Chi tiết cách trồng rau ngắn ngày thu nhập cao

Hiện nay, nhiều hộ gia đình đã giàu lên nhanh chóng nhờ trồng rau ngắn ngày thu nhập cao.

Tại nhiều vùng trên cả nước, người dân đã thực hiện canh tác các loại rau trồng ngắn ngày. Việc canh tác những loại rau này có nhiều ưu điểm, đặc biệt là mang lại giá trị kinh tế cao. Dưới đây, MobiAgri giới thiệu tới bà con những loại rau trồng ngắn ngày thu nhập cao, chi tiết về cách trồng và cách chăm sóc để mang lại hiệu quả tốt nhất và tiết kiệm nhất.

Trồng rau ngắn ngày thu nhập cao là gì?

Có nhiều mô hình trồng rau mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó trồng rau ngắn ngày được nhiều bà con ưu tiên hàng đầu. Trồng rau ngắn ngày tức là trồng trong khoảng thời gian ngắn nhưng hiệu quả kinh tế lại cao và liên tục. Những loại rau ngắn ngày thường là các rau gia vị, các loại rau có thể thu hoạch trong khoảng 1 đến 1,5 tháng.

Ưu điểm của việc trồng rau ngắn ngày là nhanh cho thu hoạch, dễ trồng, dễ chăm sóc. Vì đây là những loại rau tiêu thụ nhanh, nhu cầu cần thiết hàng ngày nên hiệu quả kinh tế mang lại cũng rất tốt đối với nhiều hộ gia đình.

Thời điểm nào có thể trồng các loại rau ngắn ngày?

Những loại rau ăn lá ngắn ngày có thể tiến hành trồng quanh năm. Mỗi mùa sẽ trồng được những loại rau ngắn ngày thích hợp. Ví dụ như vụ đông xuân, khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 12, bà con có thể trồng rau cải ngọt, cải canh, cải bó xôi, hành lá, cải cúc, xà lách… Vào vụ xuân hè từ tháng 2 đến tháng 5 có thể trồng các loại rau ngắn ngày như cải ngọt, cải cầu vồng, cải chíp, rau muống, mồng tơi, rau đay…

Thời tiết vào 2 vụ này thuận lợi nhất để bà con bắt tay vào trồng và chăm sóc các loại rau ngắn ngày nhằm cải thiện kinh tế hộ gia đình.

Trồng rau ngắn ngày thu nhập cao: Top các loại rau dễ trồng

Hiện nay đang bước vào vụ rau hè, bà con có thể trồng một số loại rau thích hợp với mùa theo gợi ý của MobiAgri như sau:

Rau muống

Đây là loại rau quen thuộc đối với mỗi gia đình, vào mùa hè, một mớ rau muống luộc ăn cùng với cà muối được coi là “tuyệt phẩm”. Đây cũng là vụ chính để gieo trồng rau muống.

Cách trồng

Với rau muống, tỷ lệ hạt giống khoảng từ 25-30 kg/1000 m2 cho việc gieo sạ hoặc gieo theo hàng. Trước hết, bà con cần ngâm ủ hạt giống rau. Hạt giống cần được ngâm trong nước ấm khoảng 40 độ trong 6 tiếng, sau đó vớt ra và rửa lại, rồi ủ vào khăn ẩm ở nhiệt độ từ 25 đến 30 độ C trong vòng 10 tiếng đồng hồ.

Sau đó, bà con kiểm tra thấy hạt giống nứt và nảy mầm thì để ráo nước và đem đi gieo. Bà con tiến hành gieo hạt giống rau muống trên đất ruộng. Trên đất ruộng, bà con cần tiến hành lên luống cao khoảng 20cm, sau đó, rạch hàng đều nhau dài khoảng 20cm và sâu 1cm rồi gieo hạt thẳng hàng. Lấp lại đất và dùng phân chuồng phủ lên trên, rảu thêm Basudin hạt để phòng kiến, sâu đất…

Chăm sóc

Tưới nước: Bà con cần tiến hành tưới nước khoảng 2 lần/ngày vào sáng và tối trong 1 tuần đầu. Ngoài ra, nếu nắng nóng bà con có thể phủ rơm rạ lên trên để giữ ẩm đất.

Bón phân: Rau muống rất dễ sinh trưởng, bà con có thể không cần bón phân thường xuyên, nhưng nên bổ sung phân đạm, lân và urê cho rau. Bón thúc trên 1000 m2 được tính như sau:

  • Trước khi gieo 7 ngày: Tưới 1kg urê với liều 20-30g/20 lít nước sạch.
  • Sau 14 ngày khi gieo: Rải 1kg urê với 10 kg phân 16-16-8.
  • Sau 20 ngày khi gieo: Tưới 0,5 lít phân cá.
  • Sau 26 ngày: Tưới thêm 0,5 lít phân cá.

Sâu bệnh: Trồng rau muống thường gặp bọ nhảy, sâu tơ, sâu đục, sâu ăn tạp lúc cây còn non, bà con có thể dùng một số loại thuốc phòng trừ như Biocin 16 WP, Dipel 6.4 WP, Jiabat 15 WDG, Aztron, Xentari 35.

Thu hoạch: Sau khoảng 20 đến 30 ngày kể từ khi trồng, bà con có thể thu hoạch rau muống. Bà con cắt ngang gốc cách gốc khoảng 3cm và sau khoảng 1 tuần, gốc cũ lại nhú mầm rau mới, bà con có thể tiến hành pha đạm, lân, urê với nước để tưới cho rau kích thích rau mọc lá mới.

Rau cải thìa

Đây cũng là một trong những loại rau thích hợp cho việc trồng rau ngắn ngày thu nhập cao. Trung bình, khoảng từ 1 đến 1,5 tháng, bà con đã có thể thu hoạch rau cải thìa.

Cách trồng

Bà con nên chọn mua hạt giống F1 để đạt được năng suất cao, hạt giống cần ngâm ủ trong khoảng 4 tiếng trước khi gieo, sau đó, gieo trực tiếp lên tiếp trồng rồi mới tách cây con đem đi trồng. Yêu cầu về làm liếp: Chiều rộng khoảng 0,6m, cao khoảng 10cm và đã được bón phân chuồng hoai mục với tỷ lệ 80kg/50m2, phân lân khoảng 2kg và lượng hạt giống 50g.

Bà con tưới nước hàng ngày vào sáng sớm và chiều mát với dạng phun sương vào đất. Sau khi cây con có khoảng 2 lá thật, bà con tưới thêm 1 kg NPK 16-16-8 pha loãng với 200 lít nước tưới đều. Sau khoảng gần 2 tuần, cây con có 3 lá thật, bà con tiến hành nhổ đem đi trồng ra ruộng. Lưu ý trước khi nhổ tưới ẩm đất để nhổ khỏi đứt rễ. Trước khi tiến hành trồng ra ruộng, bà con cần làm sạch cỏ dại trong đất và tiến hành lên liếp., sau đó bôi vôi khoảng 7 ngày xử lý mầm bệnh. Cây con được đem ra trồng với mật độ giữa các cây 15cm, các hàng 25cm.

Chăm sóc

Tưới nước: Bà con duy trì tưới nước đều đặn 2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều mát, tưới dạng phun sương.

Làm cỏ: Bà con cần làm cỏ liên tục để cỏ không phát triển hút chất dinh dưỡng của cây trồng, đồng thời tạo độ thông thoáng để rau sinh trưởng.

Bón phân: Bón phân cho cải thìa cần thực hiện là bón lót và bón thúc

Bón lót bà con sử dụng 50 – 70kg/1000m2 phân hữu cơ Organic 1, Organic Gold hoặc 3 con gà khi làm đất, trước lúc gieo trồng khoảng 10 ngày.

Bón thúc được thực hiện khoảng 2 lần: Lần 1 sau khi gieo 7 ngày bón thúc với NPK 15-15-15 tỷ lệ 20 – 30kg/ 1000m2/lần. Lần 2 sau khoảng 17 ngày sau khi trồng, bón NPK 15-15-15 với liều 20 – 30kg/1000m2/lần.

Sâu bệnh: cải chíp dễ sâu bệnh nếu độ ẩm trong ruộng cao, một số bệnh như thối nhũn bà con dùng thuốc Validacin, Ridomingold để phòng trừ; bị bỏ nhảy dùng Olong 55WP, Biocin 16WP; bị sâu tơ dùng BT, BTB, Delfin. 32WG, bị sâu khoang hay rầy dùng Selecron phun.

Thu hoạch: Trước khi thu hoạch 7 ngày, bà con ngưng phun thuốc. Khoảng 1 tháng kể từ khi trồng, bà con có thể tiến hành thu hoạch được với cách nhỏ bỏ cả gốc.

Rau mùi

Là loại rau gia vị dễ trồng, rau mùi là rau đặc trưng được thêm vào trong quá trình chế biến nhiều món ăn, bà con có thể tiến hành trồng rau mùi như sau:

Cách trồng

Trước khi trồng bà con bón lót vào đất với tỉ lệ 120 – 150kg phân chuồng hoai/100m2. Đồng thời, đánh luống trên đất cao 20cm, rộng 1,2cm.

Tỷ lệ hạt giống khoảng 1 – 1,2g hạt/m2, bà con ngâm ủ hạt giống khoảng 30 giờ sau đó vớt ra, trộn cùng với tro bếp và tiến hành gieo hạt.

Tưới ẩm hàng ngày, có thể phủ rơm rạ lên trên để giữ ẩm cho đất. Sau khoảng 7 ngày, cây con sẽ mọc lên.

Chăm sóc

Tưới nước: Bà con tiến hành tưới ẩm đất 2 ngày/lần vào lúc thời tiết mát mẻ.

Bón phân: Sau 1 tuần kể từ khi trồng, bà con pha 0,5kg urê, 0,5kg supe lân/100m2 và tưới nhẹ. Lặp lại khoảng 7 ngày/lần.

Tỉa cây: Nếu gieo quá dày, bà con có thể tỉa bỏ bớt cây con, cây còi cọc để các cây còn lại phát triển tốt.

Thu hoạch: Sau 1 tháng kể từ khi trồng, bà con có thể tiến hành thu hoạch. Cách thu hoạch bà con nên nhổ cả cây.

Rau dền

Đây là loại rau phổ biến trong mùa hè. Bà con có thể tiến hành trồng từ tháng 5 trở đi. Loại rau dền có dền xanh và đỏ, tùy từng loại bà con có thể mua hạt giống khác nhau.

Cách trồng

Tỷ lệ hạt giống rau dền bà con có thể trồng là 500 – 600g/sào. Trước khi trồng, bà con cần lên luống rộng 1,2m và cao 15cm đồng thời tiến hành bón lót. Liều lượng bón lót khoảng 500 – 1000kg phân chuồng hoai mục/500m2 đất.

Tiếp đó, bà con ngâm ủ hạt giống trong nước ấm 8 tiếng, rồi rửa sạch, để ráo nước. Trộn hạt giống với tro bếp và rải xuống đất theo hàng, lấp phân chuồng và rải Basudin hạt để phòng trừ các loại kiến, sâu đất tấn công.

Sau khoảng 3 tuần, hạt nảy mầm và cây con cao khoảng 10cm, bà con có thể tiến hành trồng tại vườn. Chú ý tưới ẩm đất trước khi tiến hành nhổ cây con tránh đứt rễ cây. Sau đó bà con trồng vào hàng đất đã được đánh luống và mỗi cây nên cách nhau 7cm.

Chăm sóc

Tưới nước: Bà con duy trì tưới nước 2 lần/ngày vào sáng sớm và lúc chiều mát.

Nhổ cỏ: Bà con nên tiến hành nhổ cỏ, xới xáo đất tăng độ tơi xốp.

Bón phân: Bà con tiến hành bón thúc với liều lượng như sau: Sau khoảng 1 tuần kể từ khi trồng cây, bón 25 kg Better NPK 16-12-8-11+TE pha loãng tưới gốc cho 1ha rau dền.

Sâu bệnh: Rau dền thường bị sâu tơ, sâu xanh, ruồi đục lá tấn công … bà con có thể phun các thuốc như Feat, Sherpa, Trigard, Biocin, Dipel, Polytrin, Fastac… để phun trừ.

Thu hoạch: Sau khoảng từ 30 đến 40 ngày, bà con tiến hành thu hoạch rau dền, cách thu hoạch nhổ cả cây.

Rau mùng tơi. Ảnh: Internet

Rau mùng tơi

Rau mùng tơi rất dễ ăn và có thể chế biến thành nhiều món ăn tốt cho sức khỏe. Bà con tiến hành trồng rau mùng tơi sẽ cho hiệu quả kinh tế ổn định.

Cách trồng

Lên luống cao dưới 30cm cho vườn ươm, trước khi ươm cần bón vôi bột tỉ lệ 0,1kg/m2, bón lót phân chuồng ủ hoai, phân NPK, phân vi sinh và tro bếp. Hạt giống được mua tại địa chỉ uy tín, lượng hạt khoảng 150 g/36 m2 và ngâm với nước ấm trong 4 giờ và đem đi gieo. Tưới nước đủ ẩm ngày 2 lần vào lúc thời tiết mát.

Khi cây con có 2, 3 lá thật bà con có thể tiến hành đem trồng ngoài ruộng. Bà con vun đất thành rãnh cách nhau 20cm, trồng cách cây 20cm.

Chăm sóc

Tưới nước: Tiến hành tưới nước đủ ẩm cho cây mỗi ngày, 2 lần/ngày.

Bón phân: Với 1ha diện tích trồng mùng tơi, bà con có thể bón thúc với tỉ lệ: 15 tấn phân chuồng hoai mục, 120kg đạm urê, 500kg phân, 100kg KCl.

cach-thu-hoach-mong-toi

Lần 1 khoảng 10 ngày sau khi trồng: bón 40% urê và lần 2 sau khoảng 17 ngày bón toàn bộ số phân còn lại.

Tỉa cây: Bà con có thể tiến hành tỉa cây còi cọc, cây chết và dặm lại cây ới.

Sâu bệnh: Mùng tơi gặp nhiều loại bệnh và sâu hại, với rệp muội có thể sử dụng Karate 2,5 EC, Supracide 40ND, Actara 25WG. Với sâu ăn lá dùng Sherpa 25EC, Selecron 500EC…, với bệnh thối gốc, thối thân dùng Alietle 800WG, Ridomil Gold 68WP để phun…

Thu hoạch: sau khoảng 40 ngày kể từ khi gieo, mùng tơi sẽ cho thu hoạch, bà con tiến hành cắt sát gốc 5cm và bón thúc ngay để thu hoạch đợt sau. Mỗi đợt thu hoạch cách nhau 15 ngày.

Trên đây là chi tiết cách trồng rau ngắn ngày thu nhập cao, bà con muốn trồng các loại rau mang lại hiệu quả kinh tế vượt trội có thể tham khảo.

Đánh giá bài viết

Để lại một Bình luận

Copyright 2023 – MobiFone

Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

Giấy ĐKKD: 0100686209-087
Đăng ký thay đổi lần thứ 4 ngày 05/03/2021 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

Khám phá

Liên hệ

Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội