Tìm hiểu thời vụ trồng dưa hấu ở miền Bắc cho năng suất cao

Do đặc điểm của địa hình, khí hậu nên thời vụ trồng dưa hấu ở miền Bắc khác biệt so với miền Nam. Hiện nay nhiều vùng đã chuyển sang trồng dưa hấu, vì mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với những giống cây trồng cũ. Hãy cùng tìm hiểu thời vụ thích hợp để trồng dưa hấu miền Bắc, giúp tăng năng suất ngay tại bài viết này.

Thời vụ thích hợp trồng dưa hấu ở miền Bắc

Người dân miền Bắc thường trồng dưa hấu thành 2 vụ chính, là Xuân Hè và Đông Xuân. Ngoài ra còn có các thời vụ phụ, lịch trồng cụ thể như sau: 

 • Vụ Xuân Hè: Tiến hành gieo hạt từ tháng 2 âm lịch và được thu hoạch vào khoảng cuối tháng 4 hoặc sang tháng 5.  
 • Vụ Hè: Đây là thời vụ phụ, thường trồng khi gặt xong lúa chiêm xuân sớm, khoảng giữa tháng 6. Khu vực trồng dưa hấu phù hợp với thời vụ này là ở Đồng bằng sông Hồng. Tuy nhiên nếu trồng ở vụ này có nhược điểm là mưa nhiều. Các vùng đất trũng dễ bị ngập, dưa dễ bị thối, nhạt, sâu bệnh. Có thể hạn chế bằng cách trồng ghép dưa hấu lên gốc bầu để tăng khả năng chịu úng, chống bệnh héo vàng. 
 • Vụ Đông: Để trồng dưa vào vụ này thì cần đảm bảo nghiêm ngặt về thời gian, vì vậy chỉ những vùng trồng dưa có kinh nghiệm thâm canh mới nên trồng. Thời gian gieo hạt từ cuối tháng 8, tiến hành trồng vào đầu tháng 9. Dưa bắt đầu chín và có thể thu hoạch tỉa vào cuối tháng 11, đầu tháng 12.

Kỹ thuật trồng dưa hấu ở miền Bắc

Chuẩn bị hạt giống, đất trồng

Hạt giống: Để có vụ dưa hấu năng suất, người nông dân miền Bắc phải trải qua khâu chuẩn bị kỹ càng. Đầu tiên là về hạt giống, hiện nay trên thị trường có rất nhiều giống dưa khác nhau. Người trồng có thể lựa chọn hạt từ những quả dưa hấu già vụ trước hoặc tìm mua ở những nơi uy tín. Các gói hạt giống đã được tuyển chọn, đóng gói. 

Đất trồng: Dưa hấu thích hợp trồng trên đất cát hoặc đất pha thịt. Sử dụng phân bón để tăng độ màu mỡ của đất trồng. Đất để trồng dưa hấu luân canh trồng các loại cây khác như lúa, các cây họ đậu.

Nếu trồng dưa hấu ngoài ruộng nên dọn sạch các cây đã trồng vụ cũ, làm đất, xới cỏ. Nên xử lý đất trước khi trồng bằng vôi bột và phơi ải, điều này sẽ làm giảm các mầm bệnh, vi sinh vật có hại trong đất. 

Nếu nhà bạn không có diện tích rộng, có thể trồng dưa hấu trong chậu hoặc thùng xốp. Sử dụng đất tự pha hoặc mua sẵn đất đã sơ chế. 

Cách trồng dưa hấu

Trước khi trồng dưa hấu cần chú ý đến mật độ, khoảng cách. Khoảng cách trồng thích hợp được khuyến nghị là 2,5-3m x 0,5m. Khoảng cách hàng cách hàng là 2,5 – 3m, cây cách cây là 0,5m. Nếu bạn trồng ở diện tích lớn thì mật độ cây từ 6,500 đến 9,000 cây. 

Trồng bằng cây giống: Khi cây đã ra 2 lá thì tiến hành trồng ra ruộng. Dùng ngón tay trở đẩy cây vào các lỗ gieo theo hướng từ dưới lên. Động tác nhẹ nhàng giúp việc lấy cây giống trở nên dễ dàng, đảm bảo cây không bị vỡ bầu.

Sau khi trồng nên giữ ẩm cho đất, tạo điều kiện sinh trưởng tốt cho cây bằng việc tưới nước. Sử dụng ô doa để tưới cây hoặc hệ thống tưới nước nhỏ giọt, giúp cây không bị rửa trôi.

Trồng bằng hạt gieo trực tiếp: Có thể loại bỏ hạt lép và kích thích khả năng nảy mầm bằng cách ngâm nước ấm. Số lượng hạt giống từ 0,8kg – 1kg cho 1ha đất. Tiến hành gieo 2 hạt trong 1 lỗ, độ sâu lỗ chôn hạt từ 1-2cm. Sau đó phủ nhẹ một lớp đất, có thể dùng tro trấu hay rơm phủ để tăng độ mùn cho đất. Những năm ít mưa bạn có thể ủ hạt nảy mầm trước bằng cách gieo thẳng trên liếp. 

Ưu điểm của việc trồng trực tiếp bằng hạt: Giúp cây sinh trưởng mạnh, không bị mất sức, không thay đổi điều kiện sống như việc trồng trong giá thể. Tuy nhiên điểm hạn chế đó là chi phí hạt giống cao, khó chăm sóc, thời tiết mưa nhiều dễ khiến cây con bị hư hại.

Bài viết trên đây đã giới thiệu tới bạn thời vụ trồng dưa hấu ở miền Bắc. Ngoài ra cũng giới thiệu tới bạn kỹ thuật trồng dưa tại miền Bắc, thực tế cho thấy cách trồng có thể thay đổi theo thời tiết và điều kiện thổ nhưỡng của từng vùng.

4.5/5 - (2 votes)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!