Phân vi sinh là phân gì? Cách sử dụng hiệu quả

Phân vi sinh không còn là khái niệm quá mới mẻ trong nông nghiệp. Khi được ứng đúng cách, đủ liều lượng sẽ đem lại hiệu quả tốt cho sản phẩm nông nghiệp. Giúp nâng cao hiệu suất cây trồng lại vừa thân thiện với môi trường xung quanh. Hãy cùng MobiAgri tìm hiểu chi tiết hơn về loại phân bón vi sinh, cũng như cách sử dụng hiệu quả nhất.

Tìm hiểu khái niệm phân vi sinh

Phân vi sinh được sử dụng trong nông nghiệp còn được gọi là phân bón hữu cơ sinh học. Sản phẩm này được sản xuất từ một hoặc nhiều sinh vật có lợi từ môi trường. Trong quá trình sản xuất, các loại phân bón được pha trộn và được lên men cùng các vi sinh vật, nguyên liệu hữu cơ tự nhiên. Nhờ đó những mầm bệnh do vi khuẩn gây tổn hại trong phân sẽ bị tiêu diệt. Tạo thành một sản phẩm phân bón rất đa dạng dinh dưỡng cung cấp các chất thiết yếu cho cây.

Tìm hiểu thành phần chính của phân vi sinh

Phân vi sinh là loại sản phẩm ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực nông nghiệp 4.0. Thành phần của loại phân này là đa dạng những chủng vi sinh vật khác nhau. Những vi sinh vật đó có chức năng hòa tan lân, phân giải các chất hữu cơ, cố định đạm hoặc là vi sinh vật thúc đẩy sự tăng trưởng của cây trồng.

Công dụng của phân vi sinh trong nông nghiệp

Phân vi sinh có tác dụng giúp cải tạo đất và tăng hiệu suất năng suất của cây trồng. Phân vi sinh chứa các loại vi khuẩn, nấm, vi sinh vật có lợi giúp thúc đẩy quá trình phân hủy hữu cơ, cải tạo đất và cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng. Ứng dụng phân vi sinh trong nông nghiệp giúp giảm sự phụ thuộc vào phân bón hóa học, giảm tác động tiêu cực  đến môi trường và tạo ra sản phẩm nông nghiệp sạch hơn.

Sử dụng phân vi sinh hiệu quả như thế nào?

Việc sử dụng phân vi sinh cần phải được thực hiện đúng cách để đảm bảo tác dụng tối ưu và tránh tình trạng lãng phí, ô nhiễm môi trường. Một số kỹ thuật sử dụng phân vi sinh như sau:

Phân bón hữu cơ: Sử dụng phân bón hữu cơ chứa phân vi sinh để bón cho cây trồng.

Tưới phân vi sinh: Phân vi sinh có thể được tưới trực tiếp lên cây hoặc tưới lên đất trước khi trồng cây.

Phun phân vi sinh: Phân vi sinh được phun trực tiếp lên bề mặt đất hoặc lên cây trồng.

Cách bảo quản phân vi sinh 

Phân bón hữu cơ vi sinh có tốc độ phân giải chậm hơn so với phân bón hóa học, do đó tác dụng của nó trên cây sẽ xuất hiện chậm hơn. Vì vậy, khi trồng cây ngắn ngày, ta nên sử dụng phân bón lót để cung cấp dinh dưỡng cho cây. Tuy nhiên, đối với cây lâu năm, cần cung cấp dinh dưỡng lâu dài, nên ta nên sử dụng cả phân bón lót và thúc đẩy định kỳ cho cây. Phân bón vi sinh là sự lựa chọn tốt để bổ sung dinh dưỡng và cải tạo đất cho cây lâu năm.

Khi sử dụng phân bón vi sinh, người dùng cần lưu ý đến yếu tố độ ẩm của đất canh tác, những vi sinh vật sẽ phát triển tốt khi có độ ẩm thích hợp và giảm mật độ khi đất quá khô. Do đó, ta cần giúp đất trồng của mình giữ ẩm tốt.

Nên hạn chế sử dụng chế phẩm hóa học khi không quá cần đến,  nhiều chất hóa học có thể ảnh hưởng đến pH của đất và gây bất lợi cho vi sinh vật tự nhiên. Ngoài ra, việc hạn chế sử dụng chế phẩm hóa học cũng giúp cho rễ cây hấp thu đầy đủ toàn bộ dinh dưỡng và đất không bị bạc màu, trữ lượng hóa chất còn lại trong đất cũng ít hơn.

Lưu ý khi sử dụng phân vi sinh trong nông nghiệp

Trong quá trình sử dụng phân vi sinh trong nông nghiệp, cần phải chú ý một số vấn đề sau đây: 

  • Không sử dụng thuốc trừ sâu và herbicide trước và sau khi sử dụng phân vi sinh.
  • Bảo vệ đất, bảo vệ độ ẩm của đất để giữ cho vi sinh vật trong phân vi sinh sống và phát triển tốt.
  • Không sử dụng phân vi sinh quá liều hoặc sử dụng không đúng cách để tránh tác động xấu đến môi trường và sức khỏe con người.
  • Sử dụng phân vi sinh có nguồn gốc đáng tin cậy và đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Như vậy thông qua bài viết, MobiAgri đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về sản phẩm phân bón vi sinh. Hi vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn ứng dụng vào thực tế hiệu quả, nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp rõ rệt.

Đánh giá bài viết

Để lại một Bình luận

Copyright 2023 – MobiFone

Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

Giấy ĐKKD: 0100686209-087
Đăng ký thay đổi lần thứ 4 ngày 05/03/2021 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

Khám phá

Liên hệ

Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội