Tên khoa học: Basella alba
Cây mồng tơi có nguồn gốc ở các nước Nam Á, lan tỏa và mọc hoang ở nhiều nước Châu Á nhiệt đới, Châu Phi, Nam Mỹ và còn phát triển đến vùng ôn đới thuộc Châu Á và Châu Âu.
Rau mồng tơi có 2 loại dây trắng và tía. Tuy nhiên, loại tía được đánh giá là tốt hơn. Đây là một loại thực vật thân leo, có hoa, thân mọng nước, bên ngoài vỏ màu xanh thẫm hoặc tía, trong thân chứa nhiều chất nhớt, lá mồng tơi màu xanh, dày. Hoa mọc xen ở các kẽ lá, có màu trắng hoặc tím đỏ, quả mồng tơi hình cầu, mọng nước, rễ chùm và ăn sâu vào lòng đất.
Trong rau mồng tơi có các chất như: vitamin C, A, PP, B1, B2, Pectin, Saponin, Polysaccharide, tinh bột, chất đạm và béo, canxi, sắt; nước và Folate rất tốt cho cơ thể con người và giàu dinh dưỡng.
Cây mồng tơi được trồng rộng rãi ở khắp mọi nơi để làm thực phẩm và cung cấp dược liệu chữa bệnh. Tất cả các bộ phận của cây mồng tơi đều có thể dùng dùng làm thuốc trị bệnh trong y học cổ truyền.