Hướng dẫn trồng cây đậu xanh siêu đơn giản đạt năng suất cao

Đậu xanh còn có tên gọi quen thuộc khác là đỗ xanh. Đậu xanh thường được dùng chế biến rất nhiều món như nấu chè, nấu xôi, nấu cháo,… Kỹ thuật trồng đậu xanh không quá khó, bạn có thể trồng tại nhà thành công nếu áp dụng cách trồng được hướng dẫn sau đây.

Đậu xanh là một thực phẩm lành mạnh, phù hợp với nhiều đối tượng. Đậu xanh có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, vừa ngon miệng lại rất tốt cho sức khỏe. Cách trồng đậu xanh không quá khó, vì vậy bạn có thể tự trồng tại nhà để có thực phẩm sạch sử dụng.

Quy trình trồng cây đậu xanh

1. Thời vụ điểm gieo trồng đậu xanh

Tùy vào đặc điểm của đất, vị trí địa lý mà chọn thời điểm gieo trồng phù hợp. Bạn có thể tham khảo lịch gieo trồng đậu xanh sau đây:

 • Ở những vùng đất cao ráo như đất rừng, đất khai phá, vùng đất đỏ cao nguyên hay đất pha cát khu vực miền Đông và miền Đông nên gieo vào đầu mùa mưa.
 • Trồng trên cánh đồng và thấp ở miền Đông, đất phù sa miền Tây Nam Bộ nên trồng vào mùa mưa. 
 • Ở vùng Trung Bộ nên gieo hạt ngay sau khi gặt mùa lúa ba trăng.

2. Chuẩn bị đất trồng

Khí hậu nhiệt đới của Việt Nam rất phù hợp cho sự sinh trưởng của cây đậu xanh. Bạn có thể trồng loại cây nông nghiệp này vào bất kỳ vào nào trong năm. Loại cây này không quá kén đất, phù hợp với hầu hết các loại thổ nhưỡng trên khắp lãnh thổ nước ta. Đậu xanh có thể trồng ở vùng đất cát hay đất pha sét, tuy nhiên đất pha màu mỡ sẽ giúp cây đạt năng suất cao. Ngoài ra các vùng đất phù sa ven sông được bồi đắp hoặc đất rừng mới khai phá cũng rất thích hợp để trồng. Ở những vùng đất bị chua, cần dùng vôi để khử bớt.

Đất trồng đậu xanh

Trước khi tiến hành gieo trồng nên làm sạch cỏ, cày đất sâu khoảng 20cm, bừa nhuyễn đất. Nên dùng phân chuồng hoai mục để bón lót cho cây, giúp tăng độ dinh dưỡng của đất trước khi trồng. Tiến hành giăng dây và đào rãnh sâu 3cm, khoảng cách mỗi rãnh cách nhau từ 40-50cm.

3. Chọn giống và gieo hạt

Chọn hạt giống: Tiến hành chọn lọc loại bỏ những hạt lép, hạt sâu bệnh bằng cách ngâm nước ấm. Thông thường mỗi mẫu đất sẽ gieo từ 30-35kg hạt giống. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều giống đậu xanh khác nhau. Bạn có thể lựa chọn trồng tùy theo mục đích sử dụng. Ví dụ: Dùng đậu mỡ có đặc điểm hạt to, láng vỏ màu xanh đậm phù hợp để làm giá. Đậu sẽ có đặc điểm dẹp 2 đầu, vỏ nhám, xanh nhạt thường dùng để làm chè, nấu xôi. Loại đậu này có độ bùi, ngậy thơm. Ngoài ra bạn có thể tham khảo những giống khác như: Đậu mỡ Sóc Trăng, đậu xanh Buôn Ma Thuột, đậu mốc Bà Rịa,…

Cách trồng đậu xanh năng suất

Các bước gieo hạt

Gieo hạt xuống các rãnh đã chuẩn bị, khoảng cách các hạt cách nhau 10cm. Sau khi gieo dùng một lớp đất mỏng để phủ lên, chú ý không phủ quá dày khiến hạt khó mọc mầm.

cách trồng đậu xanh năng suất

Nếu gieo trên lỗ, mỗi lỗ sẽ có 2-3 hạt, khoảng cách vẫn như gieo trên đường rãnh. Sau khoảng 3 ngày nên tỉa bớt cây trên mỗi lỗ, chỉ để 1-2 cây một lỗ.

Chế độ chăm sóc, bón phân cho cây đậu xanh

Chế độ chăm sóc rất quan trọng đối với cây đậu xanh, sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, năng suất của cây. Chế độ tưới nước bạn chỉ cần dùng ô doa hoặc hệ thống máy phun sương để tưới, tưới khoảng 2-3 lần/tuần. Lượng nước tưới không quá nhiều sẽ khiến cây bị trôi đất.

cách trồng cây đậu xanh đơn giản

Chế độ bón phân cần lưu ý cần kết hợp bón thúc đợt 1 và làm cỏ dại, để cây cỏ dại không chiếm dinh dưỡng của cây. Sử dụng đạm hoặc kali, phân chuồng ủ hoai mục để bón thêm cho cây. 

Phòng trừ các loại sâu bệnh hại cho cây đậu xanh

Các loại sâu bệnh hại thường gặp ở cây đậu xanh như: Dòi đục thân, bọ, trĩ, sâu đục trái, sâu xanh,… Đối với các bệnh do dòi gây ra có thể sử dụng Sherpa, Cypermap 25EC để điều trị bệnh. Đối với các bệnh do sâu bọ gây ra có thể dùng Polytrin, Fastac, Confidor,… Liều lượng và cách sử dụng hãy đọc kỹ trên bao bì của mỗi loại thuốc.

Cách trồng đậu xanh năng suất

Thu hoạch đậu xanh

Giai đoạn thu hoạch đậu xanh là thời gian được mong chờ nhất của người trồng. Thời gian gieo trồng từ 50-60 ngày là có thể thu hoạch dần. Cứ khoảng 2-3 ngày là có thể thu hoạch lứa mới. Khi quả đỗ xanh chuyển sang màu nâu là những quả già, có thể lấy hạt để phơi khô sử dụng lâu dài hoặc để làm giống.

Bài viết trên đây đã giới thiệu tới bạn cách trồng cây đậu xanh hiệu quả, kinh tế, kỹ thuật không quá phức tạp. Hi vọng thông qua bài viết, bạn có thể tích lũy cho mình kiến thức để trồng đậu xanh thành công.

5/5 - (5 votes)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng