Cách trồng bắp cải đúng kỹ thuật cho thu hoạch năng suất

Để có được bắp cải tươi ngon và đủ dinh dưỡng, việc trồng và chăm sóc đúng cách là rất quan trọng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn gặp khó khăn trong việc trồng và chăm sóc loại rau này.

Bắp cải là loại rau quen thuộc trong bữa ăn của gia đình Việt Nam. Bắp cải có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như xào, nấu, ăn lẩu, nấu canh hoặc ăn sống. Loại rau này thích hợp phát triển dưới điều kiện  không khí lạnh của miền Bắc nước ta. Bạn có thể tự tay trồng những bắp cải tròn, xanh non mỡ màng tại nhà theo kỹ thuật khá đơn giản. Hãy cùng mobiAgri theo dõi bài viết dưới đây để thấy việc cách trồng bắp cải không quá khó nhé!

Thời vụ gieo trồng bắp cải

Miền núi, trung du Bắc Bộ, đồng bằng sông Hồng

 • Vụ Thu Đông: Gieo vào tháng 7 – 8, trồng tháng 8 – 9.
 • Vụ Đông Xuân: Gieo vào tháng 8 – 9, trồng tháng 9 – 10.
 • Vụ Xuân Hè: Gieo tháng 11 – 12, trồng tháng 12 đến tháng 1 năm sau.

Những vùng có khí hật mát mẻ như Mộc Châu (Sơn La), SaPa (Lào Cai) có thể trồng bắp cải quanh năm.

Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ

Vùng này bắp cải được trồng chủ yếu trong vụ Đông Xuân. Riêng Đà Lạt (Lâm Đồng) có khí hậu mát mẻ nên có thể trồng bắp cải quanh năm. Vụ Đông Xuân: Gieo tháng 10, trồng tháng 11, bắt đầu thu hoạch tháng 2 – 3.

Chuẩn bị vật liệu trồng

Cần đục nhiều lỗ ở dưới đáy thùng/chậu để cây có thể thoát nước. Đồng thời đặt thùng xốp cao hơn một chút so với mặt đất khi trồng. Thùng/chậu phải có đủ không gian và có độ sâu tối thiểu 30 cm. Đối với thùng xốp: chiều dài, chiều rộng và chiều cao cần lớn hơn 25 cm là trồng được 1 cây. Đối với chậu tròn: đường kính đáy chậu lớn hơn 25 cm, chiều cao từ 25 cm trở lên.

Chuẩn bị đất trồng

Bắp cải có thể trồng trên nhiều loại đất, tuy nhiên để cây sinh trưởng tốt cần chọn loại đất tơi xốp, giàu mùn và dinh dưỡng, sạch mầm bệnh. Khi mới lấy đất về trồng không nên dùng ngay mà bạn nên dọn sạch cỏ, tưới nước để đất ẩm. Nên bón thêm vôi bột để khử trùng, bón thêm phân hữu cơ và phân NPK để làm giàu dưỡng chất của đất trồng. Mua đất nền, chất tạo xốp, phân bón ở các cửa hàng bán cây cảnh hoặc phân bón.

Cách trộn giá thể:

Trộn 5 phần đất nền + 2 phần giá thể tạo xốp (xơ dừa hoặc trấu hun) + 3 phần phân bón hữu cơ (phân chuồng hoai mục/phân vi sinh/phân trùn quế). Hoặc trộn 2 phần đất nền + 1 phần giá thể tạo xốp + 1 phần phân hữu cơ.

Có thể trộn thêm 1 kg phân chuồng hoai mục, 15 gram Lân supe, 5 gram Đạm, 6 gram Kali clorua cho mỗi m². Hoặc có thể thay thế bằng phân NPK hỗn hợp để bón. Sau khi trộn xong, cho giá thể vào vật dụng để trồng, độ dày giá thể từ 25 – 30 cm. Đổ cách mép trên của chậu, khay, thùng 2 cm. San phẳng bề mặt giá thể, chú ý ấn nhẹ ở các góc của chậu.

Chuẩn bị cây giống

Cây giống cần đạt một số tiêu chuẩn nhất định như: Cây có phiến lá tròn, đốt sít, mập, lùn, có 4 – 5 lá thật. Cây to, mập, cứng cáp, không dập nát và đúng giống. Cây không bị sâu bệnh.

Trong trường hợp đặc biệt cũng có thể trồng khi cây con được 2 – 3 lá thật nhưng cần chăm sóc cẩn thận vì cây còn non, yếu dễ nhiễm bệnh và khó thích nghi với môi trường bất thuận.

Kỹ thuật trồng bắp cải

Bước 1

Sau khi cho đất đã được trộn đều vào chậu, khoét 1 lỗ nhỏ rồi cho cây vào. Nếu thùng có kích thước lớn có thể trồng cây cách cây 40 – 50 cm.

Bước 2

Đặt cây vào lỗ, sâu khoảng 2 – 3 cm. Sau đó lấp đất phủ kín rễ và phần thân dưới lá mầm để cây thêm chắc khỏe và có thể phát triển tốt hơn.

Bước 3

Sau khi trồng xong tưới đẫm nước cho cây.

Lưu ý

Bạn nên trồng vào thời điểm trời râm mát hoặc buổi chiều tránh cho cây khỏi héo. Ngoài ra, nên đục thủng lỗ của chậu hoặc thùng xốp để cây thoát nước, nếu không cây sẽ ngập úng.

Chăm sóc rau bắp cải

Phân bón

Có thể mua phân hữu cơ và phân hữu cơ vi sinh của các hãng như Sông Gianh, Bình Điền, Humix… tại các cửa hàng phân bón hoặc tự ủ phân hữu cơ tại nhà. Có thể làm nước phân hữu cơ từ vỏ chuối và vỏ khoai tây rất đơn giản như sau: Thái nhỏ 1 vỏ quả chuối ngâm vào trong 1 lít nước sạch để 1 ngày, sau đó lấy nước tưới cho cây đủ ẩm.

Ngâm vỏ chuối để lấy nước bón cho cây.

Lấy vỏ của 3 củ khoai tây ngâm trong 1 lít nước sạch để 2 ngày, sau đó lấy nước tưới cho cây, tưới đủ ẩm. Trước khi tưới pha thêm 1 lít nước nữa.

Cách bón phân

Phân mua từ cửa hàng phân bón: Bón theo hướng dẫn trên bao bì.

Phân hữu cơ làm từ vỏ chuối hoặc vỏ củ khoai tây: Mỗi tuần tưới 1 lần. Tưới đủ ẩm, không để đọng nước trong thùng, chậu.

Phân hữu cơ ủ từ các sản phẩm hữu cơ loại thải trong nhà:

Khi cây hồi xanh (sau trồng 7 – 10 ngày): Bón lần đầu và các lần sau cách lần trước 15 ngày. Lượng bón 1 kg/1 hốc. Khi cây trải lá bàng (sau trồng 30 – 35 ngày): Bón trực tiếp vào giữa 2 hốc, hoặc bón cách cây 5 – 7 cm sau đó phủ lớp giá thể (khoảng 1 cm) lên phân bón.

Phân vô cơ:

Thúc lần 1 (khi cây bén rễ khoảng 7 – 10 ngày sau trồng)

Trộn đều 10 gram Lân supe + 4 gram Đạm Urê bón cho 1 m² đất. Bón cách gốc cây 10 – 15 cm kết hợp vun xới. Lấp kín phân bằng 1 lớp giá thể dày 1 cm.

Bón phân vô cơ.

Thúc lần 2 (trước khi trải lá bàng)

Dùng 8 gram Đạm Urê + 6 gram Kali Clorua bón cho 1 m² đất. Bón vào giữa 2 hốc kết hợp vun xới đợt 2. Lấp kín phân bằng 1 lớp giá thể dày 1 cm. Có thể hòa lượng phân trên với 2 lít nước tưới cho 4 cây.

Thúc lần 3 khi cây chuẩn bị cuộn bắp

Trộn đều 8 gram Đạm Urê + 6 gram Kali Clorua bón cho 1 m² (tương đương 4 gốc bắp cải). Bón vào giữa 2 hốc vào lúc chiều mát. Lấp kín phân bằng 1 lớp giá thể dày 1 cm. Có thể hòa lượng phân trên với 2 lít nước tưới cho 3 – 4 cây.

Tưới nước cho cây bắp cải

Sau khi trồng

Sau khi trồng, tưới nước liên tục trong 7 ngày, mỗi ngày tưới 1 – 2 lần tùy theo độ ẩm của đất và điều kiện thời tiết. Tưới vào buổi sáng hoặc buổi chiều. 1 lít nước tưới cho 4 – 5 hốc.

Sau khi cây bén rễ

Tưới 2 – 3 ngày/1 lần. Tưới đủ ẩm, không để đọng nước. 1 lít nước tưới cho 4 – 5 hốc.

Khi cây bắt đầu trải lá bàng đến thời kỳ cuốn bắp

Lượng nước tưới ở mỗi lần tưới cần được tăng dần lên, lần sau nhiều hơn lần trước. 1 lít nước tưới cho 3 – 4 cây. Vào mùa mưa, chú ý phải rút hết nước trong thùng/chậu kịp thời, tránh để cây bị ngập úng quá lâu dẫn đến thối rễ, cây chết.

Vun gốc, làm cỏ

Vun gốc

Đợt 1: Sau khi trồng 7 – 10 ngày.

Đợt 2: Trước khi cây trải lá bàng (lá bắt đầu cuốn).

Cách làm: Cho thêm giá thể vào thùng/chậu bắp cải đảm bảo cho mặt giá thể luôn cách mép trên của thùng/chậu ít nhất 2 cm.

Xới xáo, vun gốc cây.

Làm cỏ

Làm cỏ thường xuyên. Khi thấy trong thùng, chậu có cỏ bạn cần nhổ bỏ ngay. Khi làm cỏ, xới xáo có thể kết hợp bổ sung thêm phân NPK. Đặc biệt trong giai đoạn trước khi cây trải lá bàng và chuẩn bị cuốn bắp nên bón phân vào gốc hoặc ngâm rồi hòa nước để tưới.

Trồng giặm cây bắp cải

Một tuần sau khi trồng, nếu thấy cây nào héo và khó hồi phục hãy nhổ bỏ và trồng lại.

Khi trồng lại lấy cây giống từ nguồn dự phòng khi gieo giống, nếu không có thì mua cây giống mới. Cây trồng giặm được chọn phải đạt tiêu chuẩn: cây to, khỏe, cứng cáp, không dị hình, không sâu bệnh, không dập nát…

Giai đoạn thu hoạch bắp cải

Tiêu chuẩn thu hoạch

Thu hoạch khi bắp cải đã cuốn chắc, chặt, mặt bắp mịn, lá xếp phẳng và căng, gốc chuyển sang màu trắng đục hay trắng sữa, cây đủ tuổi sinh trưởng để đạt chất lượng tốt nhất. Thời điểm thu hoạch phải đảm bảo thời gian cách ly theo chỉ dẫn trên bao bì hóa chất và thuốc BVTV.

Bắp cải trồng bảo lâu thì thu hoạch

Thời gian thu hoạch bắp cải phụ thuộc vào loại bắp cải và điều kiện thời tiết, đất đai và chăm sóc cây trồng. Tuy nhiên, thời gian trung bình để thu hoạch bắp cải là từ 60 đến 100 ngày kể từ khi gieo hạt.

Có một số loại bắp cải như bắp cải trắng hoặc bắp cải xoăn có thể mất từ 90 đến 120 ngày để trưởng thành và thu hoạch. Trong khi đó, bắp cải xanh thường chỉ mất khoảng 60 đến 90 ngày để trưởng thành và được thu hoạch.

Cách thu hoạch

Thời gian thu hoạch tốt nhất là vào buổi sớm trong ngày. Chặt cao sát thân bắp, chỉ để 2 – 3 vòng lá xanh bao bên ngoài thân. Dùng các rổ, xô nhựa sạch thu bắp, tránh để bắp bị dập nát, xây sát hoặc tiếp xúc với đất. Không nên thu hoạch trong hoặc sau khi mưa vì điều kiện ẩm sẽ tạo thuận lợi cho vi khuẩn và nấm phát triển, đẩy nhanh quá trình hư hỏng của bắp cải.

Bạn chỉ cần áp dụng đúng những kỹ thuật trồng và chăm sóc bắp cải đã được chia sẻ trong bài, là có thể trồng thành công bắp cải tại nhà. Những cây bắp cải tươi xanh, bắp cuộn chặt, ít sâu bệnh là đạt tiêu chuẩn. Việc tự trồng bắp cải sạch tại nhà, giúp bạn kiểm soát được nguồn rau sạch, đảm bảo bữa ăn cho cả nhà. Chúc bạn trồng thành công bắp cải dù ở mô hình thử nghiệm, diện tích nhỏ hay diện tích lớn nâng cao hiệu quả kinh tế.

5/5 - (1 vote)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng