Top những cây trồng ngắn ngày siêu lợi nhuận, dễ trồng

Hiện nay người nông dân ưa trồng những loại cây ngắn ngày, bởi nhanh thu hoạch, có thể nhìn thấy lợi nhuận sớm, nhanh thu hồi vốn. Cây trồng ngắn ngày không yêu cầu kỹ thuật chăm sóc tỉ mỉ, hiệu quả cao. Những loại cây này phù hơp với những hộ dân có diện tích nhỏ, vốn đầu tư ít. Hãy cùng MobiAgri tìm hiểu danh sách cây trồng ngắn ngày siêu lợi nhuận, để tham khảo nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu.

Tổng hợp những loại cây ngắn ngày siêu lợi nhuận

1. Cây mía đường

Cây mía từ lâu đã trở thành cây công nghiệp ngắn ngày chủ lực của một số vùng, giúp người dân xóa đói, giảm nghèo hiệu quả. Đặc điểm của loại cây là khỏe, ít sâu bệnh, không kén đất, thích nghi tốt với điều kiện của môi trường. Tuy nhiên ở những vùng ít mưa cần chủ động về nguồn nước tưới. Hiện nay các nhà máy đã liên kết với các vùng, các hộ dân để thu mua tại chỗ khi đến mùa thu hoạch. Việc này giúp người dân đảm bảo được đầu ra, không bị thương lái ép giá.

Từ 10 đến 12 tháng sau trồng là có thể tiến hành thu hoạch mía. Lưu ý sau khi thu hoạch phải sử dụng bạt để che đậy mía, điều này làm giảm khả năng bốc hơi, giảm lượng đường. Sau đó nên vận chuyển sớm đến cơ sở, nhà máy sản xuất mía đường.

2. Cây đu đủ

Một trong những loại cây trồng ngắn ngày mang lại hiệu quả cao, phải kể đến cây đu đủ. Loại cây trái này khá dễ trồng, không tốn nhiều công chăm sóc, vốn đầu tư ít. Giống đu đủ lùn cao sản được ưu tiên trồng, bởi thời gian cho quả nhanh, cây rất sai quả vì vậy được người dân ưa lựa chọn trồng. Chỉ mất khoảng 7 tháng sau gieo trồng là đã có thể thu hoạch lứa đu đủ đầu tiên. Chế độ phân bón tốt và tưới đủ nước sẽ giúp cây sai quả, ngọt mềm. Có thể thu hoạch quả đu đủ từ khi còn xanh để xào, nấu, hoa đu đủ đực dùng làm thuốc chữa bệnh. Lá đu đủ phơi khô làm trà uống chữa bệnh rất tốt.

Những vùng trồng đu đủ chuyên canh đã ổn định đầu ra cho thị trường trong nước, thậm chí đã đem đi xuất khẩu. Chất lượng đu đủ trồng ở nước ta không hề kém cạnh các nước khác. Lưu ý để cây không sớm bị lụi, cằn cỗi không nên sử dụng phân bón hóa học.

3. Cây lạc (đậu phộng)

Lạc, còn gọi là đậu phộng, là một loại cây trồng ngắn ngày dễ trồng, không kén chọn đất và có khả năng chịu hạn tốt. Rễ cây còn giúp cải tạo đất vì chúng có khả năng cố định đạm. Vì những ưu điểm này, bà con nông dân thường trồng lạc xen canh với các loại cây khác để cải tạo đất.

Lạc có nhiều ứng dụng trong chế biến thực phẩm, bao gồm kẹo lạc, dầu lạc, bơ, sữa và nhiều sản phẩm khác, được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Nhờ nhu cầu thị trường lớn cùng với chi phí đầu tư thấp, lạc được xem là một loại cây trồng ngắn ngày siêu lợi nhuận. Cây lạc có thể thu hoạch sau khoảng 120-135 ngày kể từ khi trồng, và với kỹ thuật trồng và chăm sóc đúng cách, sản lượng có thể đạt từ 25-35 tạ/ha.

4. Cây dưa lưới

Dưa lưới là loại cây trồng ngắn ngày, thời gian thu hoạch khoảng 3 tháng sau trồng. Khí hậu nước ta rất phù hợp cho sự phát triển của cây dưa lưới, đạt chất lượng cao. Dưa lưới có vị ngọt mát, thanh nhẹ cùng hương thơm đặc trưng, rất tố cho sức khỏe vì vậy nhu cầu thị trường cao. Giá thành của dưa lưới trồng ở Việt Nam thấp hơn so với dưa nhập khẩu, mà vẫn đạt được tiêu chuẩn vì vậy phù hợp với mức tiêu dùng của người Việt. Tuy nhiên giá thành của loại trái cây này vẫn ở mức cao so với các loại hoa quả ở nước ta.

5. Cây dâu tây

Hiện nay dâu tây được trồng rất nhiều ở các tỉnh thành nước ta. Tuy nhiên khí hậu của một số địa phương mát mẻ mới thật sự phù hợp để trồng mang lại hiệu quả cao. Sapa, Mộc Châu, Đà Lạt,… là những vùng có khí hậu mát, không khí trong lành, đất nền phù hợp để trồng dâu tây. Rất nhiều giống dâu tây nhập ngoại được trồng thành công, có chất lượng không hề kém cạnh nước ngoài. Đặc biệt tại Đà Lạt đã trồng thành công dâu tây bạch tuyết, loại dâu tây thượng hạng tại Nhật Bản có giá thành rất cao. Lưu ý trước khi trồng nên cải tạo đất, giúp đất tơi xốp, màu mỡ hơn.

Lưu ý khi trồng cây ăn quả ngắn ngày siêu lợi nhuận

  1. Chọn giống cây phù hợp: Bạn nên chọn giống cây ăn quả ngắn ngày phù hợp với điều kiện khí hậu và đất đai của vùng bạn sống. Bạn có thể hỏi tư vấn tại các trang trại, cửa hàng cung cấp cây trồng hoặc đơn giản là hỏi người trồng cây kinh nghiệm.
  2. Chọn đất tốt: Đất cần được chuẩn bị tốt trước khi trồng cây. Nó cần phải thông thoáng, có độ ẩm tốt, giàu dinh dưỡng và pH phù hợp. Bạn có thể thêm phân bón hữu cơ hoặc phân bón hóa học để cải tạo đất nếu cần thiết.
  3. Thời gian trồng: Bạn nên trồng cây vào mùa xuân hoặc mùa thu, thời điểm thích hợp cho sự phát triển của cây. Tránh trồng cây vào mùa đông hoặc mùa hè nắng nóng.
  4. Cách trồng: Khi trồng cây, bạn nên đặt cây ở vị trí trung tâm của lỗ đất và chắc chắn rằng chúng được đặt ở độ sâu phù hợp. Trồng cây cách nhau khoảng 2-3 mét để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.
  5. Chăm sóc cây: Bạn cần tưới nước định kỳ và cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây để đảm bảo sự phát triển và cho cây ăn quả ngon. Đồng thời bạn cần cắt tỉa cây để giúp cho cây phát triển tốt hơn và sản lượng quả tăng lên.
  6. Phòng chống sâu bệnh: Bạn cần thường xuyên kiểm tra và phòng chống sâu bệnh để đảm bảo sức khỏe của cây. Nếu có sâu bệnh, bạn nên sử dụng thuốc trừ sâu và thuốc chống bệnh để phòng ngừa và điều trị.

Như vậy, cây trồng ngắn ngày đang là một giải pháp kinh tế hiệu quả cho người nông dân. Việc trồng cây này không chỉ đem lại lợi nhuận cao mà còn giúp tăng cường an sinh xã hội, nâng cao đời sống của người dân. Tuy nhiên, để trồng cây trồng ngắn ngày đạt được hiệu quả kinh tế tốt nhất, người nông dân cần chú ý đến các yếu tố như chọn giống, phương pháp trồng và chăm sóc, thị trường tiêu thụ,…

Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đọc sẽ có thêm những kiến thức hữu ích để có thể áp dụng vào thực tế. Những lưu ý trên sẽ giúp bạn trồng cây ăn quả ngắn ngày thành công và đạt được năng suất cao.

5/5 - (1 vote)

Để lại một Bình luận

Copyright 2023 – MobiFone

Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

Giấy ĐKKD: 0100686209-087
Đăng ký thay đổi lần thứ 4 ngày 05/03/2021 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

Khám phá

Liên hệ

Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội