Từ A đến Z cách trồng lan phi điệp đúng kỹ thuật

Cách trồng lan phi điệp nói riêng và các loài hoa lan nói chung không đơn giản. Nếu muốn trồng loài hoa này, bạn cần tuân thủ đúng kỹ thuật trồng và chăm sóc.

Giới thiệu về hoa lan phi điệp

Lan phi điệp là một trong số hàng trăm loài hoa lan hiện đang được trồng phổ biến. Chúng có nhiều tên gọi khác nhau như lan giả hạc hay giã hạc. Lan phi điệp là tên gọi chung của chi Dendrobium. Đây là một chi lớn trong Họ Lan (Orchidaceae) và có tới hơn 1.200 loài có nguồn gốc từ châu Á, châu Mỹ, Úc… với đặc trưng thực vật là thực vật biểu sinh (phụ sinh), ưa thích khí hậu nhiệt đới. Lan phi điệp được trồng phổ biến tại các nước Đông Nam Á, trong đó Việt Nam trồng rất nhiều. Cây khá dài, thậm chí chiều cao của chúng có thể lên tới 2 mét, ngọn mọc thẳng hướng xuống mặt đất.

Thân của chúng thường to bằng ngón tay và lá mọc so le lẫn nhau. Đặc điểm của loài hoa này khi chuẩn bị ra hoa sẽ rụng lá và thân cây có màu xám. Mỗi bông hoa lan phi điệp thường có màu trắng, pha một chút màu tím và có hương thơm nhẹ. Chỉ riêng lan phi điệp cũng có nhiều giống khác nhau, trong đó lan phi điệp đột biến có giá trị cao.

Hoa lan phi điệp. Ảnh: Internet

Thời điểm thích hợp trồng hoa lan phi điệp

Tùy theo mục đích bạn muốn hoa lan phi điệp nở vào khoảng thời gian nào để tiến hành trồng phù hợp. Hoa của lan phi điệp thường nở rộ vào cuối xuân và đầu hè, tức là từ tháng 3 đến tháng 6 hàng năm. Nếu bạn muốn hoa nở vào mùa xuân, bạn cần tiến hành trồng cây vào tháng 11 tới khoảng tháng 2 âm lịch của năm sau. Còn nếu muốn hoa nở vào mùa hè thì nên tiến hành trồng hoặc ghép cây vào cuối mùa xuân.

Chuẩn bị trồng hoa lan phi điệp

Để trồng hoa lan phi điệp, bạn cần tuân thủ đúng về kỹ thuật.

Kỹ thuật chọn giống

Bạn cần chọn cây giống ở cây mẹ có thân dài, chắc khỏe, không bị sâu bệnh.

Chậu ươm

Bạn nên chọn chậu bằng đất nung, bằng nhựa hoặc rổ rá cũng có thể được nhưng cần diệt khuẩn trước khi ươm giống bởi có thể những dụng cụ này có thể mang mầm bệnh.

Giá thể trồng

Đất trồng cần có độ tơi xốp, bạn có thể tiến hành trộn đất với hỗn hợp mùn cưa, phân chuồng ủ hoai, than củi… trước 10 ngày để tăng độ dinh dưỡng trong đất.

Giá thể trồng lan phi điệp. Ảnh: Internet

Cách trồng lan phi điệp

Trước hết, bạn chọn cây mẹ có thân dài, chắc khỏe, cắt thành từng đoạn khoảng 30cm. Sau đó, bạn sử dụng dung dịch kích thích tăng trưởng và ngâm cành vừa cắt vào trong dung dịch đã được pha với nước theo tỷ lệ nhà sản xuất hướng dẫn trên bao bì. Ngâm cành trong 20 phút, để ráo, bạn đặt cây vào giá thể trồng đã được chuẩn bị từ trước và dùng dây để cố định cây.

Trồng lan phi điệp xong, bạn nên để cây nghỉ khoảng 1 tuần để cây phục hồi và thích nghi với môi trường sống mới, trong khoảng thời gian này bạn không cần tưới nước.

Cách trồng lan phi điệp nhanh ra hoa. ảnh: Internet

Cách chăm sóc lan phi điệp

Sau khi trồng lan phi điệp, bạn cần tuân thủ đúng cách chăm sóc lan phi điệp như sau:

Tưới nước

Tùy từng thời tiết mà bạn tưới lượng nước cho phù hợp. Vào mùa hè, bạn có thể tưới nước cho cây khoảng 3 lần. Tuy nhiên sang mùa thu và mùa xuân, có thể giảm số lần tưới nước. Vào mùa đông, bạn cần giảm tối đa số lần tưới xuống còn 2 lần/tuần.

Ánh sáng

Lan phi điệp rất ưa sáng nên bạn có thể phơi nắng cho cây. Tuy nhiên, tránh ánh nắng trực tiếp khi cây ra lá non vì có thể bị cháy lá. Do đó, nhiều người thường dùng lưới che nắng cho cây vào mùa hè.

Độ thoáng

Vào thời kì lan phi điệp ra hoa, bạn cần để cây ở chỗ thoáng đãng, có gió. Khi cây có gió sẽ tăng cường ra nụ hoa hơn.

Bón phân

Cây lan phi điệp cần bón phân định kỳ mỗi năm 1 lần. Phân bón được sử dụng là phân NPK và bón thúc cho cây. Tuy nhiên vào thời kỳ cây ra hoa, tránh bón phân, vì bón phân sẽ ảnh hưởng đến quá trình ra hoa của lan.

Sâu bệnh

Bạn cần thường xuyên kiểm tra tình trạng của cây để phát hiện sớm sâu bệnh nếu có và phun thuốc bảo vệ thực vật để diệt mầm bệnh, hạn chế bệnh lây lan và gây hại.

Áp dụng đúng cách chăm sóc lan phi điệp, cây sẽ có tuổi thọ cao, ra hoa liên tục và hoa nở đẹp. Cách trồng lan phi điệp tuy không đơn giản nhưng cũng không quá phức tạp. Chỉ sau vài tháng, bạn đã sở hữu một giò hoa lan nở rộ, lâu tàn, hoa có thể bền tới 1 tháng.

1/5 - (2 votes)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!