạ cao từ 10 -15cm, mùa mưa thấp hơn mặt đất từ 10-15cm. Tiến hành gieo hạt để lên cây con, trước khi tiến hành tỉa cây con để gieo trồng nên tưới nước để đất ẩm dễ lấy hơn.

Sau khi cây con đã được trồng xuống luống đất nên giữ độ ẩm cho đất bằng việc tưới đủ nước. Tiến hành bón phân thúc khi cây được 10-18 ngày. Rau cải ngọt dễ mắc các bệnh như: Thối cổ rễ cây con, cháy lá vì vậy cần thường xuyên kiểm tra để phòng trừ sâu bệnh. Nên thu hoạch cải ngọt trước khi cây ra hoa, bởi giai đoạn này lá sẽ bị cằn cỗi, ngọn không còn non nhiều xơ.

6. Đậu cove

Đậu cove là loại rau quả chứa nhiều vitamin, dễ ăn được chế biến thành nhiều món ngon. Thời gian trồng đậu cove phù hợp nhất từ tháng 8 đến tháng 12. Để tạo điều kiện thích hợp cho  đậu cove phát triển nên trộn thêm phân vi sinh và phân NPK cho đất theo tỉ lệ phù hợp. Làm giàn cho đậu cove leo bám, đón ánh sáng mặt trời giúp cây phát triển tốt hơn. Nên làm giàn theo hình chữ A hoặc chữ U để tiện chăm sóc và thu hoạch.

Cung cấp đủ nước cho cây bằng việc tưới 2 lần/ngày vào mùa hè. Mùa đông chỉ cần tưới nước 1 lần mỗi ngày. Sau khoảng 35-40 ngày cây bắt đầu đậu quả, quả đạt chiều dài từ 10-15cm là có thể thu hoạch, tránh để lâu, quả già nhiều xơ.

7. Cà chua

Cà chua là loại rau quả dễ trồng, dễ chăm sóc ngay cả mùa đông. Hiện nay ở Việt Nam, cà chua được trồng theo 3 vụ: Đông Xuân, Xuân Hè, Hè Thu, như vậy có thể thấy cà chua được trồng quanh năm. Cây cà chua cần nhiều dinh dưỡng để sinh trưởng, vì vậy đất thích hợp để trồng là loại đất tơi xốp, đất đã pha mùn hoặc đất phù sa.

Phương pháp trồng cà chua hiệu quả nhất là trồng theo luống, làm luống cao khi mùa mưa tới. Trồng cà chua bằng hạt nên trồng vào buổi chiều, khi không còn nắng gắt. Chú ý cung cấp độ ẩm đầy đủ cho cây bằng cách tưới nước và bổ sung thêm các đợt bón thúc, bón phân hữu cơ.

8. Củ cải

Củ cải có vụ chính vào tháng 8, 9 tuy nhiên có vụ muộn vào tháng 10, 11. Vì là loại rau thân củ nên đất trồng phù hợp là đất thịt, đất tơi xốp, nhiều mùn củ sẽ phát triển càng to. Củ cải trắng là loại rau củ ưa ẩm, tuy nhiên lại không chịu được tình trạng ngập úng. Cây sẽ bị thối rễ, củ gây bệnh thối, nhũn, sâu bọ ăn hại. 

Khi gieo trồng củ cải cần tuân thủ mật độ thích hợp. Giữa các cây phải có khoảng cách để cho củ phát triển, phình to. Nên vun xới nhẹ tay để không làm đứt rễ, thân củ. Nên bón thúc cho cây bằng các loại phân hữu cơ, chế phẩm vi sinh để cây củ cải sinh trưởng tốt hơn.

9. Cải thảo

Thời điểm thích hợp để trồng cải thảo từ tháng 8 đến tháng 1 năm sau. Tùy theo loại giống thời gian thu hoạch khác nhau, có thể từ 60-70 ngày. Đặc điểm của cây cải thảo là loại rễ nông nên không gian trồng phải đủ thoáng, đất tơi xốp, khả năng thoát nước tốt. Nếu không cây sẽ kém phát triển hoặc bị thối thân do ngập úng. 

Cải thảo là loại rau ăn lá, bởi vậy nên ưu tiên bón phân hữu cơ hoặc chế phẩm vi sinh. Nếu trồng tại nhà bạn có thể dùng phân chuồng ủ hoai mục, phân trùn quế để bón cho cây theo định kỳ 10-12 ngày.

10. Cà rốt

Cà rốt là loại rau củ bạn có thể chọn để trồng vào mùa lạnh, thời gian bắt đầu gieo hạt từ tháng 9, 10. Vụ muộn của cà rốt vào tháng 1, 2 năm sau tuy nhiên củ không to bằng vụ chính.

Thời gian sinh trưởng của cà rốt từ 100-130 ngày. Đặc điểm nhận biết cà rốt đã đủ tuổi thu hoạch đó là khi các lá dưới chuyển màu vàng, các lá non ngừng sinh trưởng. Cà rốt thu hoạch đạt đường kính từ 3-4cm, dài 18-22cm. Thời tiết hanh khô, bạn có thể tưới nước trước 10-15 phút trước khi thu hoạch, đất tơi, ẩm dễ nhổ hơn.

Bài viết trên đây giới thiệu tới bạn 10 loại rau nên trồng vào mùa đông. Những loại rau này thích hợp với điều kiện mùa lạnh, dễ chăm sóc và đạt năng suất cao.

 

3.4/5 - (5 votes)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!