Cách trồng khoai lang thủy sinh độc lạ, đẹp mắt

Trồng khoai lang không cần dùng đất, trồng bằng nước cây cũng phát triển tốt. Một loại cây cảnh có chi phí thấp, dễ sống vừa giúp trang trí ngôi nhà vừa có ngọn rau ngon, sạch ăn. Trồng khoai lang thủy sinh dần trở thành xu hướng, bởi loại cây cảnh độc lạ, có sức sống khỏe mạnh. Vậy bạn đã biết cách trồng khoai lang thủy sinh chưa? Hãy cùng MobiAgri khám phá cách trồng dễ thành công ngay lần đầu tiên tại bài viết dưới đây.

Lợi ích khi trồng khoai lang thủy sinh

Rau khoai lang thủy sinh là loại rau củ được trồng trong môi trường nước thủy sinh. Với một số đặc điểm như tán lá rộng, thân cây tròn và thường có màu xanh đậm, rau khoai lang thủy sinh trở thành một trong những loại cây trồng thủy sinh phổ biến trong hệ thống nuôi thủy sinh hiện nay.

Trồng rau khoai lang thủy sinh không chỉ mang lại một môi trường xanh và sinh thái, mà còn giúp cân bằng hệ thống thủy sinh, hấp thụ nhiều khí CO2, đồng thời cung cấp nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng cho người tiêu dùng.

Ngoài ra, rau khoai lang thủy sinh còn có thể tăng cường khả năng hấp thụ các chất ô nhiễm trong nước, giúp làm giảm độ đục của nước và cân bằng độ pH trong môi trường thủy sinh. Như vậy việc trồng khoai lang thủy sinh sẽ giúp bạn trang trí không gian, giải tỏa stress, nếu trồng trong các bể cá có thể giúp lọc nước. Trồng với số lượng nhiều có thể cho nhiều ngọn khoai lang xanh non, đây là nguồn thực phẩm sạch cho gia đình.

Chuẩn bị trước khi trồng khoai lang thủy sinh

Dưới đây là danh sách các dụng cụ cần chuẩn bị để trồng rau khoai lang thủy sinh:

 1. Cốc, bình thủy tinh hoặc chậu nhỏ với kích thước phù hợp với mục đích trồng và sở thích của bạn.
 2. 4 que tăm hoặc cây xiên nhỏ để gắn củ khoai lang vào nơi trồng.
 3. Nước sạch để tạo môi trường thủy sinh cho cây.
 4. Nếu cây phát triển lớn, cần chuẩn bị thêm chậu trồng cây để đảm bảo cây có đủ không gian phát triển.
 5. Một củ khoai lang có kích thước phù hợp với nhu cầu trồng của bạn.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chọn cốc, bình hoặc chậu có kích thước quá lớn hoặc quá nhỏ sẽ làm cho tổng thể chậu cây không đẹp mắt. Do đó, bạn nên cân nhắc trước khi chọn kích thước dụng cụ trồng rau khoai lang thủy sinh.

Các bước trồng khoai lang thủy sinh

Để có một cây khoai lang thủy sinh đẹp cần làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị cốc thủy tinh và đổ nước đầy cốc. Tuy nhiên, cần lưu ý không đổ quá đầy cốc, vì khi đặt khoai vào nó sẽ tự tràn ra. Nếu sử dụng nước máy thì cần để ngoài không khí khoảng một tiếng để bay hết clo. Để trồng khoai lang, cần chọn củ khoai còn tươi, chất lượng tốt và hình dáng đẹp, đặc biệt là có nhiều mắt. Việc này quan trọng vì rễ và chồi sẽ mọc ra từ những mắt này, và càng nhiều mắt mọc càng nhiều thì cây sẽ càng đẹp. Nếu muốn củ khoai trông bóng và đẹp hơn, có thể sơn móng tay trong suốt lên củ khoai, nhưng nếu muốn giữ màu tự nhiên thì không cần làm.

Bước 2: Đặt củ khoai vào trong cốc thủy tinh và dùng que tăm hoặc cây xiên nhỏ để cố định củ khoai. Nếu củ khoai quá to so với cốc thủy tinh, có thể đặt củ vào cốc mà không cần dùng đến que tăm. Lưu ý lượng nước trong bình hoặc cốc chỉ ngập 1/3 củ khoai, không ngập quá nhiều sẽ khiến khoai bị thối.

Bước 3: Di chuyển cốc đến một nơi có ánh sáng nhẹ và thoáng gió để khoai lang có điều kiện để mọc mầm. Theo dõi lượng nước trong cốc, nếu thấy giảm thì cần bổ sung thêm.

Bước 4: Khi cây phát triển tốt, có thể trang trí hoặc tỉa cây nhỏ đem trồng như các loại rau khác.

Chế độ chăm sóc khoai lang thủy sinh

Để cây khoai lang phát triển tốt, cần phơi nắng từ 2-3 lần/tuần và xịt nước lên lá và thân củ 1-2 lần/ngày để tránh khô hạn. Trong quá trình phát triển, cần cắt tỉa lá vàng, loại bỏ sâu bệnh để tránh lây truyền và tận dụng lá non và ngọn để chế biến. Nếu rễ bị thối úng, cần tỉa bỏ phần hư và dùng thuốc tím 0,5% ngâm rễ 10 phút rồi rửa sạch bằng nước. Cố định khoai bằng rọ hoặc que tăm, dây kẽm để củ khoai không bị xô lệch. Sau đó khoảng 2 ngày cây sẽ cho ra rễ mới có thể trồng lại như bình thường. Tùy vào giai đoạn sinh trưởng, có thể cho thêm phân bón vi sinh hoặc than hoạt tính vào nước để giúp cải thiện chất lượng nước và cây hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

Như vậy khoai lang có thể trồng trong các môi trường khác nhau. Bạn có thể trồng trong nhà hay đặt nơi văn phòng, để trang trí cho không gian, giúp thanh lọc không khí, bụi bẩn. Nếu trồng nhiều khoai lang theo phương pháp này, bạn còn có nguồn rau sạch để đảm bảo bữa ăn cho gia đình. Như vậy MobiAgri đã cùng bạn tìm hiểu cách trồng khoai lang thủy sinh đơn giản nhất, hi vọng với những kiến thức này sẽ giúp bạn có được cây khoai lang thủy sinh cảnh đẹp tại nhà.

Đánh giá bài viết

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!