Thu tiền tỉ nhờ cách trồng sâm bố chính đúng kỹ thuật

Cách trồng sâm bố chính được rất nhiều bà con quan tâm, đặc biệt ở thời điểm thị trường tiêu thụ ngày càng mở rộng như thế này. Vậy phải làm sao để trồng, chăm sóc và thu hoạch sâm bố chính hiệu quả. 

Sở hữu quá nhiều công dụng tuyệt vời, không khó hiểu khi sâm bố chính ngày càng được ưa chuộng. Loại cây này cho sản lượng cao, ổn định, trồng khoảng 1 năm là đã có thể lấy củ, sau 2 năm có thể lấy hạt. Đặc biệt trồng càng lâu thì gen càng ổn định và dược tính ngày càng cao. Cây cũng khá dễ sống, thích hợp trồng ở nhiều nơi khác nhau, miễn đó là vùng nhiệt đới. 

Thời vụ

Thời gian thích hợp để trồng sâm bố chính là bất kì thời điểm mát mẻ nào trong năm, độ ẩm duy trì 65%-80%, không quá nắng. 

Cách trồng sâm bố chính

Khi cây con phát triển ổn định được 4 – 6 tuần là có thể mang đi trồng, nếu bà con gieo bằng hạt thì ngâm hạt một đêm trước khi gieo là ổn. 

Chuẩn bị trước trồng

Đất trồng

Cũng như các loại cây khác, sâm bố chính cần nền đất tơi xốp, độ ẩm cao, trồng trên diện tích lớn, bà con cần làm luống, dùng màng phủ nông nghiệp hoặc phủ rơm, cỏ khô lên trên. Trong các loại đất thì đất phù sa từ sông là thích hợp nhất vì giàu chất dinh dưỡng, có khả năng thoát nước tốt. Trước khi gieo trồng, đất phải xử lý với vôi, trộn cùng phân chuồng hoai mục và các loại phân bón khác. 

Đất trồng sâm bố chính

Chọn giống

Từ cây bố mẹ 2 năm tuổi, chọn lấy cây to khỏe nhất, không sâu bệnh, hạt của cây sẽ giữ đủ gen di truyền tốt nhất từ cây bố mẹ và cho năng suất cao, khả năng kháng bệnh tật tốt. 

Cách trồng sâm bố chính

Khi cây bố cao được 10cm hoặc phát triển khoảng 4 – 5 tuần, bà con có thể đánh cây ra luống trồng. Duy trì khoảng cách mỗi cây 30cm, 3 hàng/luống. Sau đó dùng màng phủ nông nghiệp hoặc rơm rạ, cỏ khô phủ lên trên để giữ ẩm và ngăn cỏ dại mọc, sâu bệnh. Dù dùng màng phủ loại bỏ được đến 90% cỏ mọc nhưng khu vực quanh màng phủ cỏ vẫn phát triển được, bà con cần quan sát để làm cỏ thường xuyên, đảm bảo nguồn dinh dưỡng ổn định cho cây sâm.

Trong vòng 2 – 4 tuần xuống giống chỉ cần tưới nước đủ. Sau 3 – 4 tuần bà con bắt đầu tiến hành làm cỏ. Sau 5 – 6 tháng thì làm cỏ hay không làm cũng không sao, thay vào đó tập trung tưới nước và giữ ẩm tốt là đủ để cây phát triển khỏe mạnh. 

Cách trồng sâm bố chính

Phân bón chủ yếu cho cây sâm là phân vi sinh hoặc phân chuồng hoai mục. Tuy nhiên cũng cần bổ sung thêm NPK từ 2 – 4 tháng tuổi, phân vi lượng Prima 04 từ 1 –  5 tháng tuổi.

Chăm sóc

Sâm bố chính khá dễ trồng và dễ chăm, khi cây được 1 – 2 tuần tuổi cần đảm bảo đủ độ ẩm, tưới nước thường xuyên nhưng không quá nhiều. Theo dõi tình trạng sâu bệnh liên tục để kịp thời xử lý. Vào mùa mưa, bà con có thể dựng thêm giá đỡ cho cây không đổ nghiêng ngả. 

Sâm bố chính phát triển được khoảng 5 – 6 tháng sẽ ra hoa, hoa nở và tàn nhanh trong ngày. Sau 1 – 2 tuần sẽ kết trái, từ 1 – 1,5 năm có thể thu được củ. Hạt có thể thu hoạch ngay nhưng thường sau 2 năm bà con hãy thu hoạch và sử dụng để ươm cây con cho mùa sau. 

Cach trồng sâm bố chính

Cây sâm bố chính dù có sức đề kháng tốt nhưng vẫn có thể mắc vài loại sâu bệnh như sâu ăn lá, bọ trĩ, đạo ôn lá,… Bà con cũng cần tỉa bớt lá, hoa để cây tập trung dinh dưỡng cho củ. 

Sau khi thu hoạch, bà con có thể dùng trực tiếp củ tươi hoặc phơi khô để trữ lâu hơn. Củ sâm bố chính ngoài dùng ngâm rượu, mật ong làm thuốc thì còn có thể dùng nấu ăn như hầm gà, chiên giòn,… Chúc bà con thành công!

1/5 - (2 votes)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!