Cách trồng dưa hấu bằng hạt đúng kỹ thuật, năng suất cao

Dưa hấu là loại trái cây được yêu thích, nhiều vitamin tốt cho sức khỏe, giải khát tốt nhất là mùa hè. Bạn có muốn tự tay trồng những trái dưa to tròn, ngọt mát đạt năng suất không? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu tới bạn kinh nghiệm trồng dưa hấu bằng hạt đơn giản nhất, tỉ lệ nảy mầm cao, cây con khỏe.

Chuẩn bị trước khi trồng dưa hấu bằng hạt

Trước khi tiến hành trồng dưa hấu bằng hạt giống, cần phải đảm bảo các bước kỹ thuật sau đây. 

Lựa chọn hạt giống

Khâu lựa chọn hạt giống rất quan trọng, bởi sẽ ảnh hưởng đến tỉ lệ nảy mầm và năng suất, chất lượng dưa hấu. Đối với những người chưa có nhiều kinh nghiệm nên chọn trồng những loại dưa hấu phổ biến, không đòi hỏi kỹ thuật trồng và chăm sóc phức tạp. 

Bạn có thể tìm mua hạt giống dưa hấu tại các nhà vườn uy tín hoặc trên các website uy tín, sàn thương mại,… Nên hỏi địa chỉ mua bởi những người có kinh nghiệm trồng. Tham gia các nhóm, cộng đồng chia sẻ bí quyết, kinh nghiệm trồng trên các mạng xã hội.

Chuẩn bị bầu, đất

Chuẩn bị bầu đất để gieo hạt, có thể sử dụng bầu bằng lá chuối hoặc nilon. Kích thước bầu khoảng 8×4,5cm/bầu., dưới đáy đã đục lỗ thoát nước. Đất trong bầu để gieo trồng nên là đất thịt, đất phù sa đã trộn với phân chuồng hoai mục. 

Nếu bạn trồng bằng cách gieo trực tiếp hạt tại ruộng, nên xử lý đất trước khi gieo. Đất ruộng đã được cày tơi, xử lý bằng vôi và phơi ải. Cách này giúp xử lý được các mầm bệnh trong đất. Sau đó trộn đất với phân bón và lên luống, chiều cao luống từ 15cm trở lên so với mặt rãnh tưới.

Tiến hành ngâm ủ hạt giống

Để kích thích khả năng nảy mầm của hạt giống nên ngâm trong nước ấm. Tỉ lệ nước pha 2 sôi – 3 lạnh, nhiệt độ khoảng 30 đến 40 độ C. Sau khi ngâm được 4-5 tiếng, vớt ra rửa sạch. Sau đó bọc lại bằng khăn vải ẩm, nhiệt độ duy trì từ 28-30 độ C. Thường xuyên kiểm tra túi vải bọc hạt, nếu thấy quá khô có thể sử dụng bình xịt phun sương để tưới. 

Gieo hạt vào trong bầu

Khi hạt dưa đã nứt nanh khoảng 0,5mm thì tiến hành đem trồng vào bầu. Rễ hạt cắm xuống phía dưới, mỗi bầu chỉ nên ươm 1 hạt. Sau đó dùng sàng để lọc phủ một lớp đất lên trên bề mặt. Lưu ý lớp đất không quá 1cm, các ngày sau đó sử dụng bình tưới dạng xịt phun sương để cung cấp độ ẩm cho bầu giống.

Nên làm giàn để bầu cây giống, tránh những tác động xấu của thời tiết hoặc sâu bọ. Khi cây con đã lên đều, đạt tiêu chuẩn tiến hành chọn lọc những cây khỏe mạnh đem trồng. Có thể trồng trong chậu, thùng xốp đối với những gia đình không có diện tích. Hoặc đem trồng tại các ruộng, vườn chuyên trồng dưa, đất đã được xử lý, lên luống.

Gieo hạt dưa hấu trực tiếp tại ruộng

Ngoài cách gieo hạt trong bầu, bạn có thể trồng trực tiếp trên các luống ruộng. Tạo lỗ gieo có độ sâu từ 1-2cm, gieo từ 1-2 hạt một lỗ. Sau đó dùng đất mịn, tro, trấu phủ lên bề mặt. Hàng ngày dùng ô doa để tưới, không tưới quá nhiều khiến hạt giống bị trôi.

trồng dưa hấu bằng hạt

Sử dụng cách gieo trực tiếp này sẽ có những ưu, nhược điểm sau. Ưu điểm là rễ cây con sẽ đâm sâu vào đất, cây phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên việc gieo hạt trực tiếp tại ruộng sẽ khó chăm sóc, bởi diện tích lớn. Không kiểm soát được số lượng cây mọc đồng đều. Bạn nên ươm hạt giống thêm bên ngoài, để khắc phục tình trạng thay thế cây con bị hỏng, không mọc.

Những lưu ý khi trồng dưa hấu bằng hạt

Để cây dưa hấu phát triển tốt nên lưu ý một số vấn đề sau:

 • Nên làm luống cao nếu trồng ngoài ruộng, vườn vào mùa mưa nhiều.
 • Không trồng quá nhiều cây trong một chậu hoặc 1 thùng xốp. 
 • Mỗi chậu hay thùng xốp trồng từ 2-3 cây tạo không gian cho cây phát triển. 
 • Sử dụng ô doa để tưới cây tránh tưới quá nhiều nước, cây con hoặc hạt giống bị rửa trôi.

Như vậy bài viết trên đã tổng hợp cách trồng dưa hấu bằng hạt. Chúc các bạn nắm được những kỹ thuật này, giúp tăng năng suất, chất lượng cây trồng.

Đánh giá bài viết

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng